Bị mù màu và suýt gặp tai nạn khi qua đường, cô gái không ngờ nguyên nhân là do thói quen mình dùng điện thoại bấy lâu

15/10/2019 21:15 PM | Sống

Cô gái sử dụng điện thoại 10 tiếng mỗi ngày, dẫn đến hiện tượng mù màu suýt gặp tai nạn khi qua đường.

Cô Lưu (16 tuổi) vốn là nữ sinh trung học, sống tại Đài Loan. Mỗi ngày, cô Lưu sử dụng điện thoại tới 10 tiếng mỗi ngày. Kết quả là cô gặp phải tình trạng mù màu , không thể phân biệt màu xanh, màu đỏ. Một hôm, khi cô Lưu băng qua đường, do nhìn đèn màu đỏ thành màu xanh nên suýt gặp tai nạn giao thông.

Bị mù màu và suýt gặp tai nạn khi qua đường, cô gái không ngờ nguyên nhân là do thói quen mình dùng điện thoại bấy lâu - Ảnh 1.

PGS Hồng Khải Đình, khoa mắt, công tác tại College of Pharmacy and Health Care, Tajen University cho biết, mù màu phân thành trường hợp bẩm sinh và do môi trường sống gây ra. Nguyên nhân bẩm sinh là do di truyền, trong đó tỉ lệ nam giới mắc bệnh là 0,08%, tỉ lệ nữ giới mắc bệnh là 0,01%. Hiện tại, căn bệnh mù màu do di truyền vẫn chưa thể điều trị. Nguyên nhân khác là do môi trường sống tác động khiến chức năng phân biệt màu của tế bào nón trong mắt bị tổn thương.

Thông qua phân tích thói quen sinh hoạt, PGS Đình được biết kể từ khi nghỉ hè từ cuối tháng 6 cho đến đầu tháng 8, mỗi ngày cô Lưu đều sử dụng điện thoại khoảng 10 tiếng đồng hồ. Do tiếp xúc ánh sáng xanh trong thời gian dài nên dẫn đến hiện tượng gốc tự do tấn công khiến tế bào nón bị tổn thương.

Bị mù màu và suýt gặp tai nạn khi qua đường, cô gái không ngờ nguyên nhân là do thói quen mình dùng điện thoại bấy lâu - Ảnh 2.
Bị mù màu và suýt gặp tai nạn khi qua đường, cô gái không ngờ nguyên nhân là do thói quen mình dùng điện thoại bấy lâu - Ảnh 3.

PGS Đình cho biết, mù màu do môi trường sống tác động là loại phá hủy cấu trúc và quá trình không thể nghịch đảo. Tuy nhiên, trường hợp của cô Lưu là phát hiện sớm, điều trị kịp thời nên số lượng tế bào nón hoại tử ít và vẫn còn cơ hội cứu vãn.

Bệnh nhân được tiến hành điều trị bằng chiết xuất từ hoa cúc chứa lutein ngăn chặn tế bào nón lão hóa. Ăn bột cà ri vì bột cà ri có nghệ với tác dụng loại bỏ tế bào nón bị hoại tử. Uống trà gừng có tác dụng cải thiện và phục hồi tế bào bị tổn thương. Sau quá trình điều trị, tình trạng mù màu của cô Lưu đã biến mất.

PGS Đình cảnh báo, để ngăn ngừa tình trạng mù màu, mỗi ngày ngoài thời gian sử dụng máy tính làm việc, mọi người không sử dụng điện thoại quá 3 tiếng. Sau 30 phút làm việc nên dành thời gian nghỉ ngơi để đôi mắt được giải tỏa áp lực.

Mù màu là bệnh gì?

Mù màu, còn được gọi là rối loạn sắc giác, là tình trạng khả năng phân biệt màu sắc bị giảm. Cụ thể hơn là người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa các màu đỏ, xanh lá cây, màu xanh biển hoặc các loại màu sắc được pha trộn từ những màu này. Ngay cả đối với những người mù màu thì rất hiếm khi xuất hiện trường hợp không thể nhìn thấy màu nào cả.

Những dấu hiệu và triệu chứng của mù màu là gì?

- Không phân biệt được một số màu sắc nhất định, nhưng những màu khác thì có thể phân biệt được. Ví dụ như bạn không thể phân biệt giữa một số màu như đỏ và xanh lá cây nhưng bạn có thể phân biệt được màu xanh dương và màu vàng.

- Chỉ thấy được màu đen, trắng và màu xám nhưng trường hợp này rất hiếm.

- Có vấn đề về thị lực nhưng đa số người bệnh không phát hiện ra.

- Chỉ thấy được một số sắc thái trong khi người bình thường có thể thấy được hàng nghìn sắc thái khác nhau.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh mù màu?

- Rối loạn di truyền.

Tình trạng mù màu bẩm sinh này thường xảy ra ở nam giới nhiều hơn phụ nữ. Thường là bạn sẽ mất khả năng nhìn ra màu xanh, trong khi mù màu vàng thì hiếm gặp hơn. Bệnh có thể có mức độ nhẹ, trung bình hoặc nặng. Cả hai mắt có thể bị ảnh hưởng và mức độ nghiêm trọng thường sẽ không thay đổi trong suốt cuộc đời.

- Do biến chứng của bệnh.

Nếu bạn mắc bệnh như tiểu đường, bệnh tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, nghiện rượu mãn tính, bệnh bạch cầu và thiếu máu hồng cầu hình lưỡi liềm, bạn cũng có thể bị mù màu. Những bệnh này thường ảnh hưởng đến một bên mắt, nhưng đôi khi bệnh có thể ảnh hưởng đến cả hai mắt. Sau khi điều trị các bệnh trên, chứng mù màu có thể giảm nhẹ hoặc được phục hồi.

- Một số thuốc.

Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng phân biệt màu sắc, chẳng hạn như một số loại thuốc để điều trị bệnh tim, cao huyết áp, rối loạn chức năng cương dương, nhiễm trùng, rối loạn thần kinh và các vấn đề tâm lý.

- Lão hóa.

Khả năng phân biệt màu sắc bị thoái hóa dần theo độ tuổi.

Theo Ettoday

Theo Tú Uyên

Cùng chuyên mục
XEM