Bé gái nhỏ nhất thế giới được sinh ra ở Mỹ, nặng 245 gam, nhỏ chỉ bằng hộp sữa

31/05/2019 14:15 PM | Khoa học

Các bác sĩ ban đầu nghĩ cô bé không sống qua nổi 1 tiếng đồng hồ.

Một bé gái sơ sinh nhỏ nhất thế giới đã chào đời tại Bệnh viện California vào cuối năm ngoái, các bác sĩ ở đây vừa tiết lộ trong một thông báo vào ngày hôm nay, thời điểm mà họ chắc chắn bé gái có thể sống sót và khỏe mạnh.

Ngay khoảnh khắc chào đời, bé gái này chỉ nặng vỏn vẹn 245 gam – tương đương một quả táo. Nhân viên bệnh viện đặt cho cô bé biệt danh là Saybie.

Bởi mẹ của cô bé gặp một số biến chứng thai kỳ nghiêm trọng, Saybie đã phải miễn cưỡng chào đời ở tuần thai thứ 23 cộng thêm ba ngày, so với thai kỳ hoàn hảo kéo dài 39-40 tuần. Ca mổ bắt con đã được các bác sĩ thực hiện vào tháng 12 năm ngoái.

Vào thời điểm Saybie được đưa ra khỏi bụng mẹ, các bác sĩ đã không mấy lạc quan về cơ hội sống sót của cô bé. Người cha được gọi vào và cho biết ông chỉ có 1 tiếng đồng hồ để nhìn ngắm đứa con bé bỏng của mình, trước khi cô bé qua đời.

"Nhưng một tiếng đồng hồ đó cuối cùng biến thành 2 tiếng, rồi đến 1 ngày, rồi thành 1 tuần", mẹ Saybie chia sẻ trong hạnh phúc.

Bé gái nhỏ nhất thế giới được sinh ra ở Mỹ, nặng 245 gam, nhỏ chỉ bằng hộp sữa - Ảnh 1.

Bé gái nhỏ nhất thế giới được sinh ra ở Mỹ, nặng 245 gam, bé chỉ bằng hộp sữa

Sau gần 5 tháng phải nằm trong lồng ấp của phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh của bệnh viện California, Saybie đã được xuất viện về nhà hồi đầu tháng 5. Cô bé bây giờ đã nặng 2,2 kg, hoàn toàn khỏe mạnh.

"Cô bé ấy là một phép lạ, chắc chắn là vậy", Kim Norby, một trong những y tá chăm sóc Saybie cho biết. Để cổ vũ nghị lực tuyệt vời của thiên thần nhỏ bé, các y tá đã khắc lên chiếc cũi của cô bé một dòng chữ "Tiny but mighty" – nghĩa là nhỏ bé nhưng dũng mãnh.

Emma Wiest, một y tá khác nhớ lại những kỷ niệm của mình với Saybie. "Bạn hầu như không thể nhìn thấy cô bé trên giường, ngay cả khi cô bé nằm đó". Khi sinh ra, Saybie chỉ nhỏ bằng một hộp sữa trẻ em, và có thể nằm gọn trong lòng bàn tay của một y tá.

"Tôi được thông báo rằng bệnh viện đã chào đón một đứa trẻ nhỏ xíu như vậy, và thật khó tin, bởi vì ý tôi là, cô bé chỉ nặng bằng khoảng một nửa so với một đứa trẻ 23 tuần tuổi bình thường khác", Wiest nói.

Kích thước siêu nhỏ của Saybie đã khiến các bác sĩ nghi ngại về khả năng sống sót của cô bé. Hàng loạt các biến chứng có thể xảy ra bao gồm chảy máu não, các vấn đề về tim và phổi. Thế nhưng, cuối cùng cô bé đã sống sót.

Theo một bảng xếp hạng được Đại học Iowa, Hoa Kỳ, thống kê, Saybie hiện là đứa trẻ nhỏ nhất thế giới từng có thể sống sót, vượt qua các biến chứng đầu đời. Kỷ lục này trước đây thuộc về một em bé sinh ra ở Đức vào năm 2015, nặng 252 gam, nghĩa là hơn Saybie 7 gam.

"Mỗi cuộc sống sinh ra trên đời này đều là một phép màu – những đứa trẻ có thể bất chấp những tỷ lệ cược để sống sót thậm chí còn là một phép màu kỳ diệu hơn thế", giáo sư Edward Bell tại Đại học Iowa cho biết.

Bé gái nhỏ nhất thế giới được sinh ra ở Mỹ, nặng 245 gam, nhỏ chỉ bằng hộp sữa - Ảnh 2.

Saybie bây giờ đã nặng hơn 2,2 kg và khỏe mạnh

Trong một video do bệnh viện California ghi lại, mẹ của Saybie cho biết ngày sinh cô bé là ngày đáng sợ nhất trong cuộc đời mình.

Cô nói rằng cô đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện sau khi được thông báo rằng mình mắc chứng tiền sản giật - một tình trạng đặc trưng bởi chỉ số huyết áp rất cao khiến cả thai phụ và em bé gặp nguy hiểm.

"Họ phải mổ để lấy con bé ra thật nhanh và tôi cứ luôn miệng bảo họ rằng con bé sẽ không qua khỏi đâu, nó mới chỉ 23 tuần tuổi thôi", mẹ Saybie nhớ lại.

Nhưng chống lại tất cả các tỷ lệ cược, Saybie đã sống sót. Vấn đề bây giờ là phải tiếp tục chăm sóc và theo dõi cô bé, để xem có biến chứng nào xuất hiện hay không. Thông thường, những đứa trẻ sinh non sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề hô hấp, thính giác và cả thị lực khi lớn lên.

Theo ZKnight

Cùng chuyên mục
XEM