Bạn thích mua cân Táo giá 70.000 đồng được tặng kèm túi nilon miễn phí, hay mua cân Táo giá 65.000 đồng và túi nilon tái sử dụng giá 3.000 đồng?

30/06/2020 09:50 AM | Công nghệ

Liệu bạn có thể trách Apple khi nhà Táo bỏ củ sạc VÀ giảm giá bán iPhone?

Khi mùa tin đồn iPhone đang đi vào giai đoạn nóng nhất, "ông đồng" Ming-Chi Kuo đã đưa ra một lời dự đoán chắc chắn có thể khiến các iFan tức giận: iPhone 12 sẽ không bao gồm củ sạc trong thân máy. Đi kèm với quyết định này, Apple sẽ bán riêng một củ sạc mới có công suất 20W, thay thế cả củ sạc 5W lẫn củ sạc 18W đang bán cùng iPhone hiện nay.

Tính cho đến hết quý 1, iPhone vẫn là ông chủ của phân khúc cao cấp. Bỏ củ sạc sẽ là một quyết định cực kỳ "kẹt xỉn"…

Bạn thích mua cân Táo giá 70.000 đồng được tặng kèm túi nilon miễn phí, hay mua cân Táo giá 65.000 đồng và túi nilon tái sử dụng giá 3.000 đồng? - Ảnh 1.

iPhone 12 sẽ không được bán kèm củ sạc, vốn có giá bán lẻ 30 USD.

…cho đến khi bạn nhìn lại vào yếu tố quan trọng nhất: giá bán. Đầu tiên, dự báo của Ming-Chi Kuo chỉ đề cập đến iPhone 12 mà không nói rõ iPhone 12 Pro có bị ảnh hưởng hay không. Do từ năm ngoái Apple đã trang bị hai loại sạc khác nhau cho iPhone 11 (bản "chính" chỉ được tặng kèm sạc 5W trong khi bản Pro vẫn đi kèm sạc nhanh 18W), chúng tôi cho rằng chỉ duy nhất 2 phiên bản iPhone 12 "thường" là bị ảnh hưởng bởi quyết định cắt bỏ. Xét về mặt marketing, đây cũng sẽ là một bước đi hợp lý để "đẩy" người dùng về phía iPhone 12 Pro - trải nghiệm cao cấp nhất của nhà Táo.

Song, việc loại bỏ củ sạc cũng không có nghĩa rằng người dùng iPhone 12 "không Pro" đang chịu thiệt. Theo các thông tin rò rỉ khác, iPhone 12 sẽ có giá khởi điểm chỉ từ 549 USD, iPhone 12 Plus sẽ có giá khởi điểm chỉ từ 649 USD. Điều này có nghĩa rằng, iPhone 12 Plus - vốn sử dụng cùng một kích cỡ màn hình và do đó có thể coi là kẻ kế thừa trực tiếp từ iPhone 11 - sẽ rẻ hơn thế hệ tiền nhiệm tới 50 USD.

Hiện tại, củ sạc 18W được Apple bán ra với giá 30 USD. Quyết định gây tranh cãi của Apple có thể được gói gọn lại như sau: thay vì bán điện thoại đi kèm củ sạc giá 700 USD như hiện tại, Apple sẽ bán điện thoại giá 650 USD và củ sạc giá 30 USD.

Hãy thử nghĩ đi. Nếu câu trả lời với bạn là chưa rõ ràng, hãy nhìn vào biểu đồ phía dưới và bạn sẽ dễ dàng thấy người dùng thực tế đang "tiết kiệm" được 20 USD:

Bạn thích mua cân Táo giá 70.000 đồng được tặng kèm túi nilon miễn phí, hay mua cân Táo giá 65.000 đồng và túi nilon tái sử dụng giá 3.000 đồng? - Ảnh 2.

Trái táo và túi nilon...

Thậm chí, nếu có so sánh cùng các đối thủ cạnh tranh thì quyết định trên của Tim Cook vẫn có thể coi là hợp lý. Trong năm 2020, ngay cả một hãng nổi danh là "nhái" Apple như Xiaomi cũng đã đẩy giá Mi 10 bản thường lên mức 600 USD. Mua iPhone 12 "xịn" và củ sạc, khoản tiền bỏ ra vẫn thấp hơn tiền mua hàng "Apple của Trung Quốc".

Hay Samsung trong năm nay cũng đã từ bỏ chiến lược đầu bảng hạng hai, đưa dòng Galaxy S lên khung giá nghìn đô để cạnh tranh trực tiếp với iPhone 11 Pro, từ bỏ khôn cạnh tranh trực diện với iPhone 11 "thường" nữa. Huawei thì đã bị xóa sổ khỏi bản đồ toàn cầu, OnePlus cũng chẳng còn thời kỳ phá giá đầu bảng như xưa kia. Vị thế số 1 của phân khúc đang thuộc về Apple, và một lần nữa, bỏ củ sạc để giảm giá iPhone chỉ có thể giúp thị phần Apple càng gia tăng mà thôi.

Chưa kể, đây cũng là bước đi cần thiết trong một năm kinh tế khó khăn như hiện tại. Khi loại bỏ củ sạc khỏi máy VÀ cắt giảm giá bán, Apple có thể kích cầu doanh số trong lúc không gây ảnh hưởng quá mạnh đến lợi nhuận. Xét tới việc nhiều người dùng đã có sẵn củ sạc Lightning, việc bỏ linh kiện này khỏi đóng gói sản phẩm cũng có thể coi là một cách để cắt bỏ hoàn toàn 50 USD khỏi giá bán iPhone 12.

Bạn thích mua cân Táo giá 70.000 đồng được tặng kèm túi nilon miễn phí, hay mua cân Táo giá 65.000 đồng và túi nilon tái sử dụng giá 3.000 đồng? - Ảnh 3.

Trong một năm kinh tế buồn, việc tìm mọi cách để giảm giá khởi điểm là hoàn toàn hợp lý.

Nhưng dĩ nhiên là hiện tại vẫn chưa có thông tin nào là chính thức cả. Giá bán của iPhone 12 vẫn chưa được quyết định, tuyên bố loại bỏ củ sạc cũng chưa được đưa ra. Do iPhone 2020 có lẽ phải đến tháng 10 mới ra mắt, chúng ta vẫn còn phải chờ khá lâu mới có thể biết được liệu rằng Apple có thực hiện bước đi đầy tranh cãi này hay không?

Lê Hoàng

Cùng chuyên mục
XEM