Bầu cử Mỹ: Hillary Clinton bất ngờ vượt xa Donald Trump

05/06/2016 02:42 PM | Thời sự

Kết quả này phản ánh sự dịch chuyển quan điểm của cử tri Mỹ trong bối cảnh Clinton tăng cường tấn công Trump...

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton của Đảng Dân chủ bất ngờ dẫn trước đối thủ Cộng hòa Donald Trump với tỷ lệ phần trăm người ủng hộ ở mức hai con số, sau khi cựu Ngoại trưởng Mỹ và vị tỷ phú bất động sản New York có cơ hội đắc cử ngang bằng nhau vào tháng trước.

Đây là kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất do Reuters/Ipsos phối hợp thực hiện, công bố hôm 3/6.

Kết quả này phản ánh sự dịch chuyển trong quan điểm của cử tri Mỹ trong bối cảnh bà Clinton tăng cường tấn công lập trường chính sách của ông Trump. Khoảng 46% cử tri được hỏi nói họ sẽ bỏ phiếu cho Clinton, trong khi chỉ 35% nói sẽ chọn Trump.

Chỉ còn 19% nói chưa quyết định sẽ chọn ai trong số hai ứng cử viên này.

Cuộc thăm dò được thực hiện trong thời gian từ ngày 30/5-3/6, với sự tham gia của 1.421 người.

Trong cuộc thăm dò hồi giữa tháng 5, tỷ lệ cử tri ủng hộ cựu ngôi sao truyền hình thực tế và cựu đệ nhất phu nhân Mỹ là ngang bằng nhau, làm gia tăng kỳ vọng về một cuộc đua sát nút giữa hai ứng cử viên này trong cuộc tổng bầu cử vào tháng 11.

Hiện Trump đã giành đủ phiếu đại biểu để trở thành người đại diện cho Đảng Cộng hòa trong cuộc tổng bầu cử. Ngoài ra, ông cũng đã nhận được sự ủng hộ của tất cả các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa, trong đó có nhiều người trước đây ra mặt phản đối ông.

Trong khi đó, bà Clinton vẫn đang phải đua với đối thủ Bernie Sanders, thượng nghị sỹ bang Vermont, để giành vị trí đại diện cho Đảng Dân chủ. Bà Clinton hiện đang hy vọng sẽ đạt đủ số phiếu đại biểu cần thiết để trở thành người đại diện cho đảng vào tuần tới, khi bầu cử sơ bộ diễn ra ở một loạt bang lớn gồm New Jersey và California.

Một khi đạt đủ số phiếu cần thiết, bà Clinton sẽ có thời gian để quy tụ sự ủng hộ trong nội bộ đảng, chuẩn bị cho trận đấu mang tính quyết định với Trump.

Hôm thứ Năm vừa rồi, Hillary Clinton sử dụng một bài phát biểu về chính sách đối ngoại tại California để chỉ trích đường lối chính sách đối ngoại của Trump, nói rằng chủ trương đối ngoại của Trump là “rời rạc một cách nguy hiểm”. Bà đã phác họa chân dung đối thủ này như một nhân vật vừa nguy hiểm vừa tức cười.

Đáp trả những lời chỉ trích này của Clinton, Trump tố bà đã cố tình nói sai về lập trường chính sách của ông và cho rằng bà đã vấp nhiều thất bại trong thời gian là ngoại trưởng Mỹ. Trong đó, Trump nhấn mạnh việc bà Clinton mắc sai lầm khi xử lý các e-mail công việc và cái chết của một đại sứ Mỹ ở Libya.

Theo Thăng Điệp

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

'Triệu phú bán giày' Tony Hsieh qua đời ở tuổi 46

Nhà sáng lập Zappos - startup bán lẻ giày lớn nhất thế giới từng được Amazon thâu tóm với giá 1,2 tỷ USD vừa qua đời ở tuổi 46.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Đọc thêm