Bạn sẽ mãi chỉ là nhà lãnh đạo cô đơn và thất bại nếu chưa làm được những điều này

15/02/2020 02:45 PM | Kinh doanh

Lãnh đạo không phải lúc nào cũng là người mạnh nhất, dũng cảm nhất và thông minh nhất trong phòng.

Bạn sẽ mãi chỉ là nhà lãnh đạo cô đơn và thất bại nếu chưa làm được những điều này

Hầu hết chúng ta muốn xem mình là người lãnh đạo tại một số thời điểm trong cuộc sống của mình. Tuy nhiên, có một quan niệm sai lầm phổ biến khi nói về nhà lãnh đạo và khả năng lãnh đạo, rồi coi 2 khái niệm trên là đồng nghĩa. Nếu bạn trở thành một nhà lãnh đạo, bạn được phong cho chức danh đó tại công ty, nhưng ý nghĩa của việc "lãnh đạo" là hoàn toàn khác.

Khi chúng ta nghĩ cần điều gì để trở thành một nhà lãnh đạo, chúng ta thường nghĩ đến những đặc điểm liên quan đến kinh nghiệm, trí thông minh và sự quyết đoán. Quá trình suy nghĩ này cho thấy rằng bất cứ ai sở hữu những đặc điểm trên sẽ tự động trở thành một nhà lãnh đạo. Nhưng đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Trở thành một nhà lãnh đạo chủ động không chỉ cần sự sẵn sàng đứng trước một nhóm người và đại diện cho họ. Trên thực tế, trở thành một nhà lãnh đạo đòi hỏi một sự thay đổi cơ bản từ bên trong trước khi bất kỳ sự thay đổi nào xảy ra ở bên ngoài.

Biết chấp nhận chỉ trích

Bạn có biết bao nhiêu người trên thế giới ngày nay thực sự sẵn sàng chấp nhận những lời chỉ trích không? Tần suất chúng ta hỏi người khác về suy nghĩ của họ và sau đó phê bình họ là như thế nào? Đó là do chúng ta chưa bao giờ thực sự quan tâm đến việc lắng nghe suy nghĩ của người khác. Chúng ta phải hiểu tầm quan trọng về suy nghĩ của người khác và dẹp bỏ những định kiến sang một bên để chúng ta có thể chấp nhận phản hồi theo suy nghĩ của họ.

Ta không có khả năng biết tất cả câu trả lời của mọi câu hỏi rồi nhận ra rằng bạn có thể học hỏi từ người khác. Đây là một điều quan trọng trong việc quyết định bạn có thể trở thành nhà lãnh đạo hay không?

Thực hành kiểm soát cảm xúc

Chúng ta sẽ hiểu hơn một người khi họ đang bị soi mói và căng thẳng. Khi cảm xúc tiêu cực ngày càng lớn thì bản chất con người càng lộ ra. Bạn cần chờ tối thiểu 5 giây trước khi hành động theo cảm xúc bốc đồng. Nói cách khác, cho phép bản thân 5 giây để phân tích tình huống và biết được mình thực sự đang cảm thấy như thế nào, chúng ta có thể ngăn bản thân đưa ra những quyết định phi lý.

Trong một cuộc phỏng vấn về ‘Lý thuyết tác động’ với Jocko Willink, ông lấy việc gõ bàn phím một cách "hung hăng" để minh hoạ cho điều này. Ông giải thích rằng nếu bạn thấy mình đang gõ bàn phím ầm ầm trong cơn thịnh nộ, cho dù là đang soạn thư để gửi cho bất cứ ai, thì đừng gửi nữa!

Bạn sẽ mãi chỉ là nhà lãnh đạo cô đơn và thất bại nếu chưa làm được những điều này - Ảnh 1.

Khi bạn phản ứng, bạn để người khác kiểm soát bạn. Khi bạn phản hồi, bạn tự kiểm soát mình.

Willink khuyên độc giả của mình nên tập kiểm soát cảm xúc bởi bản ngã chính là thứ cản trở sự hiểu biết của mình. Một khi chúng ta còn cho phép cái tôi của mình thay thế phần đồng cảm trong tâm trí, chúng ta sẽ không bao giờ trở thành những nhà lãnh đạo theo cách ta mong muốn.

Hiểu được tầm quan trọng của mối quan hệ

Một trong những rào cản lớn nhất mà chúng ta gặp phải là cho phép bản thân hoàn toàn chấp nhận mọi thứ không liên quan đến mình. Bạn sẽ không bao giờ là người thông minh nhất, mạnh nhất hay dũng cảm nhất và điều đó chẳng sao cả. Nhu cầu về các mối quan hệ trong cuộc sống là một bước quan trọng trong định hướng tài lãnh đạo. Chúng ta phải chấp nhận thực tế rằng mình không thể phát huy khả năng lãnh đạo mà không có mối quan hệ trong cuộc sống.

Mỗi mối quan hệ mang đến điều độc đáo nhưng đều có giá trị. Mặc dù có thể giống nhau về tính cách và quan điểm với một số người nhưng trải nghiệm cuộc sống là duy nhất và đây có thể là một tài sản cho sự phát triển trong tương lai. Những người trong cuộc sống có thể làm sáng tỏ những điều bạn đang bị mắc kẹt, có thể mở ra cho bạn một cánh cửa mới. Mỗi mối quan hệ là một cơ hội để tìm hiểu, không chỉ về người khác, mà còn về bản thân bạn.

"Ngay khi bạn có mâu thuẫn với ai đó, có một yếu tố tạo ra sự khác biệt giữa làm tổn hại mối quan hệ của bạn và làm mối quan hệ trở nên càng gắn bó. Yếu tố đó là thái độ". - William James

Biết lắng nghe trong mọi tình huống

Khi làm lãnh đạo, các ý kiến không quan trọng bằng khả năng lắng nghe. Khi quan điểm của họ khác với quan điểm của chúng ta thì sao? Điều này khiến chúng ta phản ứng theo cảm xúc, có tính tàn phá hơn là xây dựng.

Những tiếng nói phản đối ý kiến người khác diễn ra trong đầu chúng ta có thể có tác động bất lợi đến tiến trình của các mục tiêu lãnh đạo. Vì vậy, biết khi nào nên chia sẻ ý kiến của bạn và khi nào là thời gian để bỏ nó qua một bên trong tình huống này.

Mặc dù tất cả chúng ta đều có thể trở thành nhà lãnh đạo, nhưng đó không phải là thứ có thể đạt được mà không cần phải thực hành và suy ngẫm. Đó không phải là việc có bao nhiêu người dưới quyền bạn, mà là có bao nhiêu người giúp bạn phát triển. Sự ổn định về cảm xúc là điều mà mỗi con người đều mong muốn trau dồi và có thể đạt được nhưng nó đòi hỏi một cam kết trau dồi liên tục.

Bạn có những gì mà nó yêu cầu không?

Mai Phương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Medium

Từ khóa:  lãnh đạo, sếp, cảm xúc
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinpearl bắt tay với các hãng hàng không "đóng gói" combo du lịch, lôi kéo khách Nga, Úc, Nhật, Hàn... đến Việt Nam vui chơi, nghỉ dưỡng

Ngày 20/2, Công ty CP Vinpearl công bố chiến lược mở rộng thị trường quốc tế tới nhiều quốc gia và khu vực; hợp tác toàn diện với các hãng hàng không nội địa và cung cấp các gói dịch vụ du lịch trọn gói cao cấp. Mục tiêu chiến lược nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng số lượng du khách trong nước và quốc tế đến với hệ thống Vinpearl nói riêng và Việt Nam nói chung.

Lần đầu lên tiếng sau khi rời beGroup, cựu CEO Trần Thanh Hải chỉ ra 2 vấn đề be phải "vật lộn" với Grab: Chúng tôi bỏ ra 1.000 - 2.000 tỷ, thì họ sẵn sàng "vứt" vào thị trường 3.000 tỷ!

Doanh nghiệp Việt chỉ có thể cạnh tranh với ông lớn nước ngoài bằng vốn khi không có cơ chế công bằng. Mà thế nào được gọi là công bằng? Một chuyện vui về công bằng mà nguyên CEO beGroup Trần Thanh Hải từng kể: Có 2 anh chơi trò leo lên tầng 2 bằng thang. Một người dùng thang leo lên trước, sau đó đưa ra luật chơi gọi là "công bằng" với tất cả là: từ giờ mọi người sẽ leo lên mà không dùng thang…

Highlands Coffee công khai xin lỗi khách hàng, cam kết không phân biệt đối xử với cộng đồng người khuyết tật

Trong thư xin lỗi công khai, Highlands Coffee cũng khẳng định sẽ yêu cầu nhân viên không được tự ý quy chụp và chỉ được xin phép mời người bán vé số, xem bói ra khỏi cửa hàng khi họ không sử dụng dịch vụ và có hành động quấy rầy những khách hàng khác.

Giá vé máy bay thấp kỷ lục, đại lý kêu gọi “giải cứu” vé máy bay

Chưa bao giờ, các chuyến bay nội địa trở nên vắng khách như hiện nay. Vắng người, giá vé lại rẻ và các đại lý bán vé máy bay đang tận dụng mạng xã hội để kêu gọi “giải cứu” vé máy bay bằng cách đưa ra các mức giá hấp dẫn để mời gọi khách mua.

Đọc thêm