Bật mí Shark Tank mùa 4: Startup “biết điều” hơn sau khi bị Shark Bình chê ngáo giá; founder già nhất đã ngoài 80 tuổi

07/03/2021 01:17 PM | Kinh doanh

Sau buổi chọn lọc startup để tham gia ghi hình Shark Tank Việt Nam mùa 4, CEO Lê Hạnh của TVHub, Giám đốc sản xuất chương trình, đã bật mí một số điểm nổi bật của các startup tham gia gọi vốn mùa này.

Bật mí Shark Tank mùa 4: Startup “biết điều” hơn sau khi bị Shark Bình chê ngáo giá; founder già nhất đã ngoài 80 tuổi

Startup bớt ngáo giá

Shark Tank mùa 3 để lại ấn tượng sâu đậm với hình ảnh Shark Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Tập Đoàn NextTech rất "gắt" khi mắng startup là "ngáo giá" trong quá trình gọi vốn.

Ngay từ mùa đầu tiên lên sóng Shark Tank, ông Bình đã tỏ thái độ cứng rắn trước màn gọi vốn của ông Lê Nguyễn Khánh Trình, CEO CTCP Khánh Trình, khi gọi 5 triệu USD cho 10% cổ phần công ty sản xuất khung tập luyện thể hình.

Ông Trình đã tự định giá công ty lên tới 50 triệu USD dù mới xuất khẩu được khoảng 1.000 đơn hàng. Không chỉ Shark Bình, các Shark còn lại đều từ chối đầu tư vì cho rằng startup này định giá công ty quá cao so với thực tế. Đặc biệt, Shark Bình còn nhận xét rằng: "Em đang bị ngáo giá, điên rồ".

Tuy vậy, bà Lê Hạnh tiết lộ rằng sau khi startup phải chịu trận "mắng té tát" của Shark Bình, thì "startup mùa này tốt hơn hẳn về định giá".

Startup nhiều tuổi nhất đã ngoài 80

Tính đến hết mùa 3, nhà sáng lập startup tuabin gió Lại Bá Ất là người nhiều tuổi nhất Shark Tank Việt Nam. Ông thuộc thế hệ 5x, từng khởi sự từ nhà nông, nhà giáo, làm sản xuất, kinh doanh, cho đến nhà sáng chế và nhà khoa học. Ý tưởng của ông Ất là một mô hình tuabin mới, thu được năng lượng nhiều hơn và giá thành điện gió sẽ rẻ hơn loại hiện hành từ 2 lần trở lên.

Tuy nhiên mô hình này gặp phải sự hoài nghi của các Shark vì mới dừng lại ở mặt nghiên cứu, sáng chế, chưa sẵn sàng ra thị trường. Chỉ duy nhất Shark Việt tin rằng trong tương lai dự án "điên rồ" này có thể sẽ mang lại giá trị lớn cho con người và môi trường.

Hai người đã bắt tay thỏa thuận với điều kiện ứng dụng của ông Ất phải thực tế, ông Việt sẽ góp ngay bước đầu tiên cho ông Ất 5 tỷ đồng, nếu thành công sẽ chia 50 - 50% cổ phần. "Anh em mình thành công, tôi mời anh đến khu dưỡng lão Phương Đông ở phòng cao cấp cùng với tôi. Thất bại, hai thằng mình cùng vào nhà thương điên bên Trâu Quỳ", Shark Việt dí dỏm.

Tuy vậy, theo tiết lộ của CEO Lê Hạnh, một startup khác đã phá kỷ lục tuổi tác của ông Ất trong mùa này khi nhà sáng lập năm nay 76 tuổi. Bất ngờ hơn, ở dưới phần bình luận, một người trong ban thẩm định chương trình là ông Trương Thanh Hùng, CEO FiNNO Group, đính chính lại rằng startup lớn tuổi nhất sinh năm 1938, tròn 83 tuổi. Đây cũng là một trong các nhà khoa học, sáng chế sẽ có mặt tham gia gọi vốn trong mùa 4.

Được biết chương trình Shark Tank Việt Nam vẫn đang trong quá trình tuyển chọn startup để ghi hình. Tập đầu tiên của mùa 4 dự kiến sẽ được phát sóng vào ngày 2/5 tới đây. Ngoài sự xuất hiện của các startup Việt thì startup ngoại quốc cũng sẽ góp mặt để gọi vốn cho dự án của mình trong mùa này. "Startup Tây xịn sẽ giải quyết vấn đề cực kỳ khoai của nhà mình là mất trộm xe máy", CEO Lê Hạnh tiết lộ thêm.

Nhật Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kỷ lục mới: Nhà đầu tư cá nhân trong nước mở hơn 220.000 tài khoản mới trong tháng 11 khi VN-Index chạm đỉnh 1.500 điểm

Từ đầu năm đến nay, đã có 1,3 triệu tài khoản chứng khoán được mở ra bởi các nhà đầu tư cá nhân trong nước.

Bí mật đen tối đằng sau gã khổng lồ dược phẩm Pfizer: Người hùng 'cứu thế giới' hay cú lừa marketing thế kỷ?

Tự hào “cứu thế giới” khỏi đại dịch nhưng Pfizer từng ép Mỹ phải mua giá 100 USD/1 liều vaccine, chưa bao giờ cân nhắc bán hàng mà không có lợi nhuận

Chuyện cũ kể lại: Trước lùm xùm tai nghe, BKAV từng bị “phát giác” vì cử nhân viên giả làm khách hàng mua Bphone tại CellphoneS

Tưởng "khách sộp" đi mua Bphone không cần giảm giá, chẳng cần quà cáp, ai ngờ lại là BKAV cử nhân viên đi mua…

Mâu thuẫn Đặng Lê Nguyên Vũ - Lê Hoàng Diệp Thảo lại nổ ra: Bà Thảo nói bị "chiếm" nhà máy, phía ông Vũ khẳng định "thu hồi đúng pháp luật"

Phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định nhà máy Trung Nguyên tại Bắc Giang đã được thu hồi từ ngày 20/11 và chính thức đi vào hoạt động sản xuất từ ngày 30/11 vừa qua.

Đọc thêm