Bất ngờ, phát hiện "khu rừng cổ tích" trong chiếc hố sụt khổng lồ

18/05/2022 08:37 PM | Sống

Chiếc hố sụt này thậm chí còn hứa hẹn tồn tại nhiều loài sinh vật chưa từng được khoa học biết tới.

Bất ngờ, phát hiện "khu rừng cổ tích" trong chiếc hố sụt khổng lồ

Mới đây, một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra chiếc hố sụt khổng lồ, chứa đựng cả một khu rừng ở dưới đáy. Hố sụt này sâu tới 192 mét, có ba lối vào và có cả những cây cổ thụ cao tới 40 mét, vươn cành về phía ánh sáng mặt trời chiếu xuyên qua lối vào.

Bất ngờ, phát hiện khu rừng cổ tích trong chiếc hố sụt khổng lồ - Ảnh 1.

Ảnh: Song Wen/Xinhua/Alamy Live News

Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã, phát hiện mới này diễn ra tại khu tự trị Choang Quảng Tây. Trên thực tế, Quảng Tây vẫn được biết đến với nhiều công trình đá vôi tuyệt vời, bao gồm các hố sụt, cột đá, cây cầu tự nhiên và đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Zhang Yuanhai - kỹ sư cao cấp của Viện Địa chất Karst cho biết phần bên trong của hố sụt dài 306 mét, rộng 150 mét và đáy hố thực sự giống như một thế giới khác. Chen Lixin - người dẫn đầu nhóm thám hiểm hang động nói rằng lớp bụi rậm dày đặc trên sàn hố sụt cao tới vai người, đồng thời cho biết sẽ không thấy bất ngờ nếu trong hố sụt này tồn tại những loài chưa từng được khoa học biết tới.

George Veni - giám đốc điều hành của Viện Nghiên cứu Hang động và Karst Quốc gia (NCKRI) ở Mỹ, đồng thời là một chuyên gia quốc tế về hang động nhận định khám phá này rất thú vị, không có gì bất ngờ vì miền nam Trung Quốc là nơi có địa hình núi đá vôi, rất dễ xuất hiện hố sụt.

Veni cho biết hố sụt được hình thành chủ yếu do sự phân hủy của nền đá. Nước mưa với tính axit nhẹ có thể hấp thụ carbon dioxide khi nó chạy qua đất, trở nên chua hơn. Sau đó, nó nhỏ giọt, lao nhanh và chảy qua các vết nứt trên nền đá, từ từ mở rộng chúng thành các đường hầm và khoảng trống. Theo thời gian, nếu một khoang hang đủ lớn, trần hang có thể dần dần sụt xuống và hình thành những hố sụt khổng lồ.

Bất ngờ, phát hiện khu rừng cổ tích trong chiếc hố sụt khổng lồ - Ảnh 2.

(Ảnh: Getty Images)

Các hố sụt và hang động không chỉ là nơi tồn tại sự sống, chúng còn là đường ống dẫn đến các tầng chứa nước hoặc các kho chứa nước sâu dưới lòng đất. Veni cho biết các tầng chứa nước Karst cung cấp nguồn nước chính, duy nhất cho khoảng 700 triệu người trên thế giới.

Theo Tân Hoa Xã, phát hiện mới này đã nâng số hố sụt ở quận Leye lên 30 hố. Các nghiên cứu tương tự trước đây đã phát hiện ra hàng chục hố sụt ở các tỉnh Thiểm Tây, Tây Bắc Trung Quốc và cụm hố sụt thông nhau tại Quảng Tây.

Theo Mai Linh

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị quá nửa startup từ chối nhận vốn, Shark Dzung chọn im lặng thay vì đấu tố ồn ào vì lý do này

"Trong suốt chương trình, có tới 4/7 thương vụ trên truyền hình tôi quyết định đầu tư nhưng startup chủ động từ chối. Họ nói: "Giá trị doanh nghiệp của em nhận trước đây cao hơn của anh rồi". Tôi bị từ chối nhưng tôi im lặng", Shark Dzung từng bày tỏ sau khi ngồi ghế nóng Shark Tank Việt Nam mùa 2.

Giải mã bí quyết chốt deal 2 căn villa ngay trong lễ mở bán dự án của Quán quân săn nhà triệu đô, dân môi giới ai cũng nên áp dụng

Ngô Quốc Long - quán quân mùa 1 của Săn nhà triệu đô đã chốt deal được 2 căn biệt thự triệu đô ngay trong buổi mở bán của 1 dự án ở Hội An. Để làm được điều "ít khi xảy ra" như lời Shark Hưng, Quốc Long đã vận dụng những chiêu thức gì?

BizInsider

"Vua tôm" Minh Phú: Lợi nhuận tại Mỹ gần như không có, tại sao cứ phải bám trụ?

Chi phí tăng cao bào mòn lợi nhuận, kèm theo rắc rối phát sinh từ những vụ kiện chống bán phá giá khiến ông Lê Văn Quang - Tổng giám đốc Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú tuyên bố giảm tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh lần đầu tiên trở thành người giàu số 2 trên sàn chứng khoán

Vượt qua ông Đỗ Anh Tuấn và ông Trần Đình Long, ông Hồ Hùng Anh vừa vươn lên để chiếm vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng người giàu sàn chứng khoán. Cùng với đó, người bạn thân của ông Hồ Hùng Anh là ông Nguyễn Đăng Quang cũng lên vị trí số 3.

Đọc thêm