Bầu cử Mỹ: Tỷ lệ ủng hộ Donald Trump ngày càng “đuối”

27/06/2016 17:01 PM | Xã hội

Hình ảnh “độc hại” của Trump trong mắt cử tri nữ và các cộng đồng thiểu số đang khiến ông không thể vượt lên được Clinton...

Sau một tuần xảy ra nhiều diễn biến bất lợi - bao gồm việc thay đổi nhân sự cho chiến dịch tranh cử và những thông tin gây thất vọng về tình hình tài chính trong cuộc đua vào Nhà Trắng - ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đối mặt thách thức mới khi tỷ lệ ủng hộ ông sụt mạnh.

Trang Business Insider dẫn kết quả cuộc thăm dò do tờ báo Washington Post phối hợp với hãng tin ABC thực hiện công bố hôm Chủ nhật vừa rồi cho thấy bà Hillary Clinton, ứng cử viên của Đảng Dân chủ, đang dẫn trước vị tỷ phú bất động sản đến từ New York với khoảng cách hai con số.

Tỷ lệ ủng hộ dành cho Trump, ứng cử viên đại diện cho Đảng Cộng hòa, trong cuộc thăm dò này đã giảm từ mức 46% trong tháng 5 xuống còn 39% trong tháng 6. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ dành cho cựu ngoại trưởng Mỹ nhảy từ 44% lên 51%.

Như vậy, chỉ sau 1 tháng, Trump từ chỗ dẫn trước Clinton 2 điểm phần trăm trong cuộc thăm dò của Washington Post/ABC đã chuyển sang bị đối thủ dẫn trước với khoảng cách 12 điểm phần trăm.

Trong cuộc thăm dò này, 2/3 số cử tri được hỏi nói Trump không đáp ứng đủ tiêu chuẩn của một vị tổng thống. 70% cho biết ý nghĩ Trump trở thành vị chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng khiến họ cảm thấy “bất an”.

Kết quả từ Washington Post/ABC là cuộc thăm dò mới nhất trong loạt cuộc khảo sát cho thấy cựu đệ nhất phu nhân Mỹ ngày càng nới rộng khoảng cách dẫn trước vị doanh nhân kiêm cựu nhân vật truyền hình thực tế.

Một cuộc khảo sát khác do hãng tin NBC và báo Wall Street Journal phối hợp thực hiện, cũng được công bố kết quả hôm Chủ nhật, cho thấy Trump đang bị Clinton dẫn trước với khoảng cách 5 điểm phần trăm, so với mức 3 điểm phần trăm hồi tháng 5.

Kết quả khảo sát do hãng tin Reuters công bố hôm thứ Bảy cho thấy khoảng cách dẫn trước của Clinton so với Trump là 13 điểm phần trăm.

Sau vụ thảm sát kinh hoàng tại hộp đêm ở Orlando hồi đầu tháng này, tỷ lệ ủng hộ Trump có vẻ tăng nhẹ. Tuy nhiên, những cuộc thăm dò gần đây hơn cho thấy hình ảnh “độc hại” của Trump trong mắt cử tri nữ và các cộng đồng thiểu số đang ngăn cản khiến ông không thể vượt lên được Clinton.

Kết quả một cuộc thăm dò do Đại học Monmouth thực hiện công bố hồi đầu tuần trước cho thấy 49% cử tri được hỏi nói rằng việc khiến Trump không đắc cử tổng thống là “rất quan trọng”. Có 41% đưa ra câu trả lời tương tự đối với Clinton.

Về phần mình, Trump giữ quan điểm cho rằng các nhà báo đã phân tích thái quá về tỷ lệ ủng hộ đi xuống của ông trong các cuộc thăm dò toàn quốc.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn chương trình truyền hình “Today” vào hôm thứ Ba tuần trước, Trump nói ông vẫn đang giữ thế cân bằng với bà Clinton ở các bang quan trọng như Ohio và Pennsylvania bất chấp việc báo chí nhấn mạnh những phát ngôn gây tranh cãi của ông về một vị quan tòa gốc Mexico và cách phản ứng của ông với vụ xả súng ở Orlando.

“Tôi ở đây, sau một vài tuần kinh khủng của tôi với báo chí. Ở Pennsylvania và Ohio, thực ra chúng tôi vẫn giữ thế cân bằng”, Trump nói về tương quan tỷ lệ ủng hộ giữa ông với Clinton.

Các nhà phân tích cũng đồng ý rằng các bang chủ chốt giữ vai trò quan trọng khi ngày bầu cử vào tháng 11/2016 đang đến gần. Tuy nhiên, kết quả các cuộc thăm dò toàn quốc vẫn là một thước đo không thể bỏ qua về tâm trạng của cử tri trong việc sẽ quyết định bỏ phiếu cho ai.

Số liệu công bố hồi tuần trước cho thấy Clinton đang có ưu thế lớn về tài chính tranh cử so với Trump. Với tốc độ chi nhanh hơn thu, chiến dịch của Trump bước vào tháng 6 với vỏn vẹn 1,29 triệu USD tiền mặt, so với mức 42 triệu USD trong ngân quỹ của chiến dịch của Clinton.

Đầu tuần trước, Trump sa thải Corey Lewandowski, người quản lý chiến dịch tranh cử của ông. Lewandowski từng được miêu tả là "tấm gương phản chiếu tính cách của Trump".

Theo Bình Minh

Cùng chuyên mục
XEM