Bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại và nỗ lực giảm nợ, kinh tế Trung Quốc mất đà, đầu tư giảm xuống mức thấp kỷ lục

14/08/2018 03:25 PM | Thời sự

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới mất đà trong bối cảnh Trung Quốc tuyên bố chuẩn bị sẵn sàng cho 1 cuộc chiến thương mại dài hơi với Mỹ.

Bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại và nỗ lực giảm nợ, kinh tế Trung Quốc mất đà, đầu tư giảm xuống mức thấp kỷ lục

Kinh tế Trung Quốc đã kết thúc nửa đầu năm 2018 với những tín hiệu không hề dễ chịu do bị ảnh hưởng bởi một loạt nhân tố. Nỗ lực giảm nợ và hạn chế tín dụng đen – chiến dịch chắc chắn sẽ đem lại những ảnh hưởng tiêu cực cho tăng trưởng kinh tế - lại được thực hiện vào đúng thời điểm cuộc chiến thương mại với Mỹ ngày càng căng thẳng.

Theo báo cáo được Chính phủ Trung Quốc công bố hôm nay, sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ tháng 7 tăng trưởng lần lượt 6% và 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đầu tư tài sản cố định tăng trưởng 5,5% trong 7 tháng đầu năm, thấp nhất kể từ năm 1999.

Cả 3 chỉ tiêu nói trên đều thấp hơn dự báo, đồng thời tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị đã tăng từ mức 4,8% trong tháng 6 lên 5,1% trong tháng 7.

Bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại và nỗ lực giảm nợ, kinh tế Trung Quốc mất đà, đầu tư giảm xuống mức thấp kỷ lục - Ảnh 1.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới mất đà trong bối cảnh Trung Quốc tuyên bố chuẩn bị sẵn sàng cho 1 cuộc chiến thương mại dài hơi với Mỹ. Các quan chức nước này đã tuyên bố sẽ tăng cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ và hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, tuy nhiên sẽ cần 1 thời gian để các biện pháp hỗ trợ này phát huy tác dụng.

Các dữ liệu công bố hôm nay cùng với số liệu tăng trưởng tín dụng chậm lại trong tháng 7 sẽ tạo thêm áp lực buộc Chính phủ và NHTW phải hành động nhiều hơn để hỗ trợ tăng trưởng.

Theo Gene Ma, chuyên gia kinh tế trưởng tại Viện tài chính quốc tế IIF, nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc là kết quả của việc thắt chặt chính sách trong 6 quý vừa qua. Ông dự đoán Trung Quốc sẽ triển khai chính sách tài khóa lỏng lẻo hơn trong nửa cuối năm 2018. "Không thể tránh khỏi chuyện thắt chặt tín dụng đen sẽ làm tổn hại các doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp tư nhân, trong khi căng thẳng thương mại leo thang ảnh hưởng tiêu cực đến niềm tin của các doanh nghiệp".

Tổng vốn đầu tư của khu vực tư nhân tăng trưởng 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái, mạnh nhất kể từ tháng 3. Ngược lại, đầu tư của khu vực doanh nghiệp nhà nước tăng trưởng ở mức chậm nhất kể từ năm 2004. Xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong dài hạn bởi Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước như một phần của nỗ lực giảm nợ.

Trong 7 tháng đầu năm, đầu tư cơ sở hạ tầng trăng trưởng 5,7%, thấp nhất kể từ năm 2014 và chỉ bằng 25% so với tốc độ của cùng kỳ năm ngoái.

Bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại và nỗ lực giảm nợ, kinh tế Trung Quốc mất đà, đầu tư giảm xuống mức thấp kỷ lục - Ảnh 2.

Theo Tú Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm