Báo Đức phỏng vấn chủ cửa hàng vũ khí Mỹ, lý giải nguyên nhân doanh số tăng gấp 5 trong mùa dịch

21/04/2020 10:16 AM | Xã hội

Đối mặt với đại dịch, các hoạt động kinh doanh ở Mỹ gần như bị chết lặng. Tuy nhiên kinh doanh vũ khí vẫn không ngừng nghỉ.

Trong bài trả lời phỏng vấn ông chủ cửa hàng bán vũ khí Adventure Outdoors giải thích vì sao cửa hàng của ông không phải đóng cửa.

Jay Wallace, CEO cửa hàng bán vũ khí lớn nhất thế giới Adventure Outdoors ở Tiểu bang Georgia, Mỹ ,vừa trải qua một tuần lễ đầy sôi động. Trong khi người Đức, trước đại dịch Covid-19, đã vội vàng mua mì gói, giấy vệ sinh hay bột mì để tích trữ thì dân Mỹ lại mua vũ khí.

Quyền được sở hữu vũ khí được quy định trong Hiến pháp Mỹ nên cửa hàng của ông Wallace và các nhà buôn khác vẫn mở cửa bất chấp lệnh phong tỏa đã có hiệu lực trong cả nước.


Các cửa hàng này được coi là "hàng thiết yếu". Số lượng sản phẩm mà ông Wallace bán ra gần đây nhiều gấp 5 lần so với bình thường. Ông đã trả lời các câu hỏi của tờ WirtschaftsWoche (Đức) chậm mất 10 ngày vì trợ lý của ông bị ốm mà công việc lại ngập đầu.

Thưa ông Wallace, hồi giữa tháng 3 người dân xếp hàng rồng rắn trước các cửa hàng bán vũ khí ở Mỹ. Sự đông đúc đó đã dịu lại chưa?

Jay Wallace: Tình hình đã lắng xuống. Chúng tôi đang ở trong tình trạng phong tỏa, do đó cũng có một số hạn chế, cửa hàng chỉ được phép cho một số khách vào trong và phải giữ khoảng cách là 2 mét. Đúng là thời buổi ngặt nghèo.

Nhiều cửa hàng phải đóng cửa. Tại sao cửa hàng vũ khí lại không?

Chúng tôi được coi là "thiết yếu" đối với hệ thống và không thể thiếu, đại loại như các cửa hàng thực phẩm, dược phẩm và bách hoá. Do đó chúng tôi vẫn mở bán như thường.

Việc người ta cần mua thực phẩm và những sản phẩm thiết yếu đối với cuộc sống hàng ngày cái đó thì rõ rồi. Nhưng với súng, nguyên nhân nào khiến đây là mặt hàng thiết yếu?

Ở Mỹ thì đó là một phần của nền văn hoá và được Hiến pháp thừa nhận. Người dân có quyền mua súng để tự vệ. Điều này không thay đổi.

Như vậy, nhu cầu là có thật và các cửa hàng này cần thiết phải mở cửa?

Đúng vậy. Trong 5 tuần qua chúng tôi đã bán ra gấp 5 lần so với thông thường. Cung không kịp đáp ứng cầu. Nếu một ngày anh bán được 500 khẩu súng thì có biết bao việc cho nhân viên phải làm, kể cả việc làm giấy tờ.

 Báo Đức phỏng vấn chủ cửa hàng vũ khí Mỹ, lý giải nguyên nhân doanh số tăng gấp 5 trong mùa dịch - Ảnh 1.

Jay Wallace, CEO cửa hàng bán vũ khí Adventure Outdoors.

Ông thấy nhu cầu tăng mạnh từ bao giờ?

Điều này diễn ra từ từ, không áo ào một lúc. Trong tuần khách xếp hàng trước khi chúng tôi mở cửa. Thông thường không thế, may ra vào ngày cuối tuần hoặc khi chúng tôi bán hạ giá. Đáng ra vào thời điểm này thì khá yên tĩnh, hiện chưa đến mùa săn bắn. Nhưng số người mua mỗi ngày một đông hơn. Có những hôm chúng tôi buộc phải đóng cửa sớm hơn nếu không bộ phận thu ngân sẽ quá tải.

Vậy động cơ của người mua là gì?

Họ không giải thích nhiều. Phần đông rất bình tĩnh, nhưng pha chút lo âu. Chưa bao giờ tôi chứng kiến số khách hàng mua lần đầu đông như vậy. Chắc nhiều người trước đó đã có suy nghĩ về chuyện này. Nỗi lo không được bảo vệ và cần phải tự vệ đã thôi thúc họ mua.

Về cơ bản, vào các năm bầu cử, thì các vụ mua súng tăng lên. Năm nay có như vậy không?

Năm 2016, nhiều người lo ngại, nếu đảng Dân chủ thắng, có thể họ sẽ phản đối quyền sở hữu súng đạn. Nhưng năm nay nhiều người tương đối bình tĩnh vì Tổng thống Trump ủng hộ Tu chính án thứ 2 cho phép sở hữu súng. Do đó số bán ra cho đến nay không tăng mạnh như hồi năm 2016.

Năm 2012, khi ông Obama tái đắc cử thì nhiều người mua súng để đầu tư vì cho rằng thị trường buôn bán súng sẽ bị siết chặt và giá sẽ tăng lên. Bây giờ họ mua vũ khí để tự vệ. Điều này khác hoàn toàn.

Những quy định an ninh nào cần có?

Những người không được phép mang vũ khí ở nơi công cộng đều phải qua một khâu kiểm tra. Giả dụ, nếu tên anh là Mike Smith và có một Mike Smith khác đã từng phạm tội. Nếu cơ quan chức năng không chứng minh được anh không phải người từng phạm tội, thì việc bán súng sẽ bị hoãn lại cho đến khi có được bằng chứng. Thời gian này có thể tới 3 ngày.

 Báo Đức phỏng vấn chủ cửa hàng vũ khí Mỹ, lý giải nguyên nhân doanh số tăng gấp 5 trong mùa dịch - Ảnh 2.

Theo Xuân Hoài

Cùng chuyên mục
XEM