Bị đề nghị án tử hình vì tội tham ô, cựu nữ giám đốc Agribank Bến Thành xin hiến xác cho y học

08/01/2019 02:14 PM | Thời sự

Cơ quan công tố có kháng nghị tăng hình phạt từ chung thân lên tử hình đối với cựu nữ Giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành (TP HCM) về tội tham ô.

Bị đề nghị án tử hình vì tội tham ô, cựu nữ giám đốc Agribank Bến Thành xin hiến xác cho y học

Mới đây, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh (58 tuổi, cựu Giám đốc Agribank Bến Thành) về tội "Tham ô tài sản", "Nhận hối lộ" và "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Liên quan tới vụ án xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Bến Thành (Agribank Bến Thành), bị cáo Lê Văn Tính (giám đốc công ty Kim Gia Thuận, Kim Gia Thảo) và 9 bị cáo khác cũng bị đưa ra xét xử.

Hồi giữa tháng 10, vụ án từng được đưa ra xét xử phúc thẩm, nhưng luật sư bảo vệ cho bị cáo Lê Văn Tính xin tạm hoãn phiên tòa để tiếp cận kỹ hơn hồ sơ vụ án.

Đề nghị tử hình cựu nữ giám đốc

Trước đó, TAND TP HCM đã tuyên phạt bị cáo Oanh án tù chung thân về tội "Tham ô tài sản", án tù chung thân về tội "Nhận hối lộ", 12 năm tù về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", tổng hợp hình phạt là án tù chung thân.

Ngoài ra, bị cáo Lê Văn Tính lãnh án tù chung thân về 2 tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Đưa hối lộ". 9 bị cáo khác lãnh từ 3 năm tù (nhưng cho hưởng án treo) đến 26 năm tù.

Sau bản án sơ thẩm, Viện KSND TP HCM có kháng nghị tăng hình phạt từ chung thân lên tử hình đối với bị cáo Oanh về tội "Tham ô tài sản'. Công tố viên cho rằng bản án sơ thẩm nhận định hậu quả thiệt hại do bị cáo Oanh cùng các đồng phạm gây ra cho Agribank Bến Thành trong tội "Tham ô tài sản", phần lớn đã được khắc phục là không có căn cứ.

Theo đó, cơ quan công tố cho rằng TAND TP HCM tuyên phạt Oanh án tù chung thân về tội "Tham ô tài sản" là chưa đánh giá đúng tính chất mức độ, hậu quả và hành vi phạm tội của bị cáo này, bởi số tiền tham ô chiếm đoạt đặc biệt lớn.

 Bị đề nghị án tử hình vì tội tham ô, cựu nữ giám đốc Agribank Bến Thành xin hiến xác cho y học  - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh và các đồng phạm tại phiên sơ thẩm.


Ngoài ra, bị cáo còn là người chủ mưu, cầm đầu, thủ đoạn phạm tội rất tinh vi, được che đậy, kéo dài trong nhiều năm, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Để bảo đảm tính răn đe, nghiêm minh của pháp luật, VKSND TP HCM kháng nghị cần thiết phải xử phạt Nguyễn Thị Hoàng Oanh mức tử hình.

Tại phiên tòa phúc thẩm lần này, bị cáo Oanh yêu cầu HĐXX giám định lại căn nhà 225B-C Trần Quang Khải (phường Tân Định, quận 1) mà cựu nữ giám đốc này đã dùng tiền ngân hàng để mua. Theo nữ bị cáo, căn nhà trên được định giá vào năm 2013, ảnh hưởng tới quyền lợi của bị cáo.

Bên cạnh đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Văn Tính cho rằng, trong vụ án này bị cáo Tính còn rất nhiều tài sản thế chấp tại ngân hàng. Hiện nay, những tài sản này có giá cao hơn so với mức định giá thiệt hại. Từ đó, đề nghị HĐXX cho giám định lại những tài sản đang được thế chấp.

Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng để đảm bảo quyền và lợi ích của các bị cáo nên quyết định hoãn phiên tòa để xác định lại căn nhà nói trên và các tài sản của bị cáo Tính đang thế chấp tại ngân hàng.

Tham ô, nhận hối lộ hàng trăm tỷ đồng

Theo hồ sơ vụ án, năm 2008, bà Oanh được bổ nhiệm làm Giám đốc Agribank Bến Thành và từ đó thực hiện nhiều hành vi sai phạm nhằm chiếm đoạt tài sản công. Cụ thể, bà Oanh lợi dụng chức vụ giám đốc, lấy tên 8 cá nhân để lập các hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt 2.660 lượng vàng SJC (hơn 47 tỷ đồng) của Agribank Bến Thành.

Bà Oanh khai sử dụng 2.250 lượng vàng mua nhà trên đường Trần Quang Khải (phường Tân Định, quận 1), sau đó ký hợp đồng với một phòng giao dịch của chi nhánh ngân hàng mình lãnh đạo thuê lại căn nhà trên với giá 5,6 tỷ đồng. Số vàng còn lại, bà Oanh sử dụng để chi xài cá nhân.

Sau đó, bà Oanh không có khả năng thanh toán khoản tài sản 2.660 lượng vàng SJC cho Agribank Bến Thành khiến đơn vị này thất thoát hơn 44,4 tỷ đồng cả gốc và lãi.

 Bị đề nghị án tử hình vì tội tham ô, cựu nữ giám đốc Agribank Bến Thành xin hiến xác cho y học  - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh trong một lần ra xét xử phúc thẩm.


Ngoài ra, bà Oanh còn ký duyệt cho em rể là Trương Thế Thanh (nguyên Trưởng Phòng Kế hoạch - kinh doanh Agribank Bến Thành) vay 13 tỷ đồng của Agribank Bến Thành để sử dụng vào mục đích cá nhân. Sau đó, Thanh không có khả năng chi trả.

Nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành còn bị cáo buộc nhận hối lộ gần 25 tỷ đồng để giúp sức cho Lê Văn Tính (Giám đốc Công ty Kim Gia Thuận, Kim Gia Thảo) vay rồi chiếm đoạt tiền vàng trị giá tương đương hơn 137 tỷ đồng.

Cụ thể, Oanh thỏa thuận sẽ cho Tính vay vàng, Tính ký nhận nợ vàng nhưng thực tế chỉ nhận tiền với tỷ giá 19 triệu đồng/lượng, thấp hơn thực tế 2 triệu đồng/lượng. Do đó, ông Tính chỉ nhận hơn 112 tỷ đồng, số còn lại hơn 24,6 tỷ đồng bà Oanh chiếm hưởng để sử dụng và trả nợ cho khoản vay của mình.

Đến thời điểm khởi tố vụ án, bà Oanh đã gây thiệt hại tổng cộng hơn 358 tỷ đồng đối với Ngân hàng Agribank chi nhánh Bến Thành.

Xin hiến xác cho y học nếu bị tử hình

Trong phiên xét xử sơ thẩm, đại diện VKSND TP HCM từng đề nghị tuyên phạt tử hình đối với bị cáo Oanh. Nghe bị đề nghị án tử, nói lời sau cùng, bị cáo Oanh nói rất nhiều, xin cho cấp dưới cũng như về truyền thống gia đình.

"Bị cáo đã có hơn 30 năm làm Đảng viên và cống hiến. Giờ bị cáo đã già, mong HĐXX giúp để được hiến xác cho y học sau khi thi hành án. Bị cáo mong gia đình chấp nhận và thấu hiểu quyết định này", bà Oanh tha thiết.

Theo Quốc Chiến

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Bull trap' phiên đầu tuần: Nhiều cổ phiếu từ "xanh lá" chuyển "xanh sàn", VN-Index mất gần 11 điểm

Thị trường hứng khởi phiên sáng, có lúc tăng hơn 30 điểm nhưng giảm dần về cuối ngày, đóng cửa mất gần 11 điểm.

Elon Musk đã vượt tầm kiểm soát, đến Uỷ ban chứng khoán Mỹ cũng sợ?

Elon Musk có thể đã trở nên quan trọng đối với một công ty đến mức SEC sợ phải làm gì đó.

Chiến lược phòng thủ khi 'trời mưa' của Masayoshi Son

Masayoshi Son như biến thành con người khác khi báo cáo quỹ Vision thua lỗ 17 tỷ USD.

Đọc thêm