Bị chế nhạo vì từ chức CEO để làm "nữ hoàng rác", người phụ nữ này thầm lặng "phục thù", trở thành tỷ phú cầm 1,5 tỷ USD trong tay

30/01/2023 16:05 PM | Sống

Không sinh ra trong gia đình giàu có, nữ "tỷ phú giấy vụn" đã quyết tâm thay đổi vận mệnh bằng chính sức mạnh và tầm nhìn khác thường của mình.

Bị chế nhạo vì từ chức CEO để làm "nữ hoàng rác", người phụ nữ này thầm lặng "phục thù", trở thành tỷ phú cầm 1,5 tỷ USD trong tay - Ảnh 1.

Khi nhắc đến người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc, nhiều người sẽ đề cập đến câu chuyện của tỷ phú Wu Yajun - người đã gây dựng sự nghiệp từ hai bàn tay trắng và trở thành nữ đại gia bất động sản hàng đầu của nước này. Bà được biết đến với vai trò là đồng sáng lập và chủ tịch của công ty bất động sản Longfor Properties, hiện sở hữu khối tài sản trị giá 12,2 tỷ USD (theo Forbes).

Nhưng trước đó, một người phụ nữ khác cũng bắt đầu từ con số 0 để khởi nghiệp, đó là tỷ phú Zhang Yin (hay còn được biết đến với tên Cheung Yan). Có người nói bà thu gom vải vụn, có người bảo bà là "nữ hoàng giấy". Bất kể danh hiệu gì, bà vẫn gắn liền với giấy vụn. Theo dữ liệu do Forbes công bố, bà hiện sở hữu khối tài sản trị giá ước tính 1,5 tỷ USD, đứng thứ 1938 trên thế giới.

Bị chế nhạo vì từ chức CEO để làm "nữ hoàng rác", người phụ nữ này thầm lặng "phục thù", trở thành tỷ phú cầm 1,5 tỷ USD trong tay - Ảnh 2.

Nữ tỷ phú Zhang Yin. Ảnh: 163.

Đi lên từ hai bàn tay trắng

Một người có thể đưa ra nhiều lựa chọn trong cuộc đời, nhưng có duy nhất một điều họ không thể lựa chọn hay thay đổi chính là nơi sinh của mình.

Sinh vào năm 1957 trong gia đình quân nhân nghèo ở Thiều Quan (Quảng Đông) có 7 anh chị em, Zhang Yin là người con cả. Thân là chị lớn trong nhà, Zhang Yin sớm phải gánh vác gia đình, làm gương cho các em. Điều này hình thành cho bà tính cách độc lập và ngoan cường.

25 tuổi, bà tốt nghiệp ngành kế toán và đến Thâm Quyến để kiếm sống. Ban đầu, bà làm kế toán tại nhà máy vải rồi chuyển sang làm việc trong lĩnh vực kinh doanh giấy gói.

Nhờ thể hiện tốt trong công việc, Zhang Yin liên tiếp giữ chức trưởng phòng tài chính và trưởng phòng thương mại. Sự nghiệp của bà khi ấy phát triển ổn định với mức lương hậu hĩnh. Nhưng Zhang Yin không cảm thấy hài lòng, có thể là vì bà không muốn dựa dẫm vào người khác hoặc có tầm nhìn xa hơn trong công việc.

Chỉ trong 2 năm, ở tuổi 27, Zhang Yin đã từ bỏ vị trí điều hành và một mình xông vào Hong Kong (Trung Quốc) với 30.000 nhân dân tệ (NDT) để bắt đầu sự nghiệp kinh doanh.

Bị chế nhạo vì từ chức CEO để làm "nữ hoàng rác", người phụ nữ này thầm lặng "phục thù", trở thành tỷ phú cầm 1,5 tỷ USD trong tay - Ảnh 3.

Zhang Yin từ bỏ công việc lương hậu hĩnh để đi thu gom giấy vụn. Ảnh: Toutiao.

Quyết định nghỉ việc lương cao để đi nhặt rác

Zhang Yin nhận thấy tỷ lệ tái chế giấy vụn trong nước là hơn 90%, nhưng nguồn tài nguyên giấy còn hạn chế. Bà cho rằng việc thu mua giấy vụn rồi bán lại ắt là công việc kinh doanh béo bở và lượng lớn giấy vụn nằm rải rác trên đường phố Hong Kong chắn chắn là những "cục vàng". Do vậy, bà quyết tâm dấn thân vào lĩnh vực này.

Nhiều người chê cười và cho rằng Zhang Yin "điên cuồng" khi từ chức giám đốc điều hành để đi nhặt rác, ngay cả gia đình bà cũng phản đối quyết định này. Nhưng Zhang Yin tỏ ra rất kiên quyết: "Nếu tôi thất bại, điều tồi tệ nhất là tôi quay lại Thâm Quyến làm việc và sẽ không chết đói. Nhưng nếu tôi lãng phí cơ hội này, tôi sẽ tự trách mình cả đời".

Bị chế nhạo vì từ chức CEO để làm "nữ hoàng rác", người phụ nữ này thầm lặng "phục thù", trở thành tỷ phú cầm 1,5 tỷ USD trong tay - Ảnh 4.

Zhang Yin đã nhìn thấy cơ hội kinh doanh khác thường. Ảnh: inf.news.

Ngành tái chế giấy vụn không hề đơn giản như tưởng tượng, bởi giấy có thể bị trộn lẫn với các loại rác khác hoặc có thể là nước. Nếu nhận phải đống giấy vụn như vậy, người thu gom rất bận rộn để phân loại, có khi phải mất thêm tiền. Do đó, Zhang Yin đã đích thân giám sát để cải thiện chất lượng tái chế giấy thải càng nhiều càng tốt.

Đồng thời, công việc kinh doanh của Zhang Yin cũng bị đe dọa và chèn ép bởi các đồng nghiệp. Nhưng bà chỉ tập trung vào việc cải thiện chất lượng sản xuất giấy, sử dụng giấy chất lượng cao. Dần dần, các đồng nghiệp trong ngành thay đổi thái độ và ngưỡng mộ Zhang Yin. Bà cũng có chỗ đứng vững chắc trong ngành tái chế giấy vụn ở Hong Kong.

Bị chế nhạo vì từ chức CEO để làm "nữ hoàng rác", người phụ nữ này thầm lặng "phục thù", trở thành tỷ phú cầm 1,5 tỷ USD trong tay - Ảnh 5.

Ảnh: 163.

Biến giấy vụn thành "vàng", kiếm bộn tiền nhờ thu gom phế phẩm

Dẫu vậy, nữ doanh nhân vẫn không hài lòng với công việc tái chế giấy vụn, bà bắt đầu nghĩ đến việc sản xuất giấy. Năm 1988, bà thành lập Công ty Giấy Zhongnan ở Đông Quan.

Năm 1990, Zhang Yin thành lập Zhongnan Holdings và bắt đầu thực hiện kinh doanh tái chế giấy vụn ở Mỹ, sau đó gửi chúng trở lại Trung Quốc với số lượng lớn, giảm đáng kể chi phí. Do đó, công ty ngày càng phát triển một cách tự nhiên.

Năm 1996, Zhang Yin bắt đầu lên kế hoạch xa hơn và thành lập Nine Dragons Paper ở Đông Quan với chi phí 110 triệu USD. Bà sử dụng giấy vụn đã tái chế ở nước ngoài để sản xuất giấy cao cấp rồi bán, hoàn thành quá trình chuyển đổi từ buôn bán giấy vụn sang sản xuất giấy.

Năm 2006, Nine Dragons Paper được niêm yết tại Hong Kong với giá trị thị trường là 37,5 tỷ NDT. Cùng năm đó, Zhang Yin cũng lọt vào top đầu của Báo cáo Hurun với giá trị tài sản ròng là 27 tỷ NDT, trở thành phụ nữ giàu nhất Trung Quốc đầu tiên và là "nữ hoàng ngành giấy".

Bị chế nhạo vì từ chức CEO để làm "nữ hoàng rác", người phụ nữ này thầm lặng "phục thù", trở thành tỷ phú cầm 1,5 tỷ USD trong tay - Ảnh 6.

Ảnh: 163.

Mục tiêu của Zhang Yin rất rõ ràng: Muốn dẫn đầu ngành giấy thì phải vượt qua bài kiểm tra về năng lực sản xuất và chất lượng. Tháng 7/1998, bà xây dựng dây chuyền sản xuất 200.000 tấn đầu tiên, cao gấp 5 lần năng lực sản xuất bình thường trong nước. Đến năm 2000, Zhang Yin lần lượt xây dựng các dây chuyền sản xuất quy mô lớn. Trong năm này, Zhongnan Holdings trở thành nhà cung cấp nguyên liệu giấy lớn nhất ở châu Âu và châu Mỹ.

Tái chế giấy vụn luôn được cho là nghề thu gom phế liệu, đồng thời cũng là nghề bị nhiều người coi thường. Tuy nhiên, Zhang Yin đã nhìn thấy cơ hội kinh doanh trong đó và bà đã chứng minh cho mọi người thấy đây quả thực là ngành kinh doanh béo bở.

Theo Toutiao

Theo Lam Phương

Cùng chuyên mục
XEM