Bí ẩn được giải đáp: Tại sao đôi khi lũ mèo ăn cỏ?

15/08/2019 12:08 PM | Khoa học

Cứ 10 con mèo thì tới 9 con bị bắt quả tang khi đang ăn cỏ.

Bí ẩn được giải đáp: Tại sao đôi khi lũ mèo ăn cỏ?

Nếu nuôi mèo và để ý kỹ bạn sẽ thấy, những con vật xinh xắn này làm đủ trò kỳ lạ trên đời. Một trong số những hành động khó hiểu của chúng là ăn cỏ. Đúng vậy, nếu một ngày bạn thấy trên thảm nhà mình có một mớ hỗn độn màu xanh lá cây, cá chắc là con mèo nhà bạn vừa ăn cỏ rồi nôn ra đó.

Nhưng tại sao lũ mèo lại làm điều kỳ lạ ấy? Là động vật săn mồi, mèo cần một chế độ ăn thịt ổn định để phát triển khỏe mạnh. Chúng không cần một món salad cho bữa tối, thậm chí cơ thể mèo còn không có các enzyme tiêu hóa thực vật.

Giả thuyết trước đây cho rằng những con mèo ăn cỏ như một loại thuốc kích nôn khi chúng gặp vấn đề về hệ tiêu hóa. Hoặc đơn giản là những con mèo con nhìn thấy mèo già ăn cỏ và bắt chước, chúng đã làm vậy qua nhiều thế hệ.

Nhưng nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học người Mỹ cho thấy ăn cỏ đã là một bản năng của loài mèo. Chúng làm vậy vì một nguyên nhân cực kỳ tinh tế: tống khứ ký sinh trùng ra khỏi đường ruột.

Bí ẩn được giải đáp: Tại sao đôi khi lũ mèo ăn cỏ? - Ảnh 1.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Trường Thú y, Đại học California. Trong đó, họ đã khảo sát 1.021 chủ sở hữu mèo, những người dành ít nhất ba giờ mỗi ngày để quan sát và chơi với thú cưng của họ.

Các báo cáo cho thấy ăn cỏ là một hành vi hết sức phổ biến ở mèo: 89% chủ sở hữu cho biết họ từng thấy mèo của mình ăn cỏ. Thậm chí chúng làm điều này nhiều lần trong đời, 71% chủ sở hữu báo cáo mèo của họ ăn cỏ trên 6 lần và 61% bắt gặp lũ mèo ăn cỏ trên 10 lần.

Chỉ có 11% chủ sở hữu thừa nhận rằng họ chưa bao giờ thấy mèo nhà mình ăn cỏ.

Trước đây, đã từng có giả thuyết cho rằng mèo ăn cỏ khi bị ốm, hoặc chúng muốn nôn ra ngoài những vật liệu không thể tiêu hóa hạn như tóc hoặc lông vón cục. Tuy nhiên nghiên cứu mới dường như không ủng hộ giả thuyết đó.

Theo các báo cáo ghi nhận được, tới 91% những con mèo ăn cỏ hoàn toàn khỏe mạnh trước khi làm hành động đó. Chủ sở hữu nói rằng chúng hoạt động bình thường và không hề có dấu hiệu bệnh tật.

Chỉ khoảng 27% những con mèo nôn mửa sau khi ăn cỏ. Điều này cho thấy khó có khả năng mèo sử dụng cỏ như một loại thuốc kích nôn.

Thống kê cũng cho thấy 39% mèo con dưới 3 tuổi ăn cỏ, trong khi, con số ở mèo trưởng thành trên 4 tuổi chỉ là 27%. Nó cho thấy mèo con không bắt chước những con mèo lớn hơn khi thấy chúng ăn cỏ.

Bí ẩn được giải đáp: Tại sao đôi khi lũ mèo ăn cỏ? - Ảnh 2.

Hầu hết các loài động vật ăn thịt đều bị nhiễm ký sinh trùng, vì vậy, ăn thực vật có thể là một cách giúp chúng làm sạch đường tiêu hóa.

Để giải thích tại sao lũ mèo ăn cỏ, các nhà khoa học đã tham khảo nhiều nghiên cứu về động vật ăn thịt và linh trưởng hoang dã khác để đưa ra một giả thuyết. Theo đó, ăn cỏ là một bản năng, đi kèm với một lợi ích tiến hóa của loài mèo.

Chúng làm vậy để tống khứ ký sinh trùng ra khỏi đường ruột. Bởi cỏ chứa nhiều chất xơ và cứng, cơ bắp trong đường tiêu hóa của mèo sẽ phải hoạt động mạnh hơn để đáp ứng với quá trình tiêu hóa đó.

Khi các cơ co bóp mạnh, nó đồng thời cũng đẩy cả cỏ và các ký sinh trùng trong đường ruột ra ngoài.

Hầu hết các loài động vật ăn thịt đều bị nhiễm ký sinh trùng, vì vậy, ăn thực vật có thể là một cách giúp chúng làm sạch đường tiêu hóa. Những con mèo con ăn cỏ nhiều hơn mèo già, bởi hệ thống miễn dịch của chúng còn yếu, chưa thể chống chọi với ký sinh trùng. Hơn nữa, việc có quá nhiều ký sinh trùng trong bụng cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của mèo con.

Để so sánh, các nhà nghiên cứu cũng đã trích dẫn một nghiên cứu năm 2008 khảo sát hiện tượng chó ăn cỏ. Theo đó, những con chó cũng không hề bị ốm trước khi chúng ăn cỏ. Nôn mửa cũng chỉ là một tác dụng phụ chứ không phải mục đích chính khi những con vật làm điều đó.

Ăn cỏ cũng không giúp chó bù đắp chất xơ hoặc sự thiếu hụt dinh dưỡng nào từ chế độ ăn thịt. Nhưng thậm chí, chó còn ăn cỏ nhiều hơn mèo.

Các nhà khoa học giải thích có thể từ các loài tổ tiên, mèo đã ít nhiễm ký sinh trùng hơn chó. Thói quen chôn phân của chúng cũng giúp giảm sự lây lan ký sinh trùng trong quần thể mèo.

Mèo ăn cỏ như một bản năng để tống khứ ký sinh trùng ra khỏi đường tiêu hóa  

Vậy để lũ mèo thực hiện được bản năng lành mạnh của mình một cách an toàn, các nhà khoa học khuyên chủ sở hữu nên mua hoặc trồng một số loại cỏ không độc trong nhà để phục vụ chúng.

Đôi khi, lũ mèo thiếu cỏ sẽ tìm một thứ gì đó thay thế như nhai và nuốt giấy vệ sinh hoặc cây cảnh. Nếu quan sát thấy điều này, bạn có thể giải quyết bằng cách thử cho chúng một vài nhánh cỏ.

Cũng đừng quá lo lắng khi lũ mèo nôn ra sau đó, chỉ cần bạn cho chúng ăn cỏ không độc, mèo của bạn sẽ hoàn toàn ổn. Tham khảo sản phẩm cỏ mèo ở các shop thú cưng có thể giúp bạn.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ vừa được trình bày tại hội nghị International Society for Applied Ethology diễn ra ở Na Uy.

Theo ZKnight

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phát hiện 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo họp khẩn

Bản tin sáng ngày 28/1 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đêm 27/1, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, xác nhận 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng (1 ca ở Hải Dương và 1 ca ở Quảng Ninh), Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế đã họp khẩn trực tuyến với 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương. Các biện pháp khoanh vùng, dập dịch tại hai tỉnh này đang được chủ động, quyết liệt thực hiện.

Đọc thêm