Bí ẩn từ một trong những bức tranh đắt tiền bậc nhất lịch sử của thiên tài Leonardo da Vinci cuối cùng đã có lời giải

09/01/2020 09:18 AM | Khoa học

Bức họa Salvator Mundi của danh họa Leonardo da Vinci đã được bán với giá 450 triệu USD vào năm 2017. Tuy nhiên, nó lại ẩn chứa một bí ẩn khiến giới khoa học phải đau đầu suốt cả trăm năm qua.

Bí ẩn từ một trong những bức tranh đắt tiền bậc nhất lịch sử của thiên tài Leonardo da Vinci cuối cùng đã có lời giải

Leonardo da Vinci - một thiên tài, triết gia kiệt xuất, và cũng là tài năng hội họa hiếm có của nhân loại. Ông đã để lại cho hậu thế vô số những tác phẩm đỉnh cao đi kèm những chi tiết tốn rất nhiều giấy mực của các nhà phê bình, như nụ cười ẩn ý của "Nàng Mona Lisa", hay lọ muối Judas làm đổ trong "Bữa tối cuối cùng" (The Last Supper).

Đặc biệt, có rất nhiều bí ẩn mà sau nhiều thế kỷ vẫn chưa thể có lời giải. Và một trong số đó đến từ bức họa Salvator Mundi - bức họa về chúa Jesus do da Vinci thực hiện vào những năm 1500. Đây cũng là bức tranh đắt tiền bậc nhất lịch sử thế giới, sau cuộc đấu giá lên tới 450 triệu USD vào năm 2017.

Bí ẩn của bức họa này nằm ở quả cầu mà Chúa Jesus đang cầm. Trong bức họa, quả cầu bằng thủy tinh trong suốt, nhưng hình ảnh đằng sau lại không có chút biến dạng. Đó là điều phi thực tế, vì ánh sáng sẽ bị bẻ cong khi xuyên qua bề mặt của quả cầu.

Bí ẩn từ một trong những bức tranh đắt tiền bậc nhất lịch sử của thiên tài Leonardo da Vinci cuối cùng đã có lời giải - Ảnh 1.

Nhưng tại sao lại vậy? Câu hỏi này đã khiến các nhà khoa học đau đầu suốt cả trăm năm. Đa số các trường hợp đều cho rằng đây là sai sót của danh họa, nhưng số khác không nghĩ vậy. Cần nhớ, da Vinci không chỉ là một danh họa, mà còn là một thiên tài cực kỳ am tường về vật lý. Ông hẳn phải thừa hiểu câu chuyện khúc xạ ánh sáng là như thế nào. Vậy đây là một sai sót, hay có điều gì đó ẩn giấu phía sau?

Và mới đây, có vẻ như câu trả lời đã xuất hiện qua nghiên cứu từ ĐH California, Irvine (Hoa Kỳ). Dựa trên một mô hình tính toán, các chuyên gia tin rằng câu trả lời giản chỉ là nhân vật đóng vai Chúa Jesus trong bức tranh đã cầm một quả cầu rỗng ruột, thay vì hoàn toàn bằng thủy tinh.

Trên thực tế, ý tưởng về một quả cầu rỗng ruột trong bức tranh của da Vinci đã từng được một số học giả đưa ra trước kia, bên cạnh một số giả thuyết về các vật liệu khác. Nhưng hiện tại, công nghệ tiên tiến hơn đã cho phép chúng ta có kết luận chính thức về câu chuyện này.

Bí ẩn từ một trong những bức tranh đắt tiền bậc nhất lịch sử của thiên tài Leonardo da Vinci cuối cùng đã có lời giải - Ảnh 2.

"Thí nghiệm của chúng tôi dựa trên những vật liệu, nguồn sáng và kiến thức khoa học ở thời của Leonardo da Vinci," - trích trong báo cáo nghiên cứu.

Các chuyên gia đã sử dụng công nghệ dựng ảnh mang tên: kết xuất ngược - cho phép tạo ra ảnh 3 chiều dựa trên ảnh 2 chiều đơn thuần, nhằm tái tạo lại thứ vị danh họa đã vẽ từ hàng trăm năm trước. Dựa trên tính toán, quả cầu bí ẩn kia có bán kính khoảng 6,8cm, đặt cách người cầm khoảng 25cm, và chỉ dày chưa đầy 1,3mm thôi. Ngoài ra, bóng đổ trên bức họa cho thấy có nguồn sáng mạnh chiếu xuống từ phía trên, cùng một nguồn sáng khuếch tán xung quanh.

Kết quả này tuy chưa được bình duyệt, nhưng xét ra lại hoàn toàn hợp lý. Bởi lẽ, da Vinci xưa kia có kiến thức rất vững chắc về quang học và thủy tinh. Thậm chí, có những bằng chứng cho thấy ông còn đào sâu nghiên cứu về lĩnh vực này. Vậy nên, điều này chứng tỏ ông đã vận dụng kiến thức để cho ra hình ảnh chân thực nhất, thay vì là một sai lầm như nhiều người đã nhầm tưởng.

Bí ẩn từ một trong những bức tranh đắt tiền bậc nhất lịch sử của thiên tài Leonardo da Vinci cuối cùng đã có lời giải - Ảnh 3.

Minh họa hình ảnh sau quả cầu nếu nó đặc (A) và khi rỗng (B)

"Phân tích cho thấy Leonardo da Vinci hoàn toàn hiểu về quang học, vậy nên ông đã để người mẫu cầm một quả cầu rỗng ruột nhằm tránh trường hợp ảnh bị biến dạng khi ánh sáng chiếu vào." - nghiên cứu kết luận.

Nghiên cứu dược đăng tải trên trang arXiv.org .

Theo JD

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

2020, kiên trì 10 chuyện nhỏ trong 1 năm, bạn sẽ thấy mình thay da đổi thịt

Trạng thái tuyệt vời nhất của cuộc sống chính là sự sôi động, rực rỡ bên trong sự lạnh lẽo buồn tẻ, bạn không cần ai phải hiểu bạn, chỉ cần mình hiểu được chính mình.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Câu chuyện kinh doanh

Golden Gate đóng cửa một nhà hàng Nhật thời buổi nhà nhà "Year End Party" và 4 cái sai khi lựa chọn địa điểm trong ngành F&B

Cận Tết là thời điểm các nhà hàng chật kín khách với những bữa tất niên bất tận, nhưng đây cũng là thời điểm Golden Gate quyết định đóng cửa một nhà hàng Nhật mang thương hiệu Daruma. Daruma Trung Hòa Nhân Chính có diện tích khá rộng rãi, nhưng nằm lọt thỏm khuất trong tòa nhà 34T Hoàng Đạo Thúy, bên ngoài mặt đường là 2 nhà hàng King BBQ và ThaiExpress của Redsun-ITI.

Bác sĩ BV Việt Đức đưa ra 10 lưu ý để giảm nguy cơ nhiễm vi rút corona kèm lời nhắn: "Dù hôm nay là 30 Tết rồi, nhưng dịch bệnh thì không nghỉ Tết"

Theo bác sĩ Trần Quốc Khánh, có những việc đơn giản mà người dân có thể làm ngay để giảm nguy cơ lây nhiễm như sử dụng khăn mùi soa, uống Vitamin, tập thể dục, giữ ấm, hạn chế tiếp xúc chỗ đông người, che miệng kỹ khi ho...

Đọc thêm