Bí kíp giúp kỹ sư điện nghỉ hưu sớm với 1,2 triệu USD tiết kiệm, nhàm chán đến mức phải kiếm việc làm lại sau 2 năm

13/03/2022 11:01 AM | Kinh doanh

Theo Francis, mọi người thật sự chẳng muốn nghỉ hưu sớm, thay vào đó chỉ là kỳ nghỉ phép dài 1-2 năm nhằm lấy lại phong độ sau chuỗi ngày dài vất vả.

"Nghỉ hưu sớm, tự do tài chính" (Financial Independence, Retire Early-FIRE) là xu hướng mà nhiều bạn trẻ ngày nay hướng đến. Thế nhưng với những người như anh Francis, câu chuyện nghỉ hưu sớm này hóa ra chẳng sung sướng như kỳ vọng dù vị kỹ sư 42 tuổi này đã từng nghỉ việc với khối tiền tiết kiệm 1,2 triệu USD.

Chia sẻ với hãng tin CNBC, anh Francis cho biết sau nhiều năm hướng đến FIRE, bản thân anh đã được nghỉ hưu sớm vào năm 2017 ở tuổi 37 cùng khối tiền tiết kiệm khổng lồ. Thế nhưng niềm hạnh phúc lại chẳng kéo dài lâu.

Bí kíp sống khiến kỹ sư điện nghỉ hưu sớm với 1,2 triệu USD tiết kiệm, nhàm chán đến mức phải kiếm việc làm lại sau 2 năm - Ảnh 1.

Anh Francis đang quay video cho kênh Youtube của mình

"Tôi nghĩ rằng việc theo đuổi FIRE có lẽ là một quyết định sai lầm. Tôi cho rằng điều mà hầu hết mọi người thực sự muốn là một kỳ nghỉ phép dài. Mọi người cảm thấy mệt mỏi với công việc và muốn được nghỉ phép khoảng 1-2 năm nhằm lấy lại sức khỏe lẫn tinh thần", anh Francis nhận định.

Năm 2017, Francis bỏ công việc kỹ sư điện với mức lương cơ bản 120.000 USD/năm, cộng thêm 60.000 USD/năm tiền thưởng. Cùng với khoản tiết kiệm 1,2 triệu USD, Francis đáng lẽ ra đã sống một cuộc đời tự do như nhiều người mơ ước. Thế nhưng vị kỹ sư 42 tuổi này lại chẳng hề vui vẻ vì một cuộc sống không làm gì thật buồn tẻ.

Cuối cùng sau 2 năm hưởng thụ, Francis quay ra làm Youtuber với lượng người theo dõi lên đến 350.000 và thu nhập khoảng 10.000 USD/năm. Con số này dù chẳng nhiều nhưng nó khiến anh có động lực làm việc, theo đuổi đam mê.

Từ bỏ điện thoại để nghỉ hưu sớm

Sau khi nghe về FIRE năm 2013, Francis đã phấn đấu tiết kiệm, vạch ra kế hoạch đầu tư để rồi được nghỉ hưu sớm ở tuổi 37. Một trong những chiến lược mà Francis áp dụng là chi tiêu tiết kiệm nhất có thể.

Bước đầu tiên, Francis cố gắng trả xong khoản nợ mua nhà thế chấp 22.000 USD/năm. Tiếp đó, Francis cắt giảm hàng loạt chi tiêu xuống mức thấp nhất có thể.

"Tôi bỏ qua hàng loạt những thói quen tốn kém để tiết kiệm tiền và giữ chi tiêu ở mức thấp nhất có thể", Francis thú nhận.

Vị kỹ sư này đã từ chối sử dụng nhiều dịch vụ như truyền hình cáp, tận dụng mọi thức ăn thừa trong tủ lạnh hay thậm chí là cắt giảm cả chi phí cho điện thoại.

"Việc không dùng điện thoại khiến mọi thứ trở nên khá khó khăn và không thoải mái, thế nhưng tôi nghĩ chúng ta nên cần bị thúc đẩy và dồn ép một chút để đạt được mục tiêu", kỹ sư 42 tuổi cho biết.

Bí kíp sống khiến kỹ sư điện nghỉ hưu sớm với 1,2 triệu USD tiết kiệm, nhàm chán đến mức phải kiếm việc làm lại sau 2 năm - Ảnh 2.

Cuối cùng, sau khi thanh toán xong tiền nhà thế chấp, Francis cũng cắt giảm chi tiêu thành công xuống dưới 15.000 USD/năm.

Bên cạnh đó, do là kỹ sư điện nên Francis có thể xử lý nhiều việc mà không cần tốn chi phí thuê thợ. Anh tự lắp đặt bình nóng lạnh cho ngôi nhà cũng như sửa cửa gara để xe. Vị kỹ sư này còn lắp một tấm năng lượng mặt trời sau sân nhà để có thể dùng điện miễn phí.

"Tôi chẳng bao giờ phải gọi thợ bởi tôi là một kỹ sư. Hầu như tất cả mọi thứ trong nhà tôi đều là đồ cổ vì chúng chẳng bao giờ bị vứt đi cả. Khi có thứ gì hỏng thì tôi lại sửa chúng trở nên như mới", Francis tự hào.

Một bí quyết nữa giúp Francis tiết kiệm là tích điểm thẻ tín dụng. Vị kỹ sư này luôn mang theo hơn 20 chiếc thẻ và sử dụng qua lại tuần hoàn nhằm tối đa tích điểm rồi dùng chúng mua hàng.

Toàn bộ số tiền Francis tiết kiệm được dùng để trả nợ mua nhà, sau đó là đầu tư.

Đi làm lại vì...chán

Sau 2 năm được nghỉ hưu sớm, Francis bắt đầu thấy chán cuộc sống chỉ có du lịch và hưởng thụ. Vậy là vào năm 2019, kỹ sư 42 tuổi này quay trở lại làm việc và theo đuổi đam mê của bản thân.

Bí kíp sống khiến kỹ sư điện nghỉ hưu sớm với 1,2 triệu USD tiết kiệm, nhàm chán đến mức phải kiếm việc làm lại sau 2 năm - Ảnh 3.

Nhiều người cảm thấy nghỉ hưu sớm khá tẻ nhạt và quay lại làm việc, theo đuổi đam mê

Francis lập một kênh Youtube từ năm 2013 để chia sẻ những thú vui và cuộc sống của bản thân, đi kèm với đó là những thủ thuật như làm thế nào để vượt qua các màn chơi game. Thế nhưng phải đến tận năm 2019, vị kỹ sư này mới thực sự chú tâm vào kênh Youtube của mình.

Kể từ đây, kênh Youtube của Francis bắt đầu cho ra những video hướng dẫn về tài chính, đầu tư cùng các mẹo tiết kiệm nhằm đạt tự do tài chính nhanh nhất. Tuy nhiên Francis cũng khuyên mọi người rằng cuộc sóng FIRE trên thực tế không thực sự là thứ mọi người muốn, cái gì lâu quá cũng sẽ thành chán kể cả nghỉ ngơi hưởng thụ.

Mang tiếng là trở lại làm việc nhưng Francis khá nhàn hạ, có những tuần anh làm việc cả ngày trong khi có thời điểm lại chỉ làm 8 tiếng tùy cảm hứng. Mặc dù thu nhập 10.000 USD/năm chẳng nhiều gì nhưng cũng phần nào hỗ trợ cho lối sống chỉ chi tiêu 15.000 USD/năm mà Francis vẫn giữ.

*Nguồn: CNBC

Băng Băng

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm