Báo cáo chi tiết vụ y bác sĩ Hà Nội cầu cứu vì bị nợ lương 8 tháng: Đề nghị Bộ Y tế tạm ứng 10,2 tỷ đồng để trả lương

14/01/2022 09:25 AM | Thời sự

Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đề nghị Bộ Y tế xem xét tạm ứng trước cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh 10,2 tỷ đồng để chi trả phần tiền lương, phụ cấp còn nợ từ tháng 5/2021 đến nay cho cán bộ viên chức và người lao động.

Báo cáo chi tiết vụ y bác sĩ Hà Nội cầu cứu vì bị nợ lương 8 tháng: Đề nghị Bộ Y tế tạm ứng 10,2 tỷ đồng để trả lương

Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam vừa có báo cáo chi tiết về việc hàng chục y bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh xuống đường cầu cứu vì bị nợ lương 8 tháng .

Vì sao bệnh viện nợ lương nhân viên y tế suốt 8 tháng?

Học viện cho biết, Bệnh viện Tuệ Tĩnh được thành lập ngày 3/1/2006, là bệnh viện thực hành trực thuộc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam.

Từ tháng 1/2019, Bệnh viện được điều chỉnh phân loại đơn vị sự nghiệp công lập từ đơn vị tự bảo đảm một phần chi hoạt động thường xuyên sang đơn vị tự bảo đảm chi hoạt động thường xuyên. Bệnh viện được tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với việc sử nguồn tài chính để thực hiện nhiệm vụ của đơn vị theo đúng các quy định của Nhà nước và Học viện.

Công tác quản lý và chế độ tiền lương của viên chức, người lao động làm việc tại Bệnh viện thực hiện theo quy định của Luật viên chức và pháp luật hiện hành.

Trong đợt dịch Covid-19 cuối tháng 4/2021 đến nay, Bệnh viện gần như không có bệnh nhân, công suất sử dụng giường bệnh trong quý I năm 2021 đạt 15%, quý II đạt 51,19% và quý III đạt 12,1% so với số giường bệnh theo kế hoạch.

Nguồn thu của Bệnh viện không đủ để trang trải chi phí hoạt động thường xuyên, chỉ ưu tiên trả lương và các khoản trích nộp theo lương. Tuy nguồn thu giảm, nhưng Bệnh viện vẫn phải tăng chi để thực hiện các giải pháp phòng, chống lây nhiễm do dịch bệnh Covid-19 như mua sắm trang phục chống dịch, dung dịch sát khuẩn, khử khuẩn; chi phí phục vụ công tác tiêm chủng cho viên chức, người lao động và thân nhân cán bộ, viên chức, cử cán bộ tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các địa phương.

Báo cáo chi tiết vụ y bác sĩ Hà Nội cầu cứu vì bị nợ lương 8 tháng: Đề nghị Bộ Y tế tạm ứng 10,2 tỷ đồng để trả lương - Ảnh 1.

Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam lý giải vì sao Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương nhân viên y tế suốt 8 tháng

Trước những khó khăn đó, từ tháng 5/2021 đến nay, Bệnh viện chỉ tạm chi 50% tiền lương, dẫn đến đời sống của viên chức, người lao động gặp rất nhiều khó khăn. Ban lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Học viện cùng các phòng chức năng đã có nhiều buổi gặp gỡ, đối thoại để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cũng như động viên, giải đáp và làm rõ những thắc mắc của viên chức, người lao động trong thời gian vừa qua.

Đồng thời thông báo đến toàn thể viên chức, người lao động Bệnh viện về các giải pháp mà Bệnh viện, Học viện đã báo cáo, đề xuất, kiến nghị Bộ Y tế, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam xem xét, giải quyết vấn đề tiền lương.

Bộ Y tế và Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đã có nhiều buổi làm việc với Học viện, Bệnh viện về nội dung này.

Từ ngày 17/12/2021 và ngày 24/12/2021 một số viên chức, người lao động Bệnh viện Tuệ Tĩnh tập trung, yêu cầu Ban Giám đốc Học viện trả lương theo đúng Hợp đồng làm việc. Tiếp đó, chiều 11/1/2022, tại Cổng Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, khoảng 50 viên chức, người lao động Bệnh viện Tuệ Tĩnh căng băng rôn, biểu ngữ với các nội dung về các vấn đề: thực hiện hợp đồng làm việc, tự chủ của Bệnh viện Tuệ Tĩnh và tình trạng nợ lương của người lao động.

Chiều 12/1/2022, khoảng 40 viên chức, người lao động của Bệnh viện Tuệ Tĩnh tiếp tục tập trung trước cổng Học viện căng băng rôn, biểu ngữ với các nội dung tương tự.

Tất cả các buổi viên chức, người lao động tập trung đông người đòi quyền lợi đều được Ban lãnh đạo Học viện, Bệnh viện trực tiếp đối thoại, giải thích, động viên và đề nghị cán bộ, đảng viên, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đồng thời thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ trong hoạt động nghề nghiệp.

Học viện đã báo cáo Bộ Y tế và các cơ quan liên quan ngay sau mỗi sự việc xảy ra để xin ý kiến chỉ đạo và phối hợp giải quyết nhằm ổn định tình hình đơn vị.

Báo cáo chi tiết vụ y bác sĩ Hà Nội cầu cứu vì bị nợ lương 8 tháng: Đề nghị Bộ Y tế tạm ứng 10,2 tỷ đồng để trả lương - Ảnh 2.

Hai ngày liên tiếp, gần 50 y bác sĩ xuống đường cầu cứu

Đề nghị Bộ Y tế tạm ứng 10,2 tỷ đồng để trả lương cho y bác sĩ

Để giải quyết vấn đề lương kịp thời cho nhân viên y tế, Học viện đã báo cáo Bộ Y tế để Học viện được phép cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh tạm ứng từ nguồn quỹ Phát triển hoạt động sự nghiệp kết dư của Học viện để chi trả 50% tiền lương, phụ cấp tháng 12/2021 và tháng 1/2022 cho cán bộ viên chức, người lao động.

Học viện cũng đề nghị Bộ Y tế xem xét bố trí gấp nguồn kinh phí của Bộ Y tế để tạm ứng trước cho Bệnh viện với số tiền là 10,2 tỷ đồng để có kinh phí kịp thời chi trả phần tiền lương, phụ cấp còn nợ từ tháng 5/2021 đến nay cho cán bộ viên chức và người lao động.

Học viện đã tổ chức họp, thống nhất cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh ứng trước khoản kinh phí chi lương và thống nhất chi các khoản phúc lợi, Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 theo mức chi chung toàn Học viện cho viên chức, người lao động thuộc Bệnh viện Tuệ Tĩnh.

Báo cáo chi tiết vụ y bác sĩ Hà Nội cầu cứu vì bị nợ lương 8 tháng: Đề nghị Bộ Y tế tạm ứng 10,2 tỷ đồng để trả lương - Ảnh 3.

Học viện đề nghị Bộ Y tế tạm ứng 10,2 tỷ để trả lương cho y bác sĩ

Sau 3 năm tự chủ của Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Học viện đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền (Bộ Y tế, Bộ Tài chính,…) điều chỉnh từ loại hình đơn vị sự nghiệp tự bảo đảm chi thường xuyên sang loại hình đơn vị sự nghiệp tự bảo đảm một phần chi thường xuyên để phù hợp với tình hình thực tế, có kinh phí vượt qua khó khăn của giai đoạn dịch bệnh.

Học viện cũng kiến nghị với lãnh đạo Bộ Y tế tiếp tục đề xuất với Bộ Tài chính trình Chính phủ sớm có quyết định bổ sung ngân sách hỗ trợ Bệnh viện để chi trả tiền lương cho viên chức, người lao động.

Theo Minh Nhân

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thời của dược phẩm đã đến: Chuỗi bán lẻ bùng nổ với 4 đại gia Pharmacity - Long Châu - An Khang - Phano, phân phối và sản xuất cũng sôi nổi theo

Với sự khẳng định của Masan "tham vọng của chúng tôi là đưa tất cả thương hiệu có mặt trong WinMart lớn mạnh nhất nhì thị trường", thì bán lẻ dược phẩm không chỉ là cuộc chơi của ‘tam tấu’ Pharmacity – Long Châu – An Khang, mà có thể cả Phano. Ở thị trường phân phối – sản xuất, Digiworld mua lại Đại Tín, Bamboo Capital đầu tư vào Tipharco, Louis Holdings xuất hiện ở Ladophar…

BizInsider

Đế chế Tesla lung lay vì sự bảo thủ của Elon Musk?

Cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm 6% trong phiên ngày hôm nay do bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P500.

Ngày làm ngân hàng, tối làm bánh chuối nướng, 9X hái ra tiền, riêng nghề tay trái thu về hơn 100 triệu mỗi tháng

Là nhân viên làm ở lĩnh vực ngân hàng, chưa từng biết làm chiếc bánh nào, cô gái 9X ở TP Hồ Chí Minh quyết khởi nghiệp tay trái với bánh chuối nướng bơ, trở thành cô chủ tiệm bánh Sonia’s Bakery, doanh thu hơn 100 triệu đồng mỗi tháng…

Cận cảnh mẫu ô tô mini giá chỉ 150 triệu đồng đang gây sốt: Chạy xe không cần bằng lái, muốn tiết kiệm năng lượng có thể tháo luôn cửa xe

Squad Solar City Car không phải là loại xe thông thường mà là sự kết hợp giữa xe mô tô và ô tô. Đặc biệt, người sử dụng chiếc xe này không cần bằng lái ô tô vẫn có thể điều khiển một cách dễ dàng.

Đọc thêm