Bạn trẻ vừa ra trường thì gia đình phá sản, tương lai mờ mịt: Shark Bình gợi ý 3 bước giúp bạn sau 5 năm sẽ đứng lên được và trở nên thành công

25/06/2021 08:30 AM | Kinh doanh

Theo shark Bình sự cố phá sản của gia đình bạn là điều không ai mong muốn. Lời khuyên của cá mập này khá đơn giản nhưng ông khẳng định nếu làm đủ 3 bước, bạn trẻ sẽ vượt lên nghịch cảnh.

Đang phát sóng đến mùa thứ 4, Shark Tank Việt Nam đã trở thành chương trình quen thuộc với công chúng, kể cả những người không làm kinh doanh. Shark Bình là một trong những shark gây ấn tượng bởi những phát ngôn gây sốc và thẳng thắn với startup như "ngáo giá", "xanh và non",... Vị shark này là chủ tịch tập đoàn công nghệ Nexttech với những sản phẩm có thương hiệu như mPoS, VIMO, Boxme, FastGo, Ngân Lượng, …

Phần lớn các sản phẩm công nghệ của shark Bình theo mô hình B2B2C nên việc ông lên Shark Tank mang lại lợi thế lớn về tiếp cận khách hàng cũng như quảng cáo thương hiệu. Không chỉ dừng lại tại việc xuất hiện tại Shark Tank, shark Bình còn tận dụng sự nổi tiếng của mình để thực hiện các buổi livestream, vừa kết nối nhiều hơn đến khán giả, vừa quảng cáo dịch vụ trong hệ sinh thái Nexttech.

Trong buổi livestream trưa ngày 24/6, Chủ tịch tập đoàn Nexttech nhận được một câu hỏi khá gấp của một bạn trẻ. Bạn trẻ này chia sẻ, bản thân vừa ra trường nhưng gia đình kinh doanh thua lỗ, phá sản, vì vậy bạn chưa có định hướng tiếp theo. Bạn đang cảm thấy rất mờ mịt về tương lai và cần lời khuyên từ shark Bình.

Bạn trẻ vừa ra trường thì gia đình phá sản, tương lai mờ mịt: Shark Bình gợi ý 3 bước giúp bạn sau 5 năm sẽ đứng lên được và trở nên thành công - Ảnh 1.

Theo shark Bình sự cố phá sản của gia đình bạn là điều không ai mong muốn. Lời khuyên của chủ tịch Nexttech đối với bạn này là phải lạc quan và việc đầu tiên là hãy ngủ nhiều nhất có thể.

"Trước hết nếu bạn đang gặp khủng hoảng khó khăn thì hãy kiếm một chỗ nào thật yên tĩnh, chỉ có một mình, thật thoải mái thậm chí bạn có thể bỏ tiền thuê khách sạn cỡ 3-4 sao, 1 đêm thôi cũng được, ngủ một giấc thật dài để mình vượt qua được điểm bức xúc tới hạn", shark Bình khuyên nhủ ở bước 1.

Theo doanh nhân này những lúc chúng ta khủng hoảng nhưng mất bình tĩnh thường dễ làm bừa, thậm chí nghĩ quẩn. Vì vậy theo shark là bạn trẻ này nên ngủ một giấc thật dài để bình tĩnh lại, giống như lời khuyên các cụ thường gọi là "rút củi đáy nồi".

Bước thứ 2 theo shark Bình khuyên, bạn hãy tìm cho mình lại tinh thần lạc quan tích cực bằng cách đọc lại những câu truyện truyền cảm hứng như nhà sáng lập KFC từng phá sản, thậm chí tự tử nhưng vẫn thành công khi đã lớn tuổi, tỷ phú Jack Ma từng đi xin việc 20 lần vẫn bị từ chối.

Thậm chí shark Bình còn lấy ví dụ về một người em của mình đã bị phá sản ở Hà Nội,sau đó trốn nợ vào Tây Nguyên lập nghiệp và bây giờ sau 5 năm lại thành công, giàu có.

"Chúng ta đọc các câu truyện cảm hứng để chúng ta tiếp tục tin vào cuộc đời, tin vào cơ hội tương lai vẫn có thể đến với mình để có động lực vượt qua", ông chia sẻ.

Bước 3, theo shark Bình là bạn trẻ này phải bắt đầu lại từ đầu thậm chí là công việc hết sức bình thường như chạy xe, thợ nề, phụ hồ, hay bất cứ ngành nghề nào mà pháp luật cho phép. Hãy bắt đầu từ một công việc cụ thể nào đó là lời khuyên của ông.

Shark Bình lấy ví dụ về người em của mình lúc mới vào Tây Nguyên chạy xe ôm, đi làm phụ hồ để kiếm sống, sau đó lại tìm được một công việc sau đó thấy cơ hội chuyên làm thầu các công trình xây dựng nhỏ, sơn bả thạch cao cho các gia đình và từ đó đi lên rồi mở rộng ra các lĩnh vực khác, dịch vụ, lưu trú,… và bây giờ rất thành công.

"Đầu tiên bạn phải nuôi được bản thân mình đã. Vòng tròn của một con người trung tâm là bản thân. Mình phải cứu được bản thân thì mới cứu được những người trong gia đình, xung quanh. Như những hướng dẫn khi bạn đi máy bay, đầu tiên khi máy bay gặp sự cố bạn phải đeo mặt nạ oxy cho mình trước xong rồi mới đeo cho người khác, cho dù đó là ai. Mình không giúp được cho mình thì làm sao giúp được người ta. Trung tâm là bản thân, vòng tròn tiếp theo là người thân, gia đình, sau đó là bạn bè đồng nghiệp, tiếp theo là giúp đời, xã hội", shark Bình nhấn mạnh.

Chủ tịch Nexttech tự tin khẳng định bản trẻ này làm đủ 3 bước này cùng với có được may mắn, thái độ tốt, tâm hồn đẹp thì chắc chắn trong vòng 5 năm bạn sẽ lấy lại được những gì mất mát, thậm chí trở thành chuyên gia giống như câu chuyện về người em mà ông chia sẻ.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM