Bất động sản thương mại đang tham gia vào công cuộc phòng chống ô nhiễm không khí như thế nào?

26/10/2019 09:02 AM | Bất động sản

“Nếu tôi mua một tòa nhà không hiệu quả và không có kế hoạch gì để cải thiện khả năng chống chịu và hiệu quả của tòa nhà, liệu tôi có thể bán nó được không? Với sự lo ngại về khí hậu ngày một tăng, liệu 15-20 năm nữa có nhà đầu tư nào mua BĐS mà sẵn sàng chấp nhận việc không phòng ngừa rủi ro liên quan tới khí hậu?”

Đó là phân tích của bà Lucy Auden, lãnh đạo toàn cầu của bộ phận ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) tại Quản lý Đầu tư của Savills Việt Nam. Theo bà Auden, các nhà quản lý đầu tư BĐS đã và đang dần lưu tâm hơn đến vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu. Đây cũng sẽ là xu hướng phát triển BĐS trong tương lai mà các CĐT cần lưu ý.  

Từ câu chuyện, không khí tại Hà Nội & Tp.HCM trong vài tuần qua đã có những thời điểm chạm mức ô nhiễm cao, gây hại cho sức khỏe con người. Câu hỏi đặt ra, liệu BĐS thương mại có thể góp phần nào trong nỗ lực chung này?

Nhận thức về môi trường trong lĩnh vực BĐS đã trở thành một phần không thể thiếu của xu hướng tác động đầu tư. Bà Auden, cho rằng trên thế giới đang xuất hiện một xu hướng tên là đầu tư có tầm ảnh hưởng (impact investing) với chủ đích tạo ra tác động xã hội hoặc môi trường, bên cạnh lợi nhuận tài chính truyền thống. Theo Fitch Ratings, tài sản trong lĩnh vực này đã tăng 15% trong nửa đầu năm 2019 lên mức 52 tỷ đô la Mỹ, cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của ESG. Mạng lưới đầu tư có tầm ảnh hưởng toàn cầu (Global Impact Investing Network - GIIN), ước tính rằng cả thị trường đầu tư có tầm ảnh hưởng hiện đang có tổng giá trị là 520 tỷ đô la Mỹ.

Bất động sản thương mại đang tham gia vào công cuộc phòng chống ô nhiễm không khí như thế nào? - Ảnh 1.

Ô nhiễm không khí là vấn đề toàn cầu

Bà Auden nói thêm: “Các nhà quản lý đầu tư BĐS đã và đang dần lưu tâm hơn đến vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu. Thay vì nói, “Tôi sẽ mua tòa nhà xanh này để làm đẹp danh mục đầu tư,” thị trường đang bắt đầu suy nghĩ: “Nếu tôi mua một tòa nhà không hiệu quả và không có kế hoạch gì để cải thiện khả năng chống chịu và hiệu quả của tòa nhà, liệu tôi có thể bán nó được không? Với sự lo ngại về khí hậu ngày một tăng, liệu 15-20 năm nữa có nhà đầu tư nào mua BĐS mà sẵn sàng chấp nhận việc không phòng ngừa rủi ro liên quan tới khí hậu?”

Theo bà Auden, yếu tố gạch vữa của BĐS làm cho ngành này phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn từ biến đổi khí hậu. 40% lượng khí thải carbon toàn cầu đến từ môi trường xây dựng, đồng nghĩa với cơ hội giảm lượng khí thải toàn cầu từ lĩnh vực BĐS. Phòng ngừa và thích ứng với biến đổi khí hậu đều có tác động mạnh mẽ đến đầu tư BĐS.

Ở Việt Nam, đầu tư có tầm ảnh hưởng đã bắt đầu với BĐS thương mại. Các đơn vị phát triển và chủ nhà đang đầu tư vào các biện pháp nhằm tăng hiệu quả tòa nhà, giảm tiêu thụ năng lượng và khí thải. Minh chứng là nhiều dự án thương mại ở Việt Nam đã đạt được hay tuân theo tiêu chuẩn của các chứng nhận xanh và hiệu quả năng lượng, trong đó LEED (Leadership in Energy and Environmental Design – Tiên phong trong thiết kế tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường) là chứng chỉ được công nhận rộng rãi nhất trên thế giới. Dự kiến một số tòa nhà văn phòng hạng A quốc tế cao cấp nhất ở Hà Nội và Tp.HCM sẽ đáp ứng tiêu chuẩn của chứng chỉ này.

Trong khi đó, các quốc gia trên thế giới hiện đang chung tay theo dõi chặt chẽ tình trạng ô nhiễm không khí ở địa phương và nỗ lực để cải thiện chất lượng không khí. Hiện nay, hơn 4300 thành phố ở 108 quốc gia đã được đưa vào cơ sở dữ liệu về chất lượng không khí của WHO, trở thành cơ sở dữ liệu toàn diện nhất trên thế giới về ô nhiễm không khí.

Ví dụ tại Vương quốc Anh, chính phủ đã ban hành “Chiến lược không khí sạch 2019", đưa ra danh sách những hành động có thể được thực hiện để nâng cao chất lượng không khí, giảm lượng khí thải từ phương tiện giao thông, nhà ở, nông nghiệp, công nghiệp và BĐS thương mại. Chiến lược này cho phép chính quyền địa phương xác định hạn mức hoạt động cho các chủ sở hữu của các tòa nhà thương mại. Để khuyến khích sử dụng năng lượng hiệu quả, Chính phủ Anh đã đưa ra sáng kiến “The Green Lease Toolkit”, một bộ công cụ nhằm hỗ trợ chủ nhà và khách thuê xây dựng chiến lược giảm khí thải carbon, tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu chất thải để hạn chế tác động lên môi trường.

“Trong bối cảnh chính quyền địa phương và các cơ quan ban ngành đang phải chịu áp lực ngày càng lớn trong việc giải quyết khủng hoảng ô nhiễm không khí ở Hà Nội và TP.HCM, các chiến lược môi trường do doanh nghiệp dẫn đầu sẽ trở nên phổ biến trong BĐS thương mại. Sự chung tay giữa các đơn vị phát triển BĐS, các công trình xây dựng, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và giao thông vận tải sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng không khí tốt hơn cho sức khỏe”, đại diện Savills nhấn mạnh.

Phương Nga

Cùng chuyên mục
XEM