Bệnh lười nào cũng tan biến với phương pháp chữa bệnh chỉ 1 phút này của người Nhật Bản

10/04/2017 21:16 PM | Sống

Nguyên tắc của người Nhật Bản này có tên là Kaizen có tác dụng giúp bạn vượt qua bản thân để đánh bại sự lười biếng.

Ai trong chúng ta cũng từng trải qua cảm giác lười biếng. Bạn cứ than béo hoài nhưng lại chẳng mảy may nhấc mông lên để đi tập thể dục, bạn muốn đi du lịch nhưng lại chẳng muốn động tay chân làm gì để kiếm tiền...

Và rồi khi bị "thúc đít", bạn sẽ viện cớ mình chưa sẵn sàng hoặc tự dễ dãi thỏa thuận với bản thân mình rằng - để ngày mai. Nhưng rồi đến cả trăm cái "ngày mai" bạn vẫn không thể hoàn thành được mục tiêu đề ra.

Sẽ không sai khi nói rằng thách thức lớn nhất với bất cứ ai chính là sự lười biếng hay độ ì. Đó là bởi rất khó để thay đổi thói quen cũ cũng như mạo hiểm bắt tay vào cái gì đó mới.

Vì thế, nguyên tắc 1 phút mang tên Kaizen này của người Nhật Bản sẽ là vị cứu tinh - giúp bạn vượt qua bản thân để đánh bại sự lười biếng.

Nguyên tắc 1 phút Kaizen

Hiểu đơn giản, nguyên tắc Kaizen yêu cầu bạn mỗi ngày chỉ bỏ ra đúng 1 phút vào khoảng thời gian nhất định để làm công việc mà bạn lười/ngại nhất. Sau khi hết 1 phút, bạn sẽ không cần tiếp tục làm công việc đó nữa.

Tuy nhiên, Kaizen yêu cầu bạn cần phải ghi nhớ khoảng thời gian này và làm liên tục vào đúng khoảng thời gian định trước. Bạn bắt đầu công việc khi đồng hồ điểm những giây đầu tiên và kết thúc chúng khi hết giờ.

Bạn bắt đầu công việc khi đồng hồ điểm những giây đầu tiên và kết thúc chúng khi hết giờ.

Dù đó chỉ là công việc đọc báo hay đọc sách bằng tiếng nước ngoài, nghe 1 bản nhạc tiếng Anh... nhưng hãy thử "đối mặt" với chúng xem sao, chỉ 1 phút thôi mà. Đảm bảo khi bạn vượt qua được "thử thách" đó, bạn sẽ cảm thấy vui vẻ và hài lòng.

Rõ ràng, với nhiều người 1 phút không đáng gì bởi nó đôi khi còn ít hơn thời gian bạn pha 1 cốc cà phê. Vì thế, bạn đừng tiếc khoảng thời gian ngắn ngủi này để cải thiện chính bản thân của mình. Từng bước, từng bước một, bạn sẽ bước vào con đường để tự hoàn thiện bản thân và đạt được kết quả tuyệt vời.

Điều quan trọng nhất của Kaizen đó là giúp biến nỗi sợ hãi, lười biếng thành thói quen và giải phóng bản thân khỏi cảm giác tội lỗi, bất lực. Cảm giác chiến thắng sẽ thôi thúc bạn tăng dần thời gian để thực hiện nhiệm vụ của mình, lúc đầu có thể chỉ là 5 phút, dần dần là 30 phút và lâu hơn nữa.

Làm việc bạn lười nhất trong 1 phút vào 1 khung giờ cố định mỗi ngày.

Được biết, nguyên tắc Kaizen có nguồn gốc từ Nhật Bản được hiểu bằng 2 từ "kai" - thay đổi và "zen"- sự thông thái. Phương pháp này được sáng tạo bởi Masaaki Imai - với niềm tin là có thể thay đổi cuộc sống của bất kỳ ai nếu họ áp dụng nó.

Thoạt nhìn, nguyên tắc này có vẻ quá dễ và không hiệu quả nhưng bạn hãy thử xem, làm việc bạn lười nhất trong 1 phút vào 1 khung giờ cố định mỗi ngày, tuyệt đối không để bất cứ điều gì làm trì hoãn công việc đó. Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với kết quả mình nhận được.

Nguồn: Lifehacker, Brightside

Theo Ken

Cùng chuyên mục
XEM