Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết, đây là điều nhiều người hối tiếc nhất trong cuộc đời

26/03/2017 09:20 AM | Sống

Mạng xã hội Quora có đăng tải câu hỏi: Người ta thường nhận ra những bài học quá muộn nào trong cuộc sống? Câu hỏi được hàng ngàn người quan tâm. Thật ngạc nhiên khi việc sống theo chuẩn mực xã hội là điều nhiều người hối tiếc nhất trong cuộc sống của họ.

Bạn có thể nghi ngờ: Những người không muốn sống theo chuẩn mực xã hội liệu có phải là người tốt? Thực tế, nhiều quy ước xã hội đã cũ lại là một trở ngại trên con đường dẫn đến thành công của bạn. Nó khiến bạn trở thành một người bình thường như đám đông và không có gì nổi bật.

Những quy tắc xã hội chung nhất chỉ dành cho người "trung bình"

Thực tế, rất ít người trong xã hội có thể thành công. Như theo quy luật 80/20 của nhà kinh tế học Vilfredo Pareto, 80% của cải trong xã hội thuộc về 20% dân số. Theo đó, chỉ có số ít người thành công (thượng lưu), đa số người khác chỉ ở mức trung bình.

Những chuẩn mực xã hội là do đám đông tạo ra, quy định hành vi và lối sống của đám đông. Vì thế, những quy tắc chung này cũng khiến đa số họ sống ổn định trong vùng an toàn của họ mà không thể bứt phá.

"Chạy về phía đám đông là chạy trốn khỏi thành công", theo CEO Darren Hardy của tạp chí Success.

Nếu bạn không hài lòng với vị trí hiện tại, muốn có thành công khác biệt trong cuộc sống, đừng ngại ngần phá vỡ các quy tắc, đừng ngại làm những việc mà mọi người đang né tránh.

Tuy nhiên, đi ngược chiều đám đông không phải điều dễ dàng

Khi lựa chọn đi ngược lại những tiêu chuẩn chung, bạn có thể bị đám đông xa lánh. Trong một cộng đồng, những người không tuân thủ quy tắc chung được coi là bất thường.

Bill Gates từng là sinh viên của Đại học Harvard, một trong những trường đại học có uy tín và chất lượng cao nhất thế giới. Tuy nhiên, ông đã quyết định từ bỏ việc học đại học để bắt đầu sự nghiệp kinh doanh riêng. Ban đầu, hầu hết mọi người đều nghĩ Bill Gates là một kẻ lập dị vì đã từ bỏ cơ hội học tập ở trường đại học tốt nhất thế giới. Nhưng cuối cùng, sự thành công của Microsoft đã khiến cả thế giới ngưỡng mộ.

Phá vỡ các quy tắc chung, bạn sẽ gặp nhiều sự phản đối. Nhưng chỉ cần bạn giữ vững ý chí của bản thân, thay vì theo đuổi mù quáng các nguyên tắc, bạn sẽ được trải nghiệm những điều khác biệt so với đám đông.

Hành trình đi ngược dòng nước sẽ rất khó khăn, nhưng phần thưởng sau cùng sẽ rất ngọt ngào. Bạn sẽ là người tiên phong trên con đường mới và khác biệt so với đám đông ngoài kia.

Hãy để đam mê lên tiếng

Tất cả chúng ta đều có một giọng nói bên trong nói cho chúng ta biết nên làm gì. Nếu giọng nói đó lên tiếng, đừng bỏ qua nó. Hãy suy nghĩ về nó bởi đó chính xác là những điều bạn mong muốn đạt được, nhưng xã hội lại đang khiến bạn lạc hướng. Khi không lắng nghe chính mình, bạn sẽ bỏ lỡ nhiều điều tuyệt vời trong tầm tay.

Một trong những nhà văn được đánh giá cao nhất mọi thời đại là Rudyard Kipling đã từng được một biên tập viên nhận xét là không biết cách sử dụng ngôn ngữ. Nhưng, điều đó không thể ngăn cản ông theo đuổi đam mê với văn chương. Nếu để những đánh giá của xã hội tác động, Rudyard đã không thể trở thành nhà thơ, nhà tiểu thuyết nổi tiếng thế giới.

Đôi khi chúng ta quá sợ hãi những định kiến, cái nhìn của xã hội mà bỏ qua tiếng lòng của chính mình. Nhưng sau tất cả, chính bạn mới là người chịu trách nhiệm với những điều xảy ra trong cuộc đời mình. Chắc chắn, sau này bạn sẽ hối tiếc bởi những điều bạn không làm nhiều hơn những điều bạn đã làm sai.

Giữa hai con đường, một lối hầu hết mọi người đều đi, và một lối chưa ai dám thử khám phá. Lựa chọn lối đi nào, điều đó sẽ quyết định toàn bộ phần tiếp theo của cuộc đời bạn.

Theo Thu Hoài

Cùng chuyên mục
XEM