Bị Hạ viện luận tội, điều gì chờ đón ông Trump trong tuần cuối nhiệm kì?

14/01/2021 08:47 AM | Thời sự

Phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump tại Thượng viện Mỹ sẽ bắt đầu sớm nhất vào tuần sau, lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell cho biết hôm thứ Tư, 13/1.

Bị Hạ viện luận tội, điều gì chờ đón ông Trump trong tuần cuối nhiệm kì?

“Ngay cả khi quy trình luận tội của Thượng viện bắt đầu được tiến hành từ tuần này, và diễn ra một cách nhanh chóng, thì vẫn sẽ không có phán quyết nào được đưa ra trước khi ông Trump rời nhiệm sở. Đây không phải là quyết định của tôi, mà đó là sự thật”, ông Mitch McConnell cho biết trong một tuyên bố. “Một phiên tòa dù công bằng hay nghiêm túc đến đâu cũng không thể kết thúc trước khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức. Thượng viện Mỹ từng tổ chức 3 phiên tòa luận tội Tổng thống trong lịch sử, chúng kéo dài lần lượt 83 ngày, 37 ngày và 21 ngày.”

Việc Thượng viện không kịp thông qua nghị quyết luận tội ông Trump được Reuters dự đoán sẽ tạo ra một cuộc “đấu đá đảng phái” trong những ngày đầu tiên tại vị của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Ông Mitch McConnell sẽ mất vị trí lãnh đạo phe đa số khi Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức cùng 2 Thượng nghị sĩ Dân chủ mới đắc cử ở bang Georgia. Thượng viện khi đó sẽ được đảng Dân chủ kiểm soát.

Phiên tòa bỏ phiếu về nghị quyết luận tội Tổng thống Trump sẽ được chủ trì bởi Chánh an John Robers.

Trước đó cùng ngày, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Trump với 232 phiếu thuận và 197 phiếu chống.

Đáng chú ý, có tới 10 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu luận tội ông Trump cùng các nghị sĩ đảng Dân chủ. Không nghị sĩ đảng Dân chủ nào bỏ phiếu phản đối việc luận tội.

Theo nghị quyết, ông Trump bị cáo buộc “kích động nổi dậy” vì đã có bài phát biểu với nội dung công kích ngay trước khi đám đông ủng hộ ông Trump tấn công Điện Capitol.

Vụ tấn công khiến các nghị sĩ phải sơ tán giữa phiên họp Quốc hội, và ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có 1 cảnh sát.

Cũng trong tối 13/1, cùng thời điểm Hạ viện thông qua nghị quyết luận tội, Tổng thống Trump đã đăng tải một video lên mạng xã hội. Trong đó, ông một lần nữa lên án vụ bạo loạn tại Điện Capitol, nhưng không đề cập đến việc mình bị luận tội.

"Tôi muốn khẳng định rõ ràng, rằng tôi dứt khoát lên án vụ bạo lực mà chúng ta đã chứng kiến tuần trước. Bạo lực và phá hoại hoàn toàn không có chỗ đứng trên đất nước chúng ta và không có chỗ đứng trong phong trào của chúng ta."

Theo Reuters

Minh Hạnh

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm