Bí mật phía sau hòn đảo ‘dấu vân tay’ đặc biệt của thế giới

29/12/2021 17:34 PM | Công nghệ

Hòn đảo Bavljenac hiện không có người ở và chỉ có khách du lịch đến thăm nhờ hình dạng đặc biệt giống hệt dấu vân tay khổng lồ.

Đảo Baljenac hay Bavljenac thuộc quần Šibenik của Cộng hòa Croatia được ví là một sáng tạo tuyệt vời của thiên nhiên, nhưng làm thế nào để nó trông giống hệt như một dấu vân tay khổng lồ giữa biển khơi thì lại là công sức của con người. Đảo có chu vi 23 km và không có người ở.

Hiệu ứng vân tay của hòn đảo được tạo ra bởi mạng lưới các bức tường đá cũ được người dân sống trên đảo lân cận là Kaprije xây dựng nên. Họ xếp chồng và lồng các tảng đá với nhau tạo thành khối vững chắc để phân chia khu đất, giữ đất không trôi giúp thuận lợi cho việc canh tác nông nghiệp. Người dân đã trồng cây sung, cây quả có múi cùng với nho.

Bí mật phía sau hòn đảo ‘dấu vân tay’ đặc biệt của thế giới - Ảnh 1.

Hòn đảo "dấu vân tay" ở Croatia. Ảnh: Borin Kacan

Ngày nay, người ta không còn canh tác tại đây nữa nhưng những bức tường đá thì vẫn còn nguyên vẹn. Khi quan sát từ trên cao, vùng đảo này giống hệt dấu vân tay của người khổng lồ. Lịch sử và hình dạng thú vị của đảo đã thu hút rất nhiều khách du lịch khiến người dân địa phương lo ngại rằng những bức tường đá có thể sẽ bị hư hại.

Năm 2018, UNESCO đã chính thức công nhận những bức tường đá này là một trong những Di sản Văn hóa Phi vật thể cần được bảo vệ.

Bí mật phía sau hòn đảo ‘dấu vân tay’ đặc biệt của thế giới - Ảnh 2.

Đảo Kaprije nằm gần đảo vân tay khổng lồ. Ảnh: Shutterstock


Theo Phương Kim

Cùng chuyên mục
XEM