Bí mật đen tối đằng sau vụ 39 người nhập cư trái phép thiệt mạng ở Anh

30/10/2019 14:37 PM | Xã hội

Báo cáo của chính phủ Anh năm 2018 cho thấy Việt Nam và Trung Quốc xếp thứ 3-4 trong số những công dân nhập cư trái phép bị bắt nhiều nhất.

Theo giới truyền thông Anh, việc vận chuyển người trái phép đã được điều hành bởi những tập đoàn tội phạm không khác các băng đảng ma túy hay mafia là mấy. Tổng giá trị thị trường lên đến 5,5 tỷ Bảng Anh (7,06 tỷ USD) đang khiến ngày càng nhiều băng đảng tội phạm vận chuyển người trái phép vào quốc đảo sương mù.

Theo những gì phía cảnh sát Anh tiết lộ cho báo chí, các băng đảng vận chuyển người ngày càng tinh vi và manh động hơn. Chúng sẵn sàng giết bất cứ người nhập cư trái phép nào dám khiến hành trình trở nên chậm trễ hoặc làm lộ tẩy đường dây dù họ đã trả tiền. Các băng đảng cũng thanh toán nhau đẫm máu để tranh giành thị trường vận chuyển người nhập cư trái phép đang cực kỳ màu mỡ này.

Bí mật đen tối đằng sau vụ 39 người nhập cư trái phép thiệt mạng ở Anh - Ảnh 1.

Tuyến đường thường được các băng đảng sử dụng để vận chuyển người nhập cư vào Anh

Ngoài ra, bọn tội phạm cũng ưa thích việc vận chuyển bằng xe tải hơn bằng đường biển bởi họ dễ kiểm soát được người nhập cư hơn. Hơn nữa, vận chuyển bằng xe hàng ít chịu sự kiểm soát hơn bằng đường biển cũng như khó phát hiện hơn nếu hạ nhiệt độ và đóng hệ thống không khí nhằm tránh bị chó nghiệp vụ đánh hơi.

Đối với giới tội phạm, những người nhập cư dù với hoàn cảnh gì, đã trả bao nhiêu tiền thì họ cũng chẳng khác những gói hàng thuốc phiện là bao. Những người nhập cư được quảng cáo về một cuộc sống đáng mơ ước tại Anh và phải trả lên đến 10.000 Bảng (12.830 USD) nếu vượt biên thành công.

Theo luật sư Harjap Bhangal tại Anh, lợi nhuận từ việc vận chuyển người nhập cư trái phép tại đây cao hơn rất nhiều so với buôn ma túy bởi ngoài số tiền nhận được từ dịch vụ "vượt biên", bọn tội phạm còn có thể tiếp tục bóc lột những người lao động trái phép này nhiều năm sau đó.

Họ có thể được cho vay nặng lãi khi tay trắng đến Anh để rồi lao động rẻ mạt qua hàng năm để trả nợ. Phần lớn người vượt biên được bán cho các trại trồng tài mà, phục vụ nhà hàng, nhà chứa, nông trại hay trở thành nguồn lao động giá rẻ cho bất cứ công việc nào kiếm được tiền. Đây là điều mà những chuyến buôn lậu ma túy không bao giờ làm được.

Luật sư Bhangal cũng cho biết dù manh động và nguy hiểm hơn buôn ma túy nhưng số vụ bắt những kẻ vận chuyển người nhập cư trái phép lại thấp hơn rất nhiều so với tội phạm ma túy. Một phần do nhận thức của chính phủ Anh về 2 loại tội phạm khác nhau và phần còn lại là do chế tài xử phạt với tội buôn người còn yếu.

Vào tháng 1/2019, một tay buôn người tại Afghanistan nói với giới truyền thông rằng giá cho mỗi người để vận chuyển từ Pháp qua Anh vào khoảng 6.000 Bảng (7.700 USD). Điều đáng lưu ý là tên này hùng hồn tuyên bố: "Nếu cảnh sát bắt bạn, họ sẽ không bao giờ trục xuất bạn được và bạn có thể ở lại Anh."

Với lợi thế như vậy, việc buôn người tại Anh đang bùng nổ cực kỳ dữ dội. Những tay trùm xã hội điều hành đường dây này từ xa một cách an toàn, nhận tiền và ra lệnh đường dây hoạt động. Nếu có chuyện xảy ra, những tài xế sẽ chịu trận với án tù vài năm còn người nhập cư sẽ chẳng bị trục xuất. Tất nhiên nếu họ vào được Anh thì dù có bị bắt hay không vẫn sẽ phải thanh toán tiền cho các băng đảng nếu muốn yên thân.

Bí mật đen tối đằng sau vụ 39 người nhập cư trái phép thiệt mạng ở Anh - Ảnh 2.

Việt Nam và Trung Quốc đứng thứ 3-4 trong số những nạn nhân nhập cư trái phép bị bắt nhiều nhất vào Anh năm 2018

AB

Cùng chuyên mục
XEM