Bao nhiêu tiền với bạn là “đủ”? Chỉ với một thử nghiệm đơn giản sẽ trả lời cho bạn con số bạn cần hướng tới

20/03/2021 17:05 PM | Kinh doanh

Một số công cụ thường nói rằng 25 lần chi phí hàng năm dự kiến ​​của bạn là đủ. Vì vậy, nếu 50.000 USD một năm đủ để bạn sống thoải mái, thì bạn cần tiết kiệm 1,25 triệu USD.

Bạn đã bao giờ đọc những bài báo trong đó một số gia đình cực kỳ khá giả nêu chi tiết ngân sách của họ và sau đó than phiền rằng họ gần như phải sống khó khăn?

Thật nực cười khi bất kỳ ai cũng có thể phàn nàn về việc kiếm được 350.000 USD một năm và rõ ràng là nhiều người trong số những người này hoàn toàn không nghĩ rằng số tiền họ kiếm được là một món quà lớn thế nào. Nhưng mặc dù những gia đình này có thể cực đoan (và khó chịu), họ không đơn độc. Không chỉ những người giàu có mới rơi vào bẫy kiếm nhiều hơn chỉ để chi tiêu nhiều hơn và cảm thấy không hài lòng.

Làm thế nào để bạn thoát khỏi vòng luẩn quẩn này?

Câu trả lời là không nên so sánh bản thân với những người khác (Jeff Bezos sẽ luôn ở đó để khiến bạn cảm thấy tồi tệ), hoặc cố gắng tiếp tục kiếm nhiều hơn nữa một cách mù quáng. Câu trả lời là hãy xem xét kỹ thực tế tài chính và nguyện vọng của bạn và đưa ra con số mục tiêu. Bao nhiêu tiền là đủ cho bạn?

Khoa học về tiền bạc và hạnh phúc

Con số đó sẽ khác nhau đối với mọi người, tùy thuộc vào hoàn cảnh và giá trị của bạn, nhưng khoa học đang cố gắng giúp bạn quyết định. Các nhà nghiên cứu hiện đang bị lôi cuốn vào cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một điểm dừng nào mà trên đó dù thu nhập có tăng cũng không thể tác động đến hạnh phúc hay không.

Một nghiên cứu rất có uy tín đã chỉ ra rằng trên khoảng 75.000 USD một năm, việc kiếm nhiều tiền hơn không có nghĩa là hài lòng hơn với cuộc sống. Các nghiên cứu khác, mới hơn lại không tìm thấy điểm giới hạn nào như vậy. Nhưng trong khi các thông tin chi tiết vẫn đang được nghiên cứu, hầu như tất cả mọi người trong lĩnh vực này đều đồng ý rằng nếu bạn thực sự nghèo, việc kiếm được nhiều tiền hơn sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn đáng kể.

Tìm con số của riêng bạn

Một cách để tính điểm đó là tìm ra số tiền bạn cần để đưa ra quyết định hoàn toàn dựa trên sự thích thú và ảnh hưởng mà không phải chịu áp lực kiếm tiền. Đây là mục tiêu của phong trào FIRE mang tên "vì độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm". Một số công cụ thường nói rằng 25 lần chi phí hàng năm dự kiến ​​của bạn là đủ. Vì vậy, nếu 50.000 USD một năm đủ để bạn sống thoải mái, thì bạn cần tiết kiệm 1,25 triệu USD.

Có những công cụ tính toán phức tạp hơn khác có thể cho bạn biết sự độc lập về tài chính có ý nghĩa như thế nào đối với bạn. Nhưng có lẽ cách tốt nhất để có được cảm giác về con số mục tiêu của bạn không phải là toán học mà là một thử nghiệm suy nghĩ đơn giản của nhà văn Brad Stollery:

Giả sử bạn là một trong 5 người được một nhà từ thiện bí ẩn chọn để tham gia một cuộc thi. Năm người trong số các bạn đều có mức nợ và chi phí sinh hoạt tương đương, cũng như tình hình tài chính trung lưu tương tự nhau. Tất cả các bạn đều ở độ tuổi gần như nhau, đều khỏe mạnh như nhau, có cùng số con và tất cả đều có lối sống vừa phải với nguy cơ thấp. Một đại diện của nhà tài trợ tiếp cận từng bạn một cách riêng tư với một tờ séc trắng và một cây bút, và đặt câu hỏi sau:

Bạn sẽ cần phải được trả bao nhiêu tiền, ngay tại đây và ngay bây giờ, để nghỉ hưu ngay hôm nay và không bao giờ kiếm thêm một USD thu nhập (từ bất kỳ nguồn nào) trong suốt phần đời còn lại của bạn?

Điều bắt buộc lần này là bất kỳ ai trong số năm người chơi viết số tiền thấp nhất trên séc sẽ được trả số tiền đó. Bốn người chơi khác sẽ không nhận được gì.

Thử nghiệm suy nghĩ này buộc bạn phải cắt bỏ thôi thúc hướng tới việc đặt số tiền cao (nếu bạn làm vậy, bạn sẽ đặt giá quá cao và không nhận được gì). Câu trả lời của bạn có thể cao hơn hoặc thấp hơn một chút so với của tôi hoặc của hàng xóm. Con số này dù là bao nhiêu thì đó là của bạn.

Bởi vì giải pháp thay thế là một trong những người thú nhận rằng bạn đã đốt cháy mức lương 6 con số như thế nào mà vẫn cảm thấy căng thẳng và không hài lòng. Chi phí và mong muốn của bạn có thể là vô hạn. Nếu bạn không muốn đuổi theo họ mãi mãi, bạn cần phải tự giới hạn tham vọng tài chính của mình.

Mai Phương

Từ khóa:  tiền , giàu có
Cùng chuyên mục
XEM