Băng nhóm tội phạm Hồng Kông dàn dựng vụ cướp chip như phim hành động

20/06/2021 08:44 AM | Xã hội

14 thùng chip trị giá 650.000 USD đã bị cướp trên đường vận chuyển.

Cả thế giới đang thiếu chip và những linh kiện điện tử siêu nhỏ này đang trở thành món hàng giá trị, ngày cả trong mắt các băng nhóm xã hội đen. Và theo báo cáo mới nhất, một vụ cướp chip được dàn dựng công phu đã xảy ra giữa ban ngày, với số tài sản bị lấy đi lên tới hơn nửa triệu USD.

Cụ thể, vụ cướp đã xảy ra ở thị trấn Tuen Mun, Hồng Kông vào chiều ngày thứ Tư, ngày 16/6. Một lượng lớn những con chip giá cao được vận chuyển bởi một công ty hậu cần, có tổng trị giá khoảng 5 triệu HKD (tương đương 650 USD) đã bị cướp.

Băng nhóm tội phạm Hồng Kông dàn dựng vụ cướp chip như phim hành động - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cướp chip ở Hồng Kông.

Cụ thể vào lúc 3 giờ chiều, một người đàn ông giao hàng 32 tuổi trình báo rằng anh ta bị ba người đàn ông lạ mắt tấn công trong tòa nhà trên đường Hetian. Anh đã bị đánh, đá và bị thương ở mặt và bụng. Nhóm xã hội đen đã lợi dụng tình thế hỗn loạn để cướp đi hơn 10 hộp linh kiện điện tử, chứa những con chip đắt tiền rồi bỏ trốn.

Cảnh sát sau đó đã phong tỏa hiện trường và tiến hành điều tra tại tòa nhà, cũng như lập rào chắn trên nhiều tuyến đường huyết mạch để chặn các phương tiện khả nghi. Tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa có ai bị bắt.

Các nguồn tin chỉ ra rằng tổng cộng có 14 thùng đựng linh kiện điện tử. Ai đó đã đặt hàng số chip này trước đó và yêu cầu công ty hậu cần giao chip cho một công ty trên tầng 7 vào chiều ngày hôm đó. Sau khi tới nơi, nạn nhân chuyển số linh kiện vào thang máy chở hàng nhưng không để ý đến 3 người đàn ông lạ mặt đi theo vào. Chúng bất ngờ tấn công dữ dội khiến anh bị thương và cướp đi số hàng hóa. Camera tòa nhà ghi nhận cảnh nhóm tội phạm mang số hàng hóa ra bằng chính hai chiếc xe đẩy của nạn nhân, sau đó quay trở lại bãi đậu xe và bỏ trốn trong một chiếc xe bán tải tối màu.

Các thông tin chưa được kiểm chứng cho thấy không loại trừ có "nội gián" trong vụ việc, bởi nhóm tội phạm đã nắm rõ lịch trình di chuyển của số chip đắt tiền. Sự việc cũng đang được cư dân mạng bàn tán sôi nổi, nhiều người cho rằng vụ cướp được dàn dựng công phu và có kế hoạch như trong phim hành động. Có người còn đề xuất làm các bộ phim về tội phạm cướp chip để phù hợp với bối cảnh khủng hoảng nguồn cung hiện nay.

Băng nhóm tội phạm Hồng Kông dàn dựng vụ cướp chip như phim hành động - Ảnh 2.

Những con chip siêu nhỏ nhưng có giá trị cao giờ đã trở thành món hàng "bỏng tay" đối với nhiều người.

Thị trường chip hiện nay đang lâm vào tình trạng khan hiếm, tình trạng hết hàng diễn ra khắp mọi nơi khiến giá cả của chúng ngày càng tăng cao. Giá gốc của một số loại chip chỉ vài USD, nhưng trên thị trường đã tăng lên vài chục lần. Kích thước nhỏ, giá trị cao là những lý do quan trọng khiến chúng đang dần khiến những tên tội phạm để mắt tới.

Tuy nhiên, trước đây các vụ án liên quan đến chip chủ yếu là trộm cắp. Còn hiện tại, tình hình cho thấy chúng đã đủ sức hút để trở thành mục tiêu đánh cướp. Các giao dịch chip lâu nay thường được diễn ra khá lỏng lẻo, hàng hóa cũng hay được vận chuyển bởi bên thứ ba. Nhưng với mức độ khan hiếm và đắt đỏ, các giao dịch này đang dần được bảo mật hơn. Đối với một số dòng chip giá trị cao, việc vận chuyển đôi khi được chia thành hai hoặc nhiều đợt, do các bên khác nhau phụ trách để hạn chế rủi ro. Tính bảo mật của các thông tin giao dịch chip cũng ngày càng được đặt nặng, bởi những con chip hiện là yếu tố sống còn của nhiều công ty sản xuất đồ điện tử.

Bảo Nam

Cùng chuyên mục
XEM