Bất ngờ với số tiền siêu doanh nghiệp 500.000 tỷ bị phạt khi giải thể mà chưa nộp đủ vốn

17/01/2022 11:43 AM | Kinh doanh

Mức phạt hành chính cho việc hành vi không điều chỉnh vốn đăng ký kinh doanh áp dụng với trường hợp của Auto Investment Group là rất thấp.

Bất ngờ với số tiền siêu doanh nghiệp 500.000 tỷ bị phạt khi giải thể mà chưa nộp đủ vốn

Trong thông báo đề ngày 31/12/2021 gửi phòng kinh doanh TP HCM, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn cầu (Auto Investment Group) do CEO Nguyễn Vũ Quốc Anh là người đại diện pháp luật đã có thông báo giải thể vì các cổ đông không góp vốn.

Theo đó, sau 7 tháng thành lập với ngành nghề kinh doanh chính đăng ký là lập trình máy vi tính, Auto Investment Group không nộp đủ tiền theo đúng đăng ký kinh doanh với tổng số vốn 500.000 tỷ đồng, trong đó riêng CEO Nguyễn Vũ Quốc Anh là 499.998 tỷ đồng. Đơn vị này cũng chưa thực hiện việc điều chỉnh vốn trong thời hạn.

Theo quy định, cơ quan đăng ký doanh nghiệp không thẩm định số vốn góp ngay tại thời điểm đăng ký mà các cổ đông phải góp đủ vốn trong 90 ngày từ ngày được cấp giấy đăng ký doanh nghiệp. Nếu cổ đông không thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua, doanh nghiệp điều chỉnh số vốn điều lệ bằng mệnh giá số cổ phần đã được trả đủ.

Với các doanh nghiệp không thực hiện góp đủ vốn năm 2021, mức phạt được áp dụng theo quy định tại Nghị định 50. Theo đó, điều 28 của Nghị định 52 quy định hành vi không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp đủ vốn điều lệ như đã đăng ký sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng.

Trả lời VnExpress ngày 16/1, Nguyễn Vũ Quốc Anh cho rằng mức phạt vài chục triệu đồng "chẳng đáng bao nhiêu".

Mức phạt này thấp hơn hẳn so với Nghị định 122 có hiệu lực từ ngày 1/1/2022 thay thế cho Nghị định 52. Với quy định mới, doanh nghiệp có thể bị phạt 30-50 triệu đồng nếu không điều chỉnh vốn khi hết thời hạn góp vốn hoặc không cổ đông sáng lập nào góp vốn như cam kết. Nếu khai khống vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng trở lên, mức phạt tối đa là 100 triệu đồng.

T.A

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bầu Thụy muốn thoái toàn bộ vốn tại Thaiholdings, có thể thu về gần 5.000 tỷ đồng

Giao dịch dự kiến được thực hiện trong tháng 6, với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống bất ngờ muốn thoái toàn bộ vốn tại Yeah1

Cuối năm 2021, ông Tống còn sở hữu gần 25% vốn tại Yeah1, nhưng ông đã thoái bớt một nửa hồi tháng 1/2022 và vừa thông báo sẽ bán sạch số cổ phiếu còn lại trong đầu tháng 6 tới đây, ngay trước khi Đại hội cổ đông thường niên diễn ra.

BizInsider

Tranh luận về "Sell-in" hay "Sell-out": Tại sao giới quản trị vẫn sử dụng số liệu "sell-in" để đánh giá thị phần trong một ngành hàng?

Mới đây, một cuộc tranh luận nổ ra khi thông tin thị trường smartphone Việt quý I/2022, Xiaomi bất ngờ lên TOP 2. Theo đó, với 22% thị phần, Xiaomi đã lần đầu vươn lên đứng ở vị trí thứ 2, vượt qua các hãng điện thoại khác sau thời gian nhiều biến động của ngành di động.

Đọc thêm