Bắt YouTuber "Thiên Báo SBC Biên Hoà”
YouTuber "Thiên Báo SBC Biên Hòa" vừa bị Công an TP Đồng Nai khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích sau vụ xô xát tại Ấn Độ.
Ngày 3/7, Công an TP Đồng Nai cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Mạnh Hưng (SN 1980, trú phường Long Bình, TP Đồng Nai), còn được biết đến trên mạng xã hội với biệt danh "Thiên Báo SBC Biên Hòa", để điều tra về tội Cố ý gây thương tích theo khoản 2, Điều 134 Bộ luật Hình sự.
Theo cơ quan điều tra, quyết định khởi tố bị can được ban hành ngày 24/6/2026. Trước đó, ngày 5/12/2025, Công an TP Đồng Nai đã khởi tố vụ án cố ý gây thương tích liên quan đến vụ việc xảy ra ngày 11/6/2025 tại Bodh Gaya, quận Gaya, bang Bihar (Ấn Độ).
Nguyễn Mạnh Hưng, chủ kênh YouTube "Thiên Báo SBC Biên Hòa", bị Công an TP Đồng Nai khởi tố, bắt tạm giam. (Ảnh: BCAND)
Kết quả điều tra bước đầu xác định, vào thời điểm trên, hai nhóm YouTuber từ Việt Nam sang Ấn Độ để theo đoàn bộ hành của ông Lê Anh Tú (người được mạng xã hội gọi là "Thích Minh Tuệ") đã xảy ra mâu thuẫn, dẫn đến xô xát.
Trong quá trình ẩu đả, Nguyễn Mạnh Hưng bị cáo buộc đã dùng dao chém ông Nguyễn Quý Dậu (chủ kênh "Dậu Nguyễn TV"), khiến nạn nhân bị thương nặng ở tay và phải nhập viện cấp cứu tại Ấn Độ.
Sau khi trở về Việt Nam, ông Dậu tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM và sau đó gửi đơn tố cáo hành vi của Nguyễn Mạnh Hưng đến cơ quan công an.
Theo thông tin từ Công an TP Đồng Nai, trước khi bị bắt, Nguyễn Mạnh Hưng thường xuyên hoạt động trên các nền tảng mạng xã hội với nhiều tài khoản và kênh như YouTube "THIÊN BÁO SBC BIÊN HÒA", Facebook "Nguyễn Thiên Báo", "Thiên Báo SBC Biên Hòa", "Đội SBC Biên Hòa", "Thiên Báo SBC"... Nội dung các kênh này chủ yếu đăng tải, chia sẻ và bình luận về nhiều vấn đề xã hội, trong đó có việc theo sát hành trình bộ hành của ông Lê Anh Tú tại nước ngoài.
Công an cũng nhắc lại rằng, liên quan đến ông Lê Anh Tú, ngày 16/5/2024, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ban hành Văn bản số 151/HĐTS-VP1, khẳng định người được mạng xã hội gọi là "Sư Thích Minh Tuệ" không phải là tu sĩ thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Theo đánh giá của cơ quan chức năng, thời gian qua vẫn có một số YouTuber, TikToker và những người cạo đầu đi theo đoàn để ghi hình, phát tán video lên mạng xã hội nhằm thu hút lượt xem, câu tương tác và trục lợi. Công an cho rằng việc cổ súy quá mức đối với hiện tượng này đã gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự.
Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đồng Nai đang tiếp tục thu thập tài liệu, củng cố hồ sơ để xử lý Nguyễn Mạnh Hưng theo đúng quy định của pháp luật.
Nguồn: Trang thông tin điện tử - Công An Thành Phố Đồng Nai