Bao giờ miền Bắc mới thực sự rét?

27/11/2022 08:10 AM | Xã hội

2 ngày vừa qua không khí lạnh xuống, miền Bắc có mưa lạnh nhưng chưa đủ để cảm nhận được cái rét của mùa đông. Nhiều người nói rằng năm nay như mất mùa đông vậy.

Theo nhận định mới nhất của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngay giữa tuần sau thôi miền Bắc sẽ chuyển rét sâu do có một đợt không khí lạnh mạnh tràn về. Không loại trừ khả năng xuất hiện cả rét đậm, rét hại.

Mùa đông năm nay thật sự đến muộn. Đáng lý giai đoạn tháng 11 này đã có vài đợt không khí lạnh mạnh từ Trung Quốc tràn xuống gây rét cho miền Bắc rồi. Vậy mà tháng 11 năm nay, đến thời điểm này chưa có đợt lạnh mạnh nào đáng kể, chưa có một ngày nào nhiệt độ ở Thủ đô Hà Nội xuống dưới 20 độ. Trong khi đó những năm trước, năm nào ít thì cũng có 1-2 ngày, nhiều thì có 8-9 ngày trong tháng trời rét.

Thống kê nền nhiệt trung bình tháng 11 chục năm trở lại đây thì năm 2015 và năm nay là hai năm có nền nhiệt cao nhất là 25 độ, cao hơn hẳn những năm còn lại từ 2-3 độ. Bởi các đợt không khí lạnh trong giai đoạn giữa và nửa cuối tháng 11 này hầu hết cường độ yếu và di chuyển lệch ra phía Đông, vì thế chủ yếu duy trì tình trạng gió mạnh trên khu vực Bắc và giữa Biển Đông chứ không làm thay đổi nền nhiệt ở miền Bắc. Do vậy mà nền nhiệt cao, cùng với nhiều ngày trời nắng, cảm giác nóng như mùa hè, nhiều người cho rằng chưa thấy mùa đông đâu.

Trời nóng nên những chiếc áo dạ, áo khoác dày chưa được đem ra sử dụng. Nhiều cửa hàng bán quần áo mùa đông sức mua chậm, hàng mùa đông chất đầy trong kho chưa bán được.

Cuối tháng 11, đáng lẽ thời tiết Hà Nội đã vào đông nhưng năm nay đông thì chưa thấy mà trời vẫn còn khá oi nóng như cuối hè. Người dân vẫn áo cộc ra đường. Hai ngày nay dù có mưa làm giảm nhiệt nhưng cũng chỉ cảm thấy chút se lạnh. Thời tiết này những hộ sản xuất và kinh doanh quần áo là nóng ruột nhất. Đang trong tuần lễ giảm giá cuối năm, đáng lẽ phải xả kho, kích cầu mua sắm thì Công ty thời trang Sohee lại chất hàng đầy các kệ trong kho, bởi đây đều là hàng thu đông, giờ có mang ra bán thì cũng không thể bán được.

Mùa đông nhưng bán hàng hè là tình cảnh chung của nhiều cửa hàng quần áo vào thời điểm này. Chị Nguyễn Quỳnh Phương - quản lý một cửa hàng quần áo trên phố Trần Nhân Tông - cho biết, do thời tiết năm nay chưa lạnh nên chưa thể bày bán đồ dày như len, dạ được.

Với những người mua hàng, do thời tiết ấm nóng nên cũng chỉ lựa chọn những trang phục nhẹ nhàng, còn đồ đông gần như chưa có nhu cầu cần đến.

Đúng là thời trang luôn song hành cùng thời tiết. Người mua thì luôn luôn có nhiều sự lựa chọn nhưng với những người kinh doanh thời trang, nỗi lo hàng tồn kho sẽ càng chồng chất hơn nếu như thời tiết không chiều lòng người, nhất là khi Tết đã gần đến rồi.

Khoảng ngày 30/11, tức thứ 4 tuần tới sẽ có một đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đến giờ tràn xuống nước ta. Dự kiến từ ngày 1-3/12 cả miền Bắc sẽ đều chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất ở Hà Nội có thể giảm xuống dưới 15 độ. Vùng núi, trung du Bắc Bộ khả năng cao xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng, nhiệt độ thấp nhất ở nhiều điểm xuống dưới 10 độ.

Nếu xảy ra như dự báo thì năm nay rét đậm, rét hại được đánh giá sẽ đến sớm hơn hẳn mọi năm. Vì thông thường phải qua Giáng Sinh, tức là cuối tháng 12 trở đi thì miền Bắc mới xuất hiện rét đậm, rét hại.

Và đợt rét này cũng mở màn cho tần suất các đợt không khí lạnh xuống nhiều hơn, nhiệt độ trong tháng 12 có thể sẽ thấp hơn trung bình mọi năm từ nửa độ đến 1 độ. Còn sang tháng 1 thì lại cao hơn trung bình nhiều năm và tháng 2 là xấp xỉ. Tính riêng từng tháng là như vậy, còn trong cả mùa đông năm nay ở miền Bắc nền nhiệt vẫn sẽ tương tự nhiều năm.

Biến đổi khí hậu khiến cho mùa đông ấm lên, ngay cả những năm chịu tác động của La Nina như năm nay.

Ông Vũ Văn Thăng - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Khí tượng - Khí hậu, Viện Khoa học KTTV & Biến đổi khí hậu - cho biết: "Theo các kết quả dự báo, mùa đông năm nay thiên về lạnh ẩm do tần suất hoạt động của áp cao lạnh lục địa có xu thế lệch đông nhiều hơn. Theo các kết quả nghiên cứu trước đây đều cho rằng trong những năm La Nina thì nhiệt độ trung bình ở Việt Nam thường thấp hơn so trung bình nhiều năm. Nhưng theo quan trắc thực tế trong những năm gần đây cho thấy nhiệt độ trung bình năm thường xấp xỉ đến cao hơn trung bình nhiều năm kể cả trong những năm La Nina hoạt động. Và mùa đông năm nay dưới tác động của La Nina không loại trừ khả năng nhiệt độ trung bình năm sẽ xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Trong tương lai chúng ta sẽ chứng kiến cảnh mùa đông ấm lên nhưng trong mùa đông ấm thì có rét dị thường và băng tuyết bất thường".

Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM