Báo chí phương Tây nghi ngờ hiệu suất thực sự của 2 bệnh viện dã chiến chống corona ở Trung Quốc

15/02/2020 08:43 AM | Thời sự

"Trung Quốc tự hào rằng họ đã xây dựng 2 bệnh viện chống dịch coronavirus mới trong 12 ngày. Nhưng họ đang điều trị ít hơn một nửa số người mà đáng ra họ có thể ở đó", tờ Business Insider đánh giá.

Báo chí phương Tây nghi ngờ hiệu suất thực sự của 2 bệnh viện dã chiến chống corona ở Trung Quốc

Hỏa Thần Sơn và Lôi Thần Sơn là hai bệnh viện dã chiến được xây dựng cấp tốc và cũng là nội dung tuyên truyền lớn nhất của chính quyền Trung Quốc thời gian gần đây, trong cuộc chiến chống sự bùng phát của đại dịch do coronavirus gây ra.

Ngoài việc phát trực tiếp toàn bộ quá trình xây dựng, truyền thông nước này còn liên tục khẳng định một cách tự hào rằng đây là thời gian xây dựng công trình không tưởng, kể cả ở các quốc gia phát triển phương Tây. Bệnh viện Hỏa Thần Sơn với 1.000 giường bệnh được xây dựng trong 10 ngày, còn Lôi Thần Sơn với số giường bệnh nhiều hơn, 1.600 chiếc, tiêu tốn 12 ngày.

Tân Hoa Xã gọi thành công của chiến dịch nói trên là "Nhiệm vụ bất khả thi đã thực hiện được". Các hình ảnh cũng như video ghi lại cảnh bên trong và bên ngoài bệnh viện, cũng như lưu ý rằng các bệnh nhân đã được chuyển đến.

 Báo chí phương Tây nghi ngờ hiệu suất thực sự của 2 bệnh viện dã chiến chống corona ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Truyền thông Trung Quốc thời gian qua không ngừng ca ngợi thành tích phi thường trong việc xây dựng cấp tốc hai bệnh viện dã chiến chống virus corona.

Tuy nhiên, theo Business Insider (Mỹ), các dữ liệu chính thức cho thấy dường như tiện ích và hiệu suất hoạt động của các bệnh viện vẫn chưa phù hợp với tốc độ hoặc cảnh tượng xây dựng nhanh chóng của nó. Hay nói cách khác, dù được tuyên bố là hoàn thành, các cơ sở nói trên vẫn "vì nguyên nhân gì đó" mà hoạt động với ít hơn một nửa công suất dự kiến là ​​2.600 giường bệnh.

Dưới đây là biểu đồ cho thấy số lượng giường chiếm dụng được báo cáo mỗi ngày bởi các quan chức địa phương Trung Quốc:

 Báo chí phương Tây nghi ngờ hiệu suất thực sự của 2 bệnh viện dã chiến chống corona ở Trung Quốc - Ảnh 3.

Một biểu đồ cho thấy số lượng giường sử dụng tại hai bệnh viện được xây dựng nhanh chóng ở Vũ Hán, Trung Quốc, để điều trị cho bệnh nhân nhiễm coronavirus.

 Báo chí phương Tây nghi ngờ hiệu suất thực sự của 2 bệnh viện dã chiến chống corona ở Trung Quốc - Ảnh 4.

Còn biểu đồ này cho thấy các số liệu thô về giường bệnh.

Theo các số liệu thì tính đến ngày 12/2, cả hai bệnh viện mới chỉ có 1.136 giường bệnh, trên tổng số 2.600 giường được sử dụng.

"Không rõ điều gì chịu trách nhiệm cho sự không phù hợp giữa năng lực nổi tiếng của bệnh viện và thực tế", trang Business Insider viết.

Còn theo The Guardian, một trang tin tức nổi tiếng có trụ sở ở Anh, thì những nơi khác trong thành phố Vũ Hán vẫn đang thiếu không gian nghiêm trọng, buộc phải chuyển đổi các trung tâm triển lãm và nhà thi đấu thể thao thành các địa điểm y tế tạm thời.

Dịch bệnh do virus corona, nay đã được WHO đặt tên chính thức là 2019-NCOV, đã giết chết ít nhất 1.360 người và lây nhiễm cho hơn 60.000 người. Hầu hết các trường hợp đã được ghi nhận tại tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, với Vũ Hán là thành phố lớn nhất.

 Báo chí phương Tây nghi ngờ hiệu suất thực sự của 2 bệnh viện dã chiến chống corona ở Trung Quốc - Ảnh 5.

Hình ảnh nhân viên kiểm tra vệ sinh trang thiết bị tại bệnh viện Hỏa Thần Sơn vào ngày nó mở cửa đón tiếp bệnh nhân.

Hôm thứ Năm 13/2, các quan chức tỉnh Hồ Bắc đã đưa ra báo cáo về một sự gia tăng lớn trong các trường hợp nhiễm bệnh, với 14.840 ca nhiễm mới.

Trước đó vào đầu tháng này, các quan chức trên nói rằng các bệnh viện lớn trong tỉnh đã phải từ chối bệnh nhân vì thiếu giường và tài nguyên y tế.

"Các nguồn lực y tế ở Vũ Hán, đặc biệt là phòng bệnh tiêu chuẩn ICU, không đủ để đối phó với vấn đề điều trị nghiêm trọng này", Jiang Rongmeng, thành viên của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, cho biết hồi đầu tháng, theo The Wall Street Journal.

Trong khi đó, hãng thông tấn Trung Quốc là Tân Hoa Xã cho biết hôm 12/2 rằng số lượng các bệnh viện được chỉ định trong điều trị bệnh nhân nhiễm coronavirus ở Vũ Hán đã tăng lên 40. Trong đó, hai bệnh viện dã chiến mới, sẽ được sử dụng cho bệnh nhân điều trị trong tình trạng nghiêm trọng hoặc rất nguy kịch.

Tham khảo Business Insider 

 Báo chí phương Tây nghi ngờ hiệu suất thực sự của 2 bệnh viện dã chiến chống corona ở Trung Quốc - Ảnh 8.

Theo Bảo Nam

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Grab và Gojek sắp sáp nhập làm một?

Chủ tịch Grab là Ming Maa và CEO Gojek Andre Soelistyo đã gặp nhau vào đầu tháng này tại vòng đàm phán mới nhất.

Giá thuê mặt bằng bắt đầu hạ

Giá mặt bằng kinh doanh, văn phòng cho thuê hạ là cơ hội để những người kinh doanh lựa chọn địa điểm tốt

Cánh cửa sắt giá 1 tỷ đồng và bí kíp 'hốt thêm tiền' từ mua bán bất động sản của shark Hưng

Đầu tư nhỏ lẻ hay đầu tư lớn đều phải nhìn và lưu ý muốn tạo ra giá trị gia tăng hay điền tức thay đổi thì phải có sự biến đổi về vật lý đối với bất động sản.

Đọc thêm