Báo Australia: Việt Nam có kết quả phi thường trong kiểm soát Covid-19

30/04/2020 11:05 AM | Thời sự

Bài báo đánh giá, việc Việt Nam vẫn chỉ có 270 ca bệnh và không có ai tử vong vì dịch Covid-19 là "kết quả phi thường”.

Báo Australia: Việt Nam có kết quả phi thường trong kiểm soát Covid-19
Bài báo trên tờ The Sydney Morning Herald nói về lý do Việt Nam thành công trong đối phó với Covid-19.

Australia hiện là một trong những quốc gia được cộng đồng quốc tế đánh giá cao trong việc thực thi hiệu quả chính sách kiểm soát dịch Covid-19 số ca bệnh không cao, tỷ lệ ca bệnh mới giảm mạnh và số người thiệt mạng vì Covid-19 cũng không cao như các quốc gia phát triển khác. Trong những ngày gần đây, khi dịch bệnh trong nước giảm mạnh, dư luận Australia bắt đầu quan tâm tới việc kiểm soát dịch Covid-19 tại Việt Nam khi đánh giá cao cách thức mà Chính phủ Việt Nam ứng phó dịch bệnh.

Tờ The Sydney Morning Herald của Australia ngày hôm nay (29/4) có bài viết nói về cách thức Việt Nam kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 khiến cho trong 12 ngày qua, Việt Nam không ghi nhận ca bệnh mới nào lây lan trong cộng đồng. Tờ báo cho biết, kể từ khi ca bệnh Covid-19 đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam vào tháng 1, 4 tháng sau đó, Việt Nam vẫn chỉ có 270 ca bệnh và không có ai tử vong vì bệnh này.

Báo này nhận định “đây là kết quả phi thường” đối với một quốc gia có gần 100 triệu dân và có đường biên giới dài với Trung Quốc.

Báo The Sydney Morning Herald cũng cho biết, Việt Nam, “đối tác chiến lược ngày càng quan trọng của Australia” đã đưa ra nhiều biện pháp để giữ cho tỷ lệ nhiễm bệnh “thấp một cách kinh ngạc” và “làm chậm lại sự lây lan của virus”. Trong đó có việc cấm tổ chức các lễ hội, các sự kiện tôn giáo cũng như các hoạt động thể thao. Đồng thời, các cơ sở làm đẹp, dịch vụ massage, quán bar và các địa điểm giải trí đều phải đóng cửa.

Tờ báo cũng thông tin về việc Việt Nam cấm tụ tập từ 20 người trở lên ở nơi công cộng, đóng cửa biên giới với người nước ngoài từ ngày 22/3, trong lúc nhà chức trách cũng tiến hành cách ly những người có nguy cơ cao và ráo riết truy vết để sớm phát hiện các trường hợp có thể lây nhiễm Covid-19 từ người bệnh.

Tờ The Sydney Morning Herald cũng cho biết Việt Nam là quốc gia tiến hành nhiều xét nghiệm Covid-19 nhất trong khu vực. Sự hỗ trợ của lực lượng chức năng đã giúp Việt Nam đạt được thành công này và làm chậm lại sự lây lan của dịch bệnh.

Báo này trích dẫn lời của TS Lê Thu Hường, nhà phân tích cấp cao của Viện chính sách chiến lược Australia, cơ quan nghiên cứu chính sách hàng đầu của nước này nhận định, việc ứng phó sớm của Chính phủ đã góp phần làm cho Việt Nam giữ được tỷ lệ lây nhiễm thấp.

Tiến sỹ Lê Thu Hường khẳng định: “Các biện pháp quyết đoán để cách ly các ca bệnh, việc kiểm tra nhiệt độ thường xuyên ở nơi công cộng, sớm hạn chế các cuộc tụ tập đông người, và nỗ lực truy vết các trường hợp có khả năng lây bệnh giúp Việt Nam hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Việt Nam đã phát hiện ca bệnh đầu tiên vào tháng 1 và đến cuối tháng 1 Việt Nam đã ngừng các chuyến bay với trực tiếp với Trung Quốc. Các nhà chức trách Việt Nam đã phản ứng ngay lập tức mà không đợi xuất hiện thêm các ca bệnh mới".

Tiến sỹ Lê Thu Hường cũng nhấn mạnh: “Kinh nghiệm ứng phó với các dịch bệnh trước đó, như là dịch SARS mà Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới kiểm soát được dịch bệnh đã giúp Việt Nam có cách thức hiệu quả trong đối phó với dịch Covid-19".

Cùng chung quan điểm, ông Phil Robertson, Phó Giám đốc tổ chức Theo dõi nhân quyền tại Châu Á khẳng định, Việt Nam “có kinh nghiệm ứng phó với SARS nên nhận ra rằng cần phải hành động nhanh. Vì vậy Việt Nam đã bắt đầu sớm và thu được thành quả” từ các kinh nghiệm xử lý dịch bệnh trước đó".

Ông Phil Robertson cũng nhận định, Việt Nam có thể “thông tin tới tận cấp thôn” để người dân phối hợp chặt chẽ với chính quyền, từ đó giúp cho Việt Nam kiểm soát tốt dịch Covid-19./.

Theo Việt Nga

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung tân Phó TGĐ Kienlongbank Đỗ Anh Tuấn: Từ dân công nghệ, viên chức Nhà nước đến người giàu thứ 9 thị trường chứng khoán Việt Nam

Ông Đỗ Anh Tuấn hiện là Chủ tịch Sunshine Group và vừa chính thức ngồi vào ghế Phó Tổng giám đốc Kienlongbank. Ông Tuấn đang sở hữu tài sản 18.000 tỷ trên thị trường chứng khoán.

Tại sao "vua thép" Trần Đình Long chi gần 1.000 tỷ lập công ty điện máy cạnh tranh trực tiếp với Sunhouse và Asanzo?

Không lâu sau khi thoái toàn bộ vốn khỏi Công ty CP Nội thất Hòa Phát và rút chân ra khỏi mảng nội thất, Tập đoàn Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long đã quyết định lấn sân sang lĩnh vực mới với mảng điện máy gia dụng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao ông Đặng Lê Nguyên Vũ chỉ đi giày vải 70.000 đồng nhưng Trung Nguyên chịu chi vài trăm tỷ cho siêu xe, hoa hậu?

Theo ông Vũ, ngân sách Trung Nguyên nếu phân bổ 10% doanh thu làm truyền thông, quảng cáo xây dựng thương hiệu sẽ là vài trăm tỷ đồng. Mua siêu xe vừa là tài sản của doanh nghiệp lại thu hút báo chí, truyền thông và công chúng tới các hoạt động như tặng sách của Trung Nguyên.

Đọc thêm