Bất ngờ thắng kiện, một công ty nhận về 485.000 chiếc card đồ họa, không biết nên bán hay mang đi đào coin

30/08/2021 17:32 PM | Công nghệ

Một tòa án Trung Quốc vừa phán thắng kiện và yêu cầu bị đơn trả lại gần nửa triệu đơn vị GPU Radeon cho một công ty khai thác tiền mã hóa trên nền tảng đám mây.

Nhiều công ty khai thác tiền điện tử đang bị buộc phải đánh giá lại tài sản và hoạt động của họ tại Trung Quốc khi chính quyền nước này tiếp tục mở rộng các hạn chế đối với việc khai thác tiền điện tử. Nhưng, một tòa án địa phương gần đây đã đứng về phía một nhà cung cấp dịch vụ khai thác tiền mã hóa trên nền tảng đám mây có tên là Genesis Mining, bằng một phán quyết cho phép họ nhận lại 485.681 đơn vị GPU Radeon RX 470 8GB.

Nhưng bất chấp chiến thắng, Genesis Mining hiện có một nhiệm vụ khó khăn là tìm nhà cho gần nửa triệu linh kiện phần cứng khá cũ này.

Genesis Mining là công ty cung cấp dịch vụ đào coin trên mây (cloud mining), cho phép khách hàng khai thác tiền mã hóa mà không cần phải cài đặt thiết bị phức tạp. Nguyên tắc hoạt động dựa trên việc mua gói hợp đồng dịch vụ với Genesis Mining, sau đó công ty sử dụng thiết bị có sẵn để thay khách hàng khai thác tiền mã hóa. Số lượng coin đào được hàng ngày, dựa trên các gói dịch vụ (Hashpower) được mua, sẽ được trả vào ví của khách hàng.

Và một trong số những nơi mà công ty đặt thiết bị là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ Trung Quốc, Chuangshiji Technology Limited.

Bất ngờ thắng kiện, một công ty nhận về 485.000 chiếc card đồ họa, không biết nên bán hay mang đi đào coin - Ảnh 1.

Bạn sẽ làm gì nếu bỗng dưng nhận về nửa triệu GPU?

Tranh chấp pháp lý, bắt nguồn từ năm 2018 và đã kéo dài vài năm, dựa trên những bất đồng và các vấn đề liên quan đến thanh toán giữa Chuangshiji và Genesis. Do không đạt được thỏa thuận, Genesis đã đệ đơn kiện nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ vào năm 2019 và yêu cầu công ty Trung Quốc trả lại hơn 560.000 GPU Radeon RX 470 và hơn 60.000 công cụ khai thác mạch tích hợp (ASIC) đang được đặt tại Chuangshiji. Nhưng, công ty này đã từ chối trả lại phần cứng và thay vào đó bắt đầu thanh lý chúng mà không có sự đồng ý của Genesis, khiến công ty phải đệ đơn kiện.

Mãi tới gần đây, Tòa án Tối cao Trung Quốc đã đứng về phía Genesis Mining và ra lệnh cho Chuangshiji trả lại hơn 485.000 đơn vị xử lý đồ họa (GPU) cho công ty khai thác đám mây có trụ sở tại Iceland. Mặc dù quyết định có vẻ như là một chiến thắng cho Genesis, nhưng các chính sách liên quan tới tình hình khai thác tiền mã hóa gần đây tại Trung Quốc khiến Genesis phải đối mặt với nhiệm vụ đầy thách thức mới là tìm cách xử lý số lượng card đồ họa đã qua sử dụng khổng lồ này.

Bất ngờ thắng kiện, một công ty nhận về 485.000 chiếc card đồ họa, không biết nên bán hay mang đi đào coin - Ảnh 2.

GPU Radeon RX 470 vẫn khá ổn để chơi game, hoặc khai thác tiền mã hóa.

Rất may, Radeon RX 470 về cơ bản vẫn mang lại nhiều giá trị trong thị trường khai thác tiền điện tử ngày nay. Bởi với tổng số gần nửa triệu GPU được trả về, chúng cung cấp sức mạnh tương đương hơn 14,5 Terahash mỗi giây (TH/s), đồng thời có mức tiêu thụ điện năng tương đối thấp. Do đó, nếu tiếp tục sử dụng chúng, công ty vẫn có thừa khả năng tạo ra lợi nhuận liên quan. Vấn đề là sẽ cần một chi phí tương ứng để di chuyển số phần cứng này sang một ngôi nhà mới, bởi Trung Quốc không còn là vùng đất tiềm năng cho những công ty khai thác tiền mã hóa.

Trong khi đó, cộng đồng game thủ và người dùng PC vẫn đang tìm kiếm các GPU cũ bởi chi phí rẻ, và những chiếc GPU 8GB dựa trên kiến trúc Polaris của AMD vẫn sẽ là một lựa chọn hợp lý nếu Genesis quyết định bán chúng ra thị trường phổ thông. Mặc dù mục đích sử dụng chính của chúng từng là để khai thác tiền mã hóa, các GPU này vẫn ở tình trạng tốt và có thể được tân trang lại đôi chút với keo tản nhiệt và miếng tản nhiệt mới để mang lại trải nghiệm chơi game 1080p một cách hiệu quả về mặt chi phí.

Nhiều tuyên bố trên mạng nói rằng GPU đã qua sử dụng để khai thác tiền mã hóa có khả năng bị giảm 10% hiệu suất, tuy nhiên, chúng thường bị bác bỏ và các thử nghiệm cho thấy có rất ít hoặc không có sự khác biệt giữa GPU mới và đã sử dụng, đặc biệt trong các tình huống mà các thành phần làm mát còn nguyên vẹn và hoạt động tốt.

Bảo Nam

Cùng chuyên mục
XEM