Bệnh nhân thứ 35 có đeo khẩu trang khi làm việc nhưng vẫn mắc Covid-19: Vì sao?

12/03/2020 01:47 AM | Sống

Theo chuyên gia việc đeo khẩu trang tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết đeo đúng cách.

Bệnh nhân thứ 35 có đeo khẩu trang khi làm việc nhưng vẫn mắc Covid-19: Vì sao?

Tai hại từ việc đeo khẩu trang sai

Sáng 11/3, Bộ Y tế đã phát đi thông tin về bệnh nhân nhiễm bệnh Covid-19 thứ 35 là chị N.T.T.N nhân viên bán hàng tại Siêu thị Điện máy Xanh ở quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Khoảng 18–19h ngày 4/3/2020, hai du khách Anh đã vào Siêu thị Điện máy Xanh ở Đà Nẵng để mua sim điện thoại. Chị N tiếp xúc với hai khách hàng khoảng 20 phút, sau đó tiếp tục làm tại siêu thị đến 22h tối hết ca và về nhà.

Qua hình ảnh trích xuất từ Camera của Siêu thị Điện máy Xanh, khi hai du khách vào, các nhân viên của siêu thị có đeo khẩu trang nhưng trong quá trình tiếp xúc, tư vấn khoảng 10 phút thì những nhân viên của siêu thị này lại tháo khẩu trang xuống.

 Bệnh nhân thứ 35 có đeo khẩu trang khi làm việc nhưng vẫn mắc Covid-19: Vì sao? - Ảnh 1.

Hình ảnh khi đón tiếp tại siêu thị

Trao đổi về vấn đề này, bác sĩ Trương Hữu Khanh – Bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM cho rằng việc đeo khẩu trang rồi lại tháo xuống còn nguy hiểm hơn không đeo. Việc đeo khẩu trang tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cần đeo khẩu trang đúng cách.

Khẩu trang đeo đúng cách phải che kín miệng, mũi, cằm, mặt sậm màu hướng ra ngoài và có thể loại vải nhưng cần vệ sinh phù hợp.

Bác sĩ Khanh cho biết: "Đeo khẩu trang không đúng thì hại hơn không mang. Bởi không đeo thì người ta chủ động hơn, còn những người cứ nghĩ mình có đeo khẩu trang rồi nhưng tháo ra, tháo vào rồi mất cảnh giác còn nguy hiểm hơn".

 Bệnh nhân thứ 35 có đeo khẩu trang khi làm việc nhưng vẫn mắc Covid-19: Vì sao? - Ảnh 2.

Khi tư vấn lại tháo khẩu trang xuống


Bác sĩ Khanh khuyến cáo, những người làm việc ở môi trường tiếp xúc với nhiều người lạ cần chú ý thường xuyên rửa tay sạch thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước, hoặc dung dịch rửa tay có cồn, đặc biệt có thể xúc họng bằng nước muối sinh lý.

Khi đi trên các phương tiện giao thông như: máy bay, xe khách, chưa rõ nguồn lây thì tốt nhất chủ động đeo khẩu trang đúng cách. Luôn luôn nhớ cách đeo khẩu trang cho đúng để phòng tránh được hiệu quả cao nhất. Hành động tháo khẩu trang dẫn đến lây nhiễm bệnh thực sự đáng tiếc.

Cách dùng khẩu trang đúng giúp ngăn ngừa bệnh như sau:

- Chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Không tái sử dụng khẩu trang dùng một lần.

- Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong. Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.

- Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng.

- Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.

- Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.

- Rửa tay với xà phòng và nước sạch ngay sau khi vứt bỏ khẩu trang.

Theo Bảo Lâm

Báo dân sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bắt “trend” nồi chiên không dầu, doanh nhân mượn vợ thẻ tín dụng mua hàng giảm giá, bán lãi 340 triệu đồng sau 2 tháng: Cơ hội luôn đến với những người nhạy bén!

"Bối cảnh của case study này cách đây cũng hơn 2 năm, vào thời điểm hiện tại khó có thể copy, sao chép lại để thành công. Tuy nhiên mọi người có thể thấy được việc từ ý tưởng đến thực thi một dự án kinh doanh online không phải là điều gì quá ghê gớm, mọi người cần nhạy bén nhìn nhận và nắm bắt cơ hội, và cơ hội thì ở khắp mọi nơi, có thể đến bất chợt như lần đi lạc của mình cách đây hơn 2 năm", anh Trà chia sẻ.

'Thái tử' Samsung bị triệu tập thẩm vấn, một lần nữa đối mặt với nguy cơ ngồi tù

Người thừa kế tập đoàn Samsung nhiều khả năng sẽ bị ngồi tù lần 2.

Hiệu trưởng trường học có cây bật gốc đè học sinh tử vong: Tôi sẽ phải chịu trách nhiệm

Sáng 27/5, ông Nguyễn Vạn Phúc đến trường làm việc như mọi ngày. Nhưng tâm trạng của người hiệu trưởng trường THCS Bạch Đằng (Q.3, TP.HCM) thật khác vì có những nỗi buồn, nỗi đau không thể diễn tả ...

Đọc thêm