Bất động sản văn phòng của Hồng Kông “thừa mứa”, chờ đợi được lấp đầy trong mòn mỏi

13/01/2023 09:07 AM | Kinh doanh

Nhu cầu từ các công ty đại lục dự kiến sẽ không theo kịp với sự gia tăng nguồn cung bất động sản văn phòng tại Hồng Kông.

Bất động sản văn phòng của Hồng Kông “thừa mứa”, chờ đợi được lấp đầy trong mòn mỏi - Ảnh 1.

Các nhà phân tích cho biết thị trường bất động sản văn phòng của Hồng Kông đang trên đà dư thừa lớn nhất trong gần 20 năm qua dù cho đang có hy vọng le lói về việc mở cửa trở lại biên giới sẽ thúc đẩy nhu cầu từ đại lục.

Trung tâm tài chính đã hy vọng rằng các công ty Trung Quốc sẽ quay trở lại sau gần ba năm hạn chế đi lại dọc biên giới với Thâm Quyến. Thế nhưng, một loạt các dự án xây dựng mới hoàn thành và sự bất ổn kinh tế ở Trung Quốc có thể khiến cung và cầu mất cân bằng trong nhiều tháng tới.

Chính vì thế, sự phục hồi của nhu cầu cho thuê sẽ diễn ra từ từ chứ không ‘vội vàng’. Các công ty Trung Quốc liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, tài chính cũng như bảo hiểm dự kiến sẽ hoạt động tích cực hơn phần còn lại.

Cushman & Wakefield dự kiến sẽ có thêm 177.000m2 diện tích văn phòng mới trên toàn thành phố, nâng tổng mức khả dụng lên 19% vào cuối năm nay. Hồng Kông chưa từng trải qua tình trạng dư thừa BĐS nhiều như vậy kể từ quý đầu tiên của năm 2004.

Một công ty bất động sản khác là Colliers dự đoán tổng diện tích sàn  là 297.000m2 sẽ được bổ sung vào năm 2023 nhưng cho biết giá thuê văn phòng ở khu vực trung tâm thương mại vẫn có thể tăng 4% do nhu cầu của các công ty Trung Quốc về mặt bằng đắc địa. JLL dự báo giá thuê sẽ tăng 5% trong năm nay.

Các nhà phân tích cho rằng các công ty đại lục sẽ dẫn đầu nhu cầu sau khi việc cho thuê bị tạm dừng trong vài năm qua do các biện pháp kiểm dịch bắt buộc đối với bất kỳ ai đi lại giữa thành phố này và đại lục.

Hồng Kông đã từng là thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới do không gian hạn chế và vị trí chiến lược, mặc dù giá thuê trung bình cho văn phòng hạng A vào năm 2021 đã giảm xuống mức của năm 2016.

Một số tòa nhà văn phòng mới dự kiến sẽ được hoàn thành trong năm nay. Tại Central, khu kinh doanh chính của thành phố, CK Asset Holdings của ông trùm bất động sản Li Ka-shing sẽ hoàn thành tòa nhà Cheung Kong Centre II cao 41 tầng. The Henderson cũng dự kiến sẽ hoàn thành trong năm nay. Nhà đấu giá Christie và công ty đầu tư The Carlyle Group chuẩn bị chuyển đến.

Tỷ lệ trống tổng thể của văn phòng hạng A đạt mức cao nhất mọi thời đại là 15,1% vào năm 2022, cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ trước đại dịch và vượt qua các mức chưa từng thấy trong hơn 20 năm qua, theo CBRE.

Nền kinh tế của Hồng Kông phụ thuộc nhiều tiêu dùng và hoạt động của đại lục. Việc đóng cửa biên giới vào đầu năm 2020 cùng với các hạn chế khác về đại dịch đã gây thiệt hại nặng nề cho tăng trưởng. Vào tháng 11, chính phủ đã hạ dự báo cả năm xuống mức giảm 3,2%.

Tham khảo Nikkei Asia

Theo Minh Phương

Cùng chuyên mục
XEM