Nga bị thu giữ 78 máy bay, 2 siêu du thuyền của tỉ phú Abramovich thoát hiểm

23/03/2022 10:56 AM | Kinh doanh

Siêu du thuyền thứ hai được cho là có liên quan đến ông Roman Abramovich đã cập cảng một khu nghỉ dưỡng của Thổ Nhĩ Kỳ … “bình an vô sự”, theo Reuters.

Các nguồn thạo tin cho rằng siêu du thuyền Eclipse dài 163 m đã cập cảng Marmaris ở phía Tây Nam Thổ Nhĩ Kỳ hôm 22-3 sau khi đi qua các hòn đảo của Hy Lạp.

Siêu du thuyền Eclipse được mô tả có hai sân bay trực thăng, chín boong, một bể bơi và hệ thống phòng thủ tên lửa tích hợp - khi vào Thổ Nhĩ Kỳ nó mang cờ Bermuda

Một siêu du thuyền khác có liên hệ với tỉ phú Abramovich là Solaris cũng đã cập cảng khu nghỉ mát Bodrum, cách Marmaris khoảng 80 km, một ngày trước đó.

"Mục đích của nhà tài phiệt Nga đưa siêu du thuyền đến Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tránh lệnh trừng phạt của phương Tây" - hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết và thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ tuy phản đối hành động của Nga nhằm vào Ukraine nhưng không trừng phạt giới tinh hoa Moscow.

Nga bị thu giữ 78 máy bay, 2 siêu du thuyền của tỉ phú Abramovich thoát hiểm - Ảnh 1.

Siêu du thuyền Eclipse, thuộc sở hữu của nhà tài phiệt người Nga Roman Abramovich. Ảnh: Reuters.

Vì lẽ đó, tỉ phú Abramovich và một số người giàu Nga đang tìm cách đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ như một biện pháp để bảo vệ tài sản, tránh các lệnh trừng phạt đang bủa vây họ khắp nơi trên thế giới.

"Ông Abramovich muốn đầu tư và có thể mua một số tài sản ở Thổ Nhĩ Kỳ" - nguồn tin cho biết, thực tế nhà tài phiệt này đã "có một số tài sản ở Thổ Nhĩ Kỳ".

Người phát ngôn của Abramovich vẫn chưa lên tiếng khi được yêu cầu bình luận.

Trong bối cảnh xung đột Nga- Ukraine, Mỹ và các đồng minh phương Tây thời gian qua tung loạt đòn trừng phạt nhắm vào Moscow và các nhà tài phiệt nước này với cáo buộc "có quan hệ mật thiết với Tổng thống Vladimir Putin".

Bộ trưởng Giao thông Nga Vitaly Savelyev thừa nhận "78 máy bay của họ đã bị nước ngoài thu giữ" kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhắm vào nước láng giềng Ukraine hôm 24-2.

"Chúng ta đã mất 78 máy bay" - ông Savelyev nói và thêm rằng các máy bay này bị thu giữ ở nước ngoài, sẽ không được trả lại cho Nga.

Các lệnh trừng phạt cũng cắt nguồn cung cấp hầu hết máy bay, phụ tùng và dịch vụ cung cấp cho Nga, trong khi các hãng hàng không Nga có 515 máy bay phản lực thuê từ nước ngoài.

Thời điểm bị áp lệnh trừng phạt, Nga có 1.367 máy bay và gần 800 chiếc hiện đã nằm trong danh sách đăng ký là máy bay của Nga - ông Savelyev cho biết thêm.

Đáp lại, Nga hồi giữa tháng 3 đã thông qua luật cho phép các hãng hàng không của nước này có quyền đứng tên đăng ký các máy bay đi thuê từ các công ty nước ngoài. Tuy nhiên, các hãng hàng không Nga tới nay dường như vẫn do dự thực hiện vì lo ngại điều này có thể gây ảnh hưởng tới quan hệ của các hãng với đối tác cho thuê từ nước ngoài.

Hầu hết tất cả các máy bay Boeing và Airbus mà các hãng hàng không Nga sử dụng đều đã được đăng ký tại Bermuda và Ireland. Song, một tuần trước các cơ quan hàng không của Bermuda và Ireland đã đình chỉ chứng nhận cho tất cả các máy bay do Nga điều hành.

Nga đang được Iran hướng dẫn chia sẻ kinh nghiệm về cách vận hành phi đội máy bay, trong bối cảnh Iran nhiều năm qua cũng trở thành mục tiêu của lệnh cấm vận tương tự từ phương Tây - ông Savelyev chốt lại.

Theo Bằng Hưng

Cùng chuyên mục
XEM