Bí ẩn kho dự trữ 1,8 triệu tấn vàng của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại

30/07/2018 09:20 AM | Xã hội

Tính đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc dự trữ vàng nhiều thứ 6 trên thế giới nhưng chúng lại chỉ chiếm 2,4% tổng giá trị kho dự trữ, thấp hơn rất nhiều mức 70% của Đức và Mỹ.

Thông thường, nguy cơ chiến tranh thương mại sẽ khiến các nền kinh tế tăng cường kho dự trữ ngoại tệ cũng như vàng nhằm đảm bảo hệ thống tiền tệ, tài chính và xuất nhập khẩu ổn định. Đặc biệt, dự trữ vàng trở thành động thái tất yếu của bất kỳ thị trường nào khi có dấu hiệu rủi ro bởi đây là loại tài sản được công nhận đối với mọi nền kinh tế.

Tuy vậy, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay lại khiến nhiều chuyên gia thắc mắc về kho vàng của thị trường lớn thứ 2 thế giới. Ngoài xung đột lợi ích với Mỹ, vấn đề hạt nhân tại Triều Tiên và giá vàng giảm cũng là những yếu tố kích thích khả năng mua vàng của chính quyền Bắc Kinh.

Tuy nhiên, số liệu của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho thấy kho dự trữ vàng của nước này chẳng thay đổi mấy kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chiến thắng bầu cử năm 2016.

Bí ẩn kho dự trữ 1,8 triệu tấn vàng của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại - Ảnh 1.

Lượng dự trữ vàng của Trung Quốc theo công bố (triệu ounce)

 Lượng vàng dự trữ của Trung Quốc luôn xoay quanh ngưỡng 59,24 triệu ounce, tương đương 1,843 triệu tấn vàng kể từ tháng 10/2016 với tổng giá trị khoảng 74,1 tỷ USD tính đến cuối tháng 6/2018. Đây là một động thái khá lạ lùng khi số liệu của Hội đồng vàng thế giới cho thấy các ngân hàng trên toàn cầu đang tích cực mua vào. Trong năm 2017, khoảng 371,4 tấn vàng đã được các ngân hàng trung ương trên thế giới mua thêm.

Trên thực tế, Trung Quốc không có thói quen công bố lượng dự trữ vàng của mình. Khi chính quyền Bắc Kinh tuyên bố kho dự trữ vàng của họ tăng 57% lên mức 53,3 triệu ounce vào tháng 7/2015, đây là số liệu lần đầu tiên được công bố trong 6 năm trước đó.

Năm 2009, Trung Quốc cũng tuyên bố mua 14,6 triệu ounce vàng kể từ năm 2003, số liệu trong khoảng thời gian đó cũng được giữ kín. Chỉ đến năm 2015, số liệu kho dự trữ vàng hàng tháng mới được công bố, một động thái nhằm minh bạch tài chính trong nỗ lực đưa đồng Nhân dân tệ vào rổ các đồng tiền chính của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Vào tháng 10/2016, IMF đưa đồng Nhân dân tệ vào rổ quyền rút vốn đặc biệt (SDR).

Bí ẩn kho dự trữ 1,8 triệu tấn vàng của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại - Ảnh 2.

Sản lượng khai thác vàng năm 2016

Theo các chuyên gia, một nguyên nhân khiến Trung Quốc không gia tăng kho dự trữ vàng của mình bất chấp những căng thẳng thương mại đang leo thang là do nước này dự trữ một lượng vàng khá lớn trong thị trường. Trung Quốc luôn là thị trường vàng lớn nhất nhì thế giới cùng Trung Quốc và nước này dễ dàng mua thêm vàng từ thị trường nội địa.

Bên cạnh đó, Trung Quốc là quốc gia khai thác vàng lớn nhất trên thế giới nên chính quyền Bắc Kinh luôn có thể mua thêm vàng bằng Nhân dân tệ mà không phải sử dụng ngoại tệ như nhiều nước khác.

Tính đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc dự trữ vàng nhiều thứ 6 trên thế giới nhưng chúng lại chỉ chiếm 2,4% tổng giá trị kho dự trữ, thấp hơn rất nhiều mức 70% của Đức và Mỹ.

AB

Cùng chuyên mục
XEM