Chiến tranh Thương mại ngừng bắn, Trump lùi thời hạn đánh thuế toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc?

28/06/2019 08:30 AM | Thời sự

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định hoãn thời hạn đánh thuế bổ sung với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc ngay trước thềm cuộc gặp quan trọng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chiến tranh Thương mại ngừng bắn, Trump lùi thời hạn đánh thuế toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc?

SCMP dẫn các nguồn tin thân cận cho biết Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý với một thỏa thuận ngừng bắn khác cho cuộc chiến thương mại leo thang chưa từng có giữa hai nước. Đây cũng là điều kiện quan trọng nhằm nối lại đàm phán và giải quyết những khác biệt trong thương mại của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Các nguồn tin tại Bắc Kinh và Washington cho biết, những thông tin chi tiết của thỏa thuận ngừng bắn sẽ được đưa ra trong thông cáo báo chí trước thềm cuộc gặp của ông Trump và ông Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20, diễn ra vào cuối tuần tại Osaka, Nhật Bản.

Thỏa thuận ngừng bắn đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ hoãn đánh thuế 25% với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc. Nếu khoản thuế này trở thành hiện thực, gần như toàn bộ hàng hóa mà Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc đều sẽ bị áp mức thuế 25%. Trước đó, ông Trump còn đe dọa đánh thuế nếu cuộc đàm phán cuối tuần này không thực sự hiệu quả.

Một nguồn tin có kiến thức về vấn đề cho biết quyết định của ông Trump được đưa ra nhằm "đáp lễ" việc ông Tập đồng ý tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ở Osaka. "Dù ông Trump là người thường xuyên thay đổi nhưng dường như chiếc bánh đã được bỏ vào lò nướng", nguồn tin cho hay.

Hiện tại, cả Nhà Trắng và Phòng Đại diện Thương mại Mỹ đều chưa đưa ra bình luận chính thức với thông tin này. Một ngày trước đó, Tổng thống Trump vẫn nhắc việc ông chuẩn bị áp thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc nếu cuộc gặp ở Osaka thất bại. Tuy nhiên, ông Trump cho rằng các mức thuế nên bắt đầu từ 10%.

Chưa thể xác định lệnh ngừng bắn có hiệu lực bao lâu. Tuy nhiên, hai nguồn tin cho biết thời hạn ngừng bắn sẽ kéo dài 6 tháng, tức là việc đánh thuế có thể diễn ra vào cuối năm nếu hai bên không thể tìm được tiếng nói chung. Kể từ khi chiến tranh thương mại nổ ra, ông Trump đã đánh thuế 25% với hơn 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong cuộc gặp sắp diễn ra, sẽ không có thông cáo chung của Mỹ và Trung Quốc. Thay vào đó, mỗi nước sẽ tự đưa ra một thông cáo riêng biệt. Điều này dường như được tiến hành sau khi rút kinh nghiệm từ cuộc gặp của ông Trump và ông Tập bên lề G20 tại Buenos Aires, Aghentina hồi tháng 12 năm ngoái. Sau cuộc gặp, một lệnh ngừng bắn kéo dài 3 tháng đã được hai bên đưa ra.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Mỹ và Trung Quốc đã gần tiến tới một thoả thuận thương mại. Tiết lộ với CNBC, ông nói: "Chúng tôi đã đạt được khoảng 90% trong quá trình đi đến thoả thuận và tôi nghĩ rằng có khả năng hai bên sẽ hoàn thành nó".

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Câu chuyện kinh doanh

Doanh nhân tuổi Canh Tý Dương Công Minh: Buôn xoài lỗ vốn phải bán nhà trả nợ, làm thủ tục bị "chặt chém" liền tự mở công ty BĐS

Ông Dương Công Minh là người sáng lập nên Tập đoàn bất động sản Him Lam. Từ một công ty kinh doanh địa ốc đến nay Him Lam đã trở thành một công ty lớn với 30 đơn vị thành viên và công ty liên kết hoạt động trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, tài chính ngân hàng, khu vui chơi giải trí, sân golf.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi THÌN năm 2020: Được ban lộc, ban phúc trong cả sự nghiệp lẫn tình yêu, tuyệt đối cẩn trọng 2 tháng mất mát tài chính nghiêm trọng

Vận trình tử vi tuổi Thìn 2020, thoát khỏi sự kìm kẹp của Thái Tuế, năm Canh Tý này mệnh chủ sẽ có được những bước tiến lớn, song vẫn gặp không ít khó khăn do bị hung tinh đeo bám, vây hãm...

Đọc thêm