Bất chấp thị trường bất động sản bấp bênh, cặp vợ chồng vẫn ‘rót tiền’ vô tư và ‘thắng’ hơn 700 triệu đồng/tháng nhờ 4 chiến lược vàng

28/12/2022 14:08 PM | Kinh doanh

Từ những người có tín dụng xấu và thu nhập thấp, cặp vợ chồng Natia và Jervais Seegars đã kiếm được số tiền khủng nhờ chiến lược đầu tư bất động sản khôn ngoan.

Bất chấp thị trường bất động sản bấp bênh, cặp vợ chồng vẫn ‘rót tiền’ vô tư và ‘thắng’ hơn 700 triệu đồng/tháng nhờ 4 chiến lược vàng - Ảnh 1.

Trước khi quyết định mua căn nhà đầu tiên, hai vợ chồng Natia và Jervais Seegars không có bất kỳ kinh nghiệm nào liên quan đến đầu tư bất động sản. “Chúng tôi không biết đầu tư từ đâu hoặc để đầu tư cần có những yếu tố gì? Thậm chí hai vợ chồng cũng không biết tính toán các khoản chi phí để mua nhà, Natia nói.

Vào thời điểm đó, Natia và Jervais đang làm việc trong ngành nhà hàng và không có quá nhiều tiền. Đầu tư bất động sản lúc này là một quyết định khó khăn.

Sau một thời gian, khi đã trả hết các khoản nợ tín dụng, mức thu nhập trở nên ổn định hơn, Natia và Jervais mới có thể vay thế chấp tại ngân hàng. Năm 2006, cặp vợ chồng đã mua căn nhà đầu tiên trị giá 191.000 USD ở thành phố High Point, bắc Carolina và mở rộng danh mục đầu tư kể từ đó.

Hiện nay, đôi vợ chồng sở hữu 5 bất động sản và đem về khoản thu nhập 30.000 USD hàng tháng, theo dữ liệu của Business Insider.

Bất chấp thị trường bất động sản bấp bênh, cặp vợ chồng vẫn ‘rót tiền’ vô tư và ‘thắng’ hơn 700 triệu đồng/tháng nhờ 4 chiến lược vàng - Ảnh 2.

Trước đây, Jervais là kỹ sư, trong khi Natia làm trong lĩnh vực marketing. Sau này cô đã thành lập dịch vụ YourLifeStyleStrategy vào năm 2022 để đào tạo học viên cách đầu tư và kinh doanh nhà đất.

Để có được thành công từ con số 0, Natia và Jervais đã trải qua rất nhiều khó khăn. Vì vậy hai vợ chồng đã chỉ ra bí kíp 4 bước giúp mọi người có thể bắt đầu đầu tư lĩnh vực bất động sản một cách dễ dàng hơn:

1. Xây dựng tài chính ổn định

Natia và Jervais nhấn mạnh bước đầu tiên và quan trọng nhất trước khi đầu tư vào bất động sản là xây dựng một nền tảng tài chính vững chắc. Nghĩa là mọi người cần tích lũy và làm tăng điểm số tín dụng; trả các khoản nợ lãi suất cao và bắt buộc có quỹ khẩn cấp.

Nếu không có 3 yếu tố này, hành trình bắt đầu kinh doanh sẽ vô cùng gian nan. Thậm chí, các nhà đầu tư tương lai sẽ phải trả nhiều tiền hơn số tiền cần thiết. Bởi các ngân hàng và những người cho vay thế chấp thường tính lãi suất cao hơn đối với những người có điểm tín dụng thấp - các đối tượng được cho là nhiều rủi ro. Và có nhiều cá nhân có điểm tín dụng thấp còn không đủ điều kiện để vay tiền.

Hai vợ chồng Natia rất thấu hiểu điều này bởi họ đã trải qua câu chuyện tương tự. Cả hai đều mở thẻ tín dụng ở trường đại học, nợ 8.300 USD và có điểm tín dụng thấp nên hành trình vay tiền rất khó khăn.

“Nếu bạn không thể quản lý tốt chính tài chính cá nhân của mình, bạn sẽ không thể quản lý các khoản đầu tư bất động sản khác”, Jervais nói.

2. Tìm hiểu mọi thông tin về đầu tư bất động sản

Có rất nhiều video YouTube, Podcast và các bài báo trực tuyến có khả năng cung cấp tài liệu về bất động sản một cách miễn phí. Trước khi bắt đầu lấy tiền để đầu tư, mỗi người cần nắm rõ các kiến thức nền tảng và tìm hiểu thông tin liên quan càng nhiều càng tốt.

Khi Natia và Jervais mua ngôi nhà đầu tiên vào đầu những năm 2000, lúc này không có nhiều thông tin trên mạng internet để tham khảo như hiện nay. Thỉnh thoảng họ chỉ bắt gặp những đoạn thông tin ngắn ngủi trên TV và đài phát thanh.

Trong đó, một lời khuyên đặc biệt hữu ích từ chuyên gia tiền bạc Suze Orman đã “thức tỉnh” hai vợ chồng: hãy trả thêm một vài khoản thế chấp mỗi năm để bớt đi tiền lãi và thúc đẩy quá trình trả nợ càng nhanh càng tốt.

Natia nói: “Tôi nhớ đã nghe chuyên gia Suze Orman nói rằng chỉ cần cố gắng thanh toán thêm một khoản nhỏ mỗi năm, hành trình trả nợ sẽ trôi qua nhanh hơn rất nhiều. Vì vậy, chúng tôi luôn trả hai khoản thanh toán một tháng”.

Natia và Jervais Seegars cũng tìm kiếm lời khuyên từ các chủ nhà hoặc nhà đầu tư bất động sản khác. Jervais nói thêm: "Hãy nhận lời khuyên từ những người mà bạn muốn trở nên giống họ”.

Đặc biệt, càng đầu tư nhiều thời gian vào việc tìm hiểu thị trường bất động sản, càng có nhiều khả năng thành công. Ví dụ các “newbie” có thể tham khảo chương trình trợ cấp hoặc hỗ trợ trả sau để mua được ngôi nhà đầu tiên của mình.

Natia khuyên rằng: “Bạn sẽ không học được bất kỳ kiến thức nào về bất động sản chỉ với một video TikTok dài 5 giây. Mọi người luôn muốn học nhanh, đầu tư nhanh, nhưng tốt nhất là nắm vững kiến thức chuyên môn để hiểu rõ con đường tương lai và hạn chế rủi ro”.

3. Nghiên cứu thật kỹ thị trường bất động sản tiềm năng

Mọi loại hình đầu tư đều có rủi ro, từ cổ phiếu đến bất động sản và không có gì đảm bảo rằng người đầu tư sẽ thu được lợi nhuận ngay sau đó. Không ai có thể dự đoán hoặc kiểm soát các biến động của thị trường. Đó là lý do tại sao việc kiểm soát những gì có thể là vô cùng quan trọng, ví dụ như nắm rõ tình hình thị trường khu vực - nơi có bất động sản mà bạn định đầu tư.

Natia và Jervais đã dành hàng giờ lái xe qua các khu dân cư ở Bắc Carolina ngay cả trước khi họ có quyết định được vay tiền ngân hàng. "Chúng tôi đã đi khám phá và nghiên cứu mọi nơi. Đó là cách mà chúng tôi tìm thấy ngôi nhà đầu tiên để đầu tư”.

Trước khi quyết định “xuống tiền”, nhà đầu tư nên tham khảo các nhà môi giới và nghe tư vấn của một người đáng tin cậy nhất. Nếu mua bất động sản để đầu tư, hãy hỏi họ giá thuê cụ thể và tham khảo giá của các khu vực lân cận. Đặc biệt, hãy tìm hiểu ngôi nhà đó được xây dựng và cải tạo ra sao.

Natia và Jervais đã đề xuất những câu hỏi quan trọng để các nhà đầu tư tương lai tự hỏi bản thân trước khi quyết định mua bất kỳ mảnh đất nào:

“Nếu cần bán, liệu có ai sẽ mua bất động sản này với giá cao hơn số tiền mình đã trả không?”

"Ngôi nhà này có nằm trong khu vực tiềm năng không?”

“Có nhiều hoạt động kinh tế ở nơi này không?

“Trường học ở đây có thực sự tốt không?"

4. Đi từ nhỏ tới lớn, thử nghiệm trước khi dồn lực

Đầu tư bất động sản thường cần nhiều tiền để trang trải những khoản thanh toán trước và đóng chi phí liên quan. Vì vậy, trước khi quyết định, các nhà đầu tư nên thực hiện các chiến lược thử nghiệm.

Ví dụ, Natia và Jervais đã thử nghiệm chiến lược cho thuê dài hạn khi họ chuyển từ Bắc Carolina đến trung tâm California vào năm 2012. Thay vì bán căn nhà chính của mình để lấy tiền, họ đã tìm được một người thuê dài hạn. Số tiền thuê giúp họ trang trải chi phí sinh hoạt và bắt đầu kiếm được lợi nhuận.

Một lựa chọn khác là thử cho thuê một căn phòng hoặc một phần của ngôi nhà và vẫn sống trong đó. Chiến lược này được gọi là "hack nhà". Đây là một cách sáng tạo giúp các nhà đầu tư vượt qua những rào cản lớn trên thị trường bất động sản. Chủ nhà sẽ có khoản tiền thuê để bù đắp cho khoản thế chấp của mình mà vẫn được quản lý nhà.

Vào cuối những năm 2010, khi Natia và Jervais đang nghiên cứu các chiến lược đầu tư bất động sản khác, họ nhận thấy rằng việc cho thuê ngắn hạn cũng có thể sinh lợi. Họ đã áp dụng cách thức hoạt động kinh doanh chênh lệch giá.

Nghĩa là hai vợ chồng Natia sẽ ký một hợp đồng thuê dài hạn và sau đó cho thuê lại bất động sản đó trên các nền tảng cho thuê ngắn hạn như Airbnb và VRBO. Đây là một phương pháp đầu tư đem lại lợi nhuận khá ổn định.

Thị trường bất động sản hiện nay đang trải qua nhiều biến động. 4 quy tắc của Natia và Jervais sẽ giúp hạn chế tối đa mức rủi ro khi đầu tư vào lĩnh vực này.

Tham khảo: BITheo Thuỳ Bảo

Cùng chuyên mục
XEM