Bệnh lây truyền qua đường tình dục: Những thông tin bạn không bao giờ được bỏ qua

27/08/2017 20:45 PM | Sống

Bạn đã thực sự hiểu về các bệnh lây truyền qua đường tình dục chưa? Cho dù đã nghe nói nhiều nhưng bạn cũng không nên bỏ qua các thông tin này nhé.

Không ai muốn nói về bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs), thậm chí với nhiều người, trao đổi vấn đề này với bác sĩ cũng là việc quá khó khăn. Tuy nhiên, hiểu biết về các bệnh này lại là điều quan trọng để bảo vệ bản thân bạn và "đối tác".

Theo Hiệp hội Y tế tình dục Hoa Kỳ (American Sexual Health Association), mỗi năm Hoa Kỳ có 20 triệu trường hợp mắc STDs mới. Khoảng một nửa trong số những trường hợp đó xảy ra ở những người trẻ tuổi từ 15-24 tuổi. Ở các nước khác, con số này chắc chắn cũng không phải là nhỏ.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục không phải lúc nào cũng có biểu hiện rõ ràng và dễ nhận ra. Hơn nữa, nó không chỉ ảnh hưởng đến vùng nhạy cảm mà còn có thể làm cho các bộ phận khác trong cơ thể bị ảnh hưởng, dẫn đến suy giảm chức năng và đổ bệnh.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục không phải lúc nào cũng có biểu hiện rõ ràng.

Bạn đã thực sự hiểu về các bệnh lây truyền qua đường tình dục chưa? Cho dù đã nghe nói nhiều nhưng bạn cũng không nên bỏ qua các thông tin này nhé.

1. Sưng ở "vùng kín" cũng có thể là dấu hiệu mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục

Khi bị nhiễm trùng, cơ thể phải gồng lên để chống lại. Một trong những cách đơn giản nhất mà cơ thể vẫn làm là tạo ra nhiều tế bào hơn để chống lại nhiễm trùng, điều đó làm cho hạch bạch huyết tăng lên.

Cũng giống như khi bị cảm lạnh, bạn có thể cảm thấy các hạch bạch huyết nổi lên ở cổ. Tình trạng này có thể khiến bạn không thoải mái, hoặc khó nuốt.

Nổi các hạch bạch huyết ở háng cũng là triệu chứng thường gặp khi bị bệnh tình dục.

Điều tương tự xảy ra khi mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Các hạch bạch huyết có thể nổi lên ở háng, đó là vì cơ thể đang làm việc để chống lại nhiễm trùng.

Bác sĩ Segun Ishmael, bác sĩ phòng cấp cứu và là người sáng lập của tổ chức Besafemeds, đã nói rằng "sưng phù ở háng do các hạch bạch huyết mở rộng (để thoát nước và cố gắng chống lại nhiễm trùng) xảy ra ở cả nam và nữ. Đàn ông cũng có thể thấy tinh hoàn bị sưng.

Bệnh Chlamydia và lậu có thể gây ra chứng viêm tinh hoàn (ống ở hậu môn tinh hoàn)".

2. Bạn có thể cảm thấy như bị cúm khi mắc bệnh lây qua đường tình dục

Một số người đã từng mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục nhận thấy có triệu chứng giống như bị cúm. Ví dụ, bệnh nhân HIV đôi khi có biểu hiện sốt, đau họng, hoặc phát ban trước khi trải qua các triệu chứng khác.

Một số người đã từng mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục nhận thấy có triệu chứng giống như bị cúm.

Tiến sĩ, bác sĩ sản phụ khoa Vivika Joshi tại phòng khám Dr Felix cho biết: Phụ nữ có thể cảm thấy tức ở bụng như là một triệu chứng ban đầu khi bị mụn rộp sinh dục. Triệu chứng này có thể dễ dàng bị lẫn lộn với các loại bệnh khác. Với nam giới, các triệu chứng thường khó rõ ràng hơn nên cần phải kiểm tra thường xuyên để sớm phát hiện.

Bác sĩ David Kulbersh của STDcheck.com đồng ý và cảnh báo rằng:

"Đôi khi các triệu chứng của bệnh lây truyền qua đường tình dục giống với các triệu chứng của các bệnh khác, như cúm hay cảm lạnh thông thường," ông nói với tôi. Chẳng hạn, những người mới nhiễm HIV có thể gặp các triệu chứng như đau họng, sốt, hạch bạch huyết sưng, buồn nôn, đau đầu và/hoặc tiêu chảy".

3. Bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây đau trực tràng

Bạn có thể nhận thấy cơn đau dữ dội, chảy máu, ngứa, và thậm chí xuất huyết từ trực tràng.

Nhiễm bệnh tình dục có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi bộ phận trong cơ thể, kể cả trực tràng. Tiến sĩ Ishmael cho biết: "Trong trường hợp có quan hệ tình dục qua đường hậu môn, và bị nhiễm trùng lây qua tình dục trong trực tràng, thì hoàn toàn có thể dẫn đến đau tinh hoàn, đôi khi gây đau khi ngồi.

Bạn có thể nhận thấy cơn đau dữ dội, chảy máu, ngứa, và thậm chí xuất huyết từ trực tràng". Nếu gặp tất cả những triệu chứng này, bạn nên đi kiểm tra ngay.

4. Bệnh nhân bị bệnh lây qua đường tình dục có thể dẫn đến bệnh tim

Bệnh nhân bị bệnh lây qua đường tình dục có thể dẫn đến bệnh tim.

Một trong những lý do tại sao việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên vô cùng cần thiết là vì những bệnh này có thể không có triệu chứng gì biểu hiện ra bên ngoài nhưng lại có thể bị ảnh hưởng đến cả những bộ phận quan trọng của cơ thể, bao gồm cả tim.

Tiến sĩ Ishmael chia sẻ: "Bệnh lây qua đường tình dục chlamydia và lậu có thể gây ra vấn đề về tim, đặc biệt là ở van và cơ tim. Nếu bạn có bất kì dấu hiệu hay thắc mắc liên quan, hãy tham khảo ngay tư vấn của bác sĩ".

5. Bị bệnh tình dục có thể dẫn đến vô sinh

STDs không được chẩn đoán và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến vô sinh.

Ở cả nam giới và phụ nữ, STDs không được chẩn đoán và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến vô sinh. Nếu bạn đang có kế hoạch có con, cần chú ý giữ gìn sức khỏe nhé.

Tiến sĩ Ishmael chia sẻ: Đối với nam giới, vô sinh do "tổn thương tinh hoàn hoặc sẹo ở các ống từ tinh hoàn. Với phụ nữ còn nguy hiểm hơn, vì toàn bộ vùng chậu có thể bị nhiễm bệnh. Mô sẹo (xơ hóa) từ nhiễm trùng vùng chậu hoặc niêm mạc tử cung có thể dẫn đến vô sinh".

Nguồn: Thelist

Theo Tr. Thu

Từ khóa:  tình dục
Cùng chuyên mục
XEM