Bầu Đức: "HAGL Agrico sẽ vĩ đại. Tôi đang làm hết sức có thể, cổ đông hãy chờ đợi"

23/06/2018 11:20 AM | Kinh doanh

"Trồng cây phải có thời gian, tôi rất hiểu nóng lòng của các bạn sao trồng mãi chưa thấy thu hoạch dòng tiền. Tuy nhiên, các bạn cần nhớ HNG chuyển từ trồng cao su sang cây ăn quả, mà cây ăn quả phải nhiều năm mới có kết quả. Dự kiến năm 2018 doanh thu vẫn sẽ khiêm tốn, có muốn vội cũng không được".

Tại ĐHĐCĐ thường niên tổ chức sáng 23/6/2018 của HAGL Agrico (HNG), cổ đông đã đặt câu hỏi về hàng loạt tồn tại của Công ty: Doanh thu của mảng cây ăn trái chưa có, hiện dòng tiền sẽ như thế nào tương lai. Nợ của Công ty đang như thế nào, HNG phải trả bao nhiêu tiền trong một năm. Công bố thông tin của HNG tuy vẫn đảm bảo quy định song có vẻ chưa thỏa mãn cổ đông, HNG cho biết ý kiến?

Chuối, thanh long, bưởi và mít là 4 cây chủ lực

Trả lời điều này, Chủ tịch HNG cho biết hiện diện tích trồng cây ăn quả khoảng 13.000 ha. Tương lai đến năm 2020 sau thời gian theo dõi, sẽ phát triển tập trung tại những cây có hiệu quả với diện tích tăng lên 20.000 ha.

Một số loại cây chiến lược tính đến thời điểm hiện tại, thứ nhất là chuối, là một loại cây dài ngày với diện tích có thể lên đến 10.000 ha. Tại sao chọn cây chuối vì nó là loại cây mang lại hiệu quả cao nhất, tương lai phát triển sang Trung Quốc, Trung Đông – đây là triển vọng lớn nhất của HNG tương lai.

Thứ hai là cây thanh long, cây này sau 2 năm sẽ cho quả, năm ngoái (2017) thanh long chưa cho doanh thu cao bởi thời điểm đó cây chưa đủ tuổi. Một tháng qua, cây thanh long đã bắt đầu đi vào thu hoạch, và dự kiến mang về doanh số lớn cho HNG.

Hai cây còn lại trong 4 cây trọng điểm là mít và bưởi da xanh, trong đó bưởi da xanh giá rất ổn định và không thay đổi trong nhiều năm, hiện đâu đó đạt đến 70.000 đồng/kg.

Sau năm 2022, thì hai cây chiến lược chính khác còn có bơ và sầu riêng, hiện HNG đã trồng nhưng chưa đến kỳ thu hoạch chín mùi. Riêng chanh dây thì là cây thu hoạch trong ngắn hạn.

"Trồng cây phải có thời gian, tôi rất hiểu nóng lòng của các bạn sao trồng mãi chưa thấy thu hoạch dòng tiền. Tuy nhiên, các bạn cần nhớ HNG chuyển từ trồng cao su sang cây ăn quả, mà cây ăn quả phải nhiều năm mới có kết quả. Dự kiến năm 2018 doanh thu vẫn sẽ khiêm tốn, có muốn vội cũng không được", ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Công ty phân trần.

Dự đến năm 2019, doanh thu sẽ tăng đột biến vì chính thức đi vào kỳ thu hoạch tất cả các loại cây.

Nợ hiện là 13.000 tỷ đồng, HNG vẫn rất khó khăn để tiếp cận ngân hàng

Về nợ, nợ phải trả tại các ngân hàng là 8.500 tỷ, và nợ công ty mẹ hơn 5.000 tỷ. Như vậy, tổng nợ hiện của HNG là hơn 13.000 tỷ, còn phải thu thì không đáng kể.

"So với loại HNG thì nợ trên không đáng kể", ông Đức nhấn mạnh. Bởi, nợ nhiều, doanh thu chưa bao nhiêu, nhưng ông Đức vẫn rất tự tin về bức tranh HNG tương lai bởi:

+ Cây ăn trái HNG phát triển rất tốt, sản phẩm được đưa ra đều đón nhận, mặc dù doanh thu chưa nhiều;

+ Biên lợi nhuận rất cao, không hề nhỏ;

+ Thị trường cây ăn trái đang rất tốt;

+ Cây cao su mặc dù xuống giá vẫn còn rất nhiều giá trị, mủ cao su và gỗ. Hiện, cao su không mang lại doanh thu nhiều nhưng dòng tiền vẫn đảm bảo, nếu tương lai mủ cao su tăng giá thì câu chuyện hoàn toàn khác. Trường hợp xấu nhất, cao su sau 5 năm đem bán lấy gỗ hết thì giá trị thu về vẫn cao.

Và cuối cùng, ông Đức nhấn mạnh HAG chỉ còn hai mảng Mianmar và HNG, tức HNG sống thì HAG sống, HNG phát triển thì HAG phát triển. Như vậy, HNG là toàn tâm toàn lực của ông Đức.

Khẳng định một lần nữa, ông Đức nói: "Tôi rất xót cho cổ đông, vì tin tưởng HAGL nên thậm chí bán nhà. Tuy nhiên, cổ đông phải có thời gian cho chúng tôi, hiện HNG vẫn còn giá trị của một công ty nông nghiệp lớn và tương lai sẽ khổng lồ. Tôi đang làm tất cả những gì có được, không lâu nữa đâu".

Liên quan đến việc phát hành trái phiếu, phát hành cho ai có thể chính là Công ty. Đồng thời, ông Đức cho biết vẫn đang tích cực tìm đối tác, phải có vị thế mới có thể "kham" nổi HAGL. Còn cổ đông ngồi đây, theo ông Đức chưa đủ sức để cứu nỗi HAGL, một lần nữa ông Đức gửi gắm cổ đông hãy chờ đợi.

 Bầu Đức: HAGL Agrico sẽ vĩ đại. Tôi đang làm hết sức có thể, cổ đông hãy chờ đợi  - Ảnh 1.

Biến động giá cổ phiếu HNG trong 1 năm qua

Đặt kế hoạch cho năm 2018, HNG mục tiêu doanh thu thuần 3.743 tỷ đồng, lợi nhuận gộp 1.673 tỷ đồng. Theo đó, lợi nhuận trước thuế dự đạt khoảng 150 tỷ đồng, giảm 66% so với năm thực hiện 2017, Công ty sẽ không chia cổ tức trong năm 2018. Chi tiết kế hoạch kinh doanh 2018:

(1) Mảng cao su, diện tích khai thác 15.957 ha, dự kiến thu được 17.691 tấn mủ khô và đóng góp doanh thu khoảng 520 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 34 tỷ đồng.

(2) Cây ăn trái, Công ty tham gia vào dự án trồng cây ăn quả từ đầu năm 2016 và mang lại nguồn thu đáng kể trong năm 2017. Theo kế hoạch 2018 thì mảng kinh doanh cây ăn trái đóng góp lớn vào cơ cấu doanh thu năm 2018, mang lại doanh thu khoảng 3.043 tỷ đồng, chiếm 81% trong cơ cấu doanh thu. Trong đó:

+ Chuối: Dự kiến thu được 106.234 tấn, mang lại doanh thu khoảng 1.745 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 983 tỷ đồng.

+ Thanh Long: Dự kiến thu được 27.166 tấn, mang lại doanh thu khoảng 818 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 468 tỷ đồng.

+ Ớt: Dự kiến thu được 15.957 tấn, mang lại doanh thu khoảng 290 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 98 tỷ đồng.

+ Xoài: Dự kiến thu được 1.700 tấn, mang lại doanh thu khoảng 85 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 35 tỷ đồng.

+ Chanh dây: dự kiến năm 2018 thu được 1.700 tấn góp phần mang lại doanh thu khoảng 85 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 35 tỷ đồng

+ Mít: Dự kiến thu được 786 tấn, mang lại doanh thu kho00 ảng 18 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 14 tỷ đồng.

(3) Ngành khác bao gồm cung cấp dịch vụ, mua bán sản phẩm hàng hóa và bán căn hộ, dự mang lại doanh thu khoảng 180 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 13 tỷ đồng.

 Bầu Đức: HAGL Agrico sẽ vĩ đại. Tôi đang làm hết sức có thể, cổ đông hãy chờ đợi  - Ảnh 2.

Về công tác đầu tư năm 2018, Công ty cho biết tiếp tục chăm sóc các vườn cây cao su, cọ dầu, cây ăn trái và tiếp tục trồng mới một số loại cây ăn trái trên diện tích đất dôi dư tại Việt Nam, Lào và Campuchia dự kiến từ nguồn tiền thu được từ việc phát hành Trái phiếu chuyển đổi cho cổ đông hiện hữu.

Bên cạnh đó, việc phát hành trái phiếu chuyển đổi này đang được thực hiện chào bán cho cổ đông hiện hữu từ ngày 7-27/6/2018. Hiện, HNG đang rất khó khăn khi làm việc với ngân hàng, nhưng tương lai ngân hàng sẽ quay về với HNG thậm chí giảm lãi suất. Tuy nhiên, hiện HNG vẫn rất khó khăn về vốn, ông Đức nói.

Theo Bảo An

Từ khóa:  bầu Đức , hagl
Cùng chuyên mục
XEM