Tổng thống Trump yêu cầu soạn thảo các điều khoản tiềm năng cho thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

03/11/2018 08:15 AM | Xã hội

Sau cuộc điện thoại "dài và rất tốt" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu các quan chức Mỹ soạn một dự thảo thỏa thuận thương mại.

Theo các nguồn quen thuộc với vấn đề, các điều khoản được chuẩn bị sẵn cho cuộc gặp giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Argentina vào cuối tháng. Điều này cho thấy ông chủ Nhà Trắng cũng muốn đạt được thỏa thuận với phía Trung Quốc thay vì để những căng thẳng thương mại leo thang như hiện nay.

Việc thúc đẩy soạn thảo thỏa thuận thương mại tiềm năng được tiến hành sau cuộc điện đàm "dài và rất tốt", chủ yếu xoay quanh các vấn đề về thương mại giữa ông Trump và ông Tập. Trên Twitter, ông chủ Nhà Trắng cũng khẳng định các cuộc thảo luận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang tiến triển theo một cách rất tốt.

Động thái mới nhất của ông chủ Nhà Trắng mở ra tiềm năng giải quyết những căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Các nguồn thạo tin cũng nhấn mạnh nhiều cơ quan có liên quan của Mỹ được huy động để soạn thảo các điều khoản.

Thông tin mới nhất ngay lập tức khiến cổ phiếu Hồng Kông và Trung Quốc tăng điểm. Đồng tệ giao dịch ngoài Trung Quốc cũng đã tăng tới 0,31%. Hang Seng Index đã tăng 4% trong phiên giao dịch ngày hôm nay, đánh dấu mức tăng lớn nhất kể từ năm 2015. Trong khi đó, Shanghai Composite cũng đã tăng hơn 2%, giúp cải thiện tình trạng của thị trường chứng khoán này.

Cuộc trò chuyện điện thoại vừa diễn ra giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung là cuộc thảo luận được công bố đầu tiên giữa ông Trump và ông Tập trong 6 tháng qua. Cả hai bên đều cho biết đây là cuộc thảo luận mang tính xây dựng, liên quan đến nhiều vấn đề như Triều Tiên nhưng vẫn tập trung chủ yếu vào vấn đề thương mại.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết ông Trump ủng hộ xây dựng "liên lạc thường xuyên trực tiếp giữa ông và ông Tập" cũng như những nỗ lực chung để chuẩn bị cho cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20, dự kiến diễn ra từ 30/11 đến 1/12 tại Argentina.

Phản ứng với những diễn biến mới nhất đang khá lẫn lộn. Một số nhà phân tích xem đây là dấu hiệu tích cực cho một bước đột phá nhưng những người khác lại coi đây là một nước cờ của Chính quyền Trump nhằm ổn định và kích thích tâm lý thị trường trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra vào tuần tới.

Michael Every, người phụ trách nghiên cứu thị trường tài chính châu Á của Rabobank tại Hồng Kông không cảm thấy lạc quan với những diễn biến mới. "Đây có vẻ như một bước đi hoàn hảo để đảm bảo những lợi thế cho cuộc bầu cử giữa kỳ sắp diễn ra", Every nhận định.

Tuy nhiên, Tuuli McCully, người phụ trách các nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương của Scotiabank tại Singapore, thì gọi đây là tin tức "đáng khích lệ". Theo McCully, điều này có thể phản ánh thực tế rằng các doanh nghiệp Mỹ đang cảm thấy tác động của cuộc xung đột thương mại, ảnh hưởng trực tiếp tới giá và lợi nhuận.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm