Bán poster cổ động "Ở nhà là yêu nước", đóng góp cho ATM gạo, hoạ sĩ trẻ chung tay giúp người nghèo vượt đại dịch Covid-19

21/04/2020 13:11 PM | Sống

Xuất hiện trên tờ báo nổi tiếng The Guardian (Anh) và hãng thông tấn DPA (Đức), poster cổ động của hoạ sĩ trẻ Lê Đức Hiệp đã giành được nhiều lời khen ngợi. Bản thân anh sau đó cũng muốn biến tác phẩm của mình thành hoạt động thiết thực, có ý nghĩa cho xã hội.

Giữa tình hình chống dịch bệnh Covid-19 căng thẳng, rất nhiều tranh ảnh cổ vũ, khích lệ tinh thần đội ngũ y bác sĩ, chiến sĩ, tình nguyện viên ở tuyến đầu chống dịch ra đời. Một trong số đó, poster cổ động "Ở nhà là yêu nước" của hoạ sĩ 8x Lê Đức Hiệp được biết đến rộng rãi hơn cả.

Trong bức tranh, nổi bật nhất là hai nhân viên y tế đeo khẩu trang, dáng đứng hiên ngang như những người lính, tay giơ ngọn cờ thể hiện sự quyết chiến quyết thắng. Những câu khẩu hiệu được thể hiện rõ ràng trên tấm poster: "Hạn chế ra đường, tụ tập để cùng chung tay đẩy lùi Covid-10", "Ở nhà là yêu nước", “Ai ho báo y tế. Ai tung tin giả báo công an. Ai trốn cách ly báo cộng đồng mạng”.

Bức tranh này đã xuất hiện không ít trên truyền thông nước ngoài, cụ thể là tờ báo nổi tiếng The Guardian (Anh) và hãng thông tấn DPA (Đức).

Bán poster cổ động Ở nhà là yêu nước, đóng góp cho ATM gạo, hoạ sĩ trẻ chung tay giúp người nghèo vượt đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Trong bài viết với tiêu đề "Việt Nam dùng tranh cổ động trong cuộc chiến với virus corona", Hãng thông tấn Đức (DPA) đã mở đầu: "Poster cổ động tái sinh giữa thời đại dịch ở Việt Nam. Đó là một trong những món quà lưu niệm được du khách nước ngoài ưa thích. Tấm poster mang dáng dấp của một bức tranh cổ động thời chiến, nội dung là lời kêu gọi người dân thực hiện cách ly xã hội "Ở nhà là yêu nước", đã xuất hiện trên nhiều đường phố. Tác giả của nó là một họa sĩ trẻ có tên Lê Đức Hiệp".

Còn trên The Guardian, tác giả có chia sẻ lý do vẽ bức tranh này: "Sau khi chính phủ kêu gọi mọi người hãy ở nhà để cùng chung tay ngăn chặn Covid-19, tôi đã nhìn thấy trên mạng xã hội có nhiều người mặc kệ lời kêu gọi đó, vẫn tụ tập ở các quán cà phê hay nhà hàng. Điều đó thực sự làm tôi bực mình.

Tôi muốn làm một cái gì đó có thể lan truyền, nâng cao nhận thức và truyền cảm hứng cho mọi người cùng nhau làm điều đúng đắn. Tôi đã chọn cách tuyên truyền này vì nó quen thuộc với người Việt Nam và phong cách này luôn khơi gợi những cảm xúc yêu nước."

Bán poster cổ động Ở nhà là yêu nước, đóng góp cho ATM gạo, hoạ sĩ trẻ chung tay giúp người nghèo vượt đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Sau khi bức tranh này xuất hiện, bên cạnh những lời khen ngợi, cảm thán, cũng có nhiều người ngỏ ý với Đức Hiệp muốn mua tranh để sưu tầm hoặc làm kỷ niệm. Tuy nhiên, hoạ sĩ trẻ từ chối và bản thân anh muốn biến nó thành một dự án thiết thực hơn. Anh đã quyết định tiến hành in một số lượng nhỏ giới hạn để bán và sẽ dùng 100% lợi nhuận này để mua gạo và quyên góp cho cây "ATM gạo" tại quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh. Mỗi bức tranh được họa sĩ bán với giá 300.000, đã bao gồm phí vận chuyển, được đóng gói trong ống giấy carton cứng để chống hư hỏng khi vận chuyển. 

Sau 3 ngày mở bán poster, anh cho biết tổng lợi nhuận thu là 15.897.000 đồng: "Với số tiền này mình đã mua được 1,2 tấn gạo với tổng chi phí là 15,6 triệu đồng và chiều nay đã nhập kho gạo tại Tân Phú. Còn lại khoảng 300.000 đồng mình định để đề phòng trường hợp thất lạc hay gì đó thì bồi hoàn cho các đơn hàng nhưng đến 19:00h chiều nay không có yêu cầu gì nên mình đã góp vào quỹ phòng chống Covid-19 qua tổng đài 1407. Vậy là dự án đã khép lại và thành công. 1,2 tấn gạo không phải con số khổng lồ gì nhưng chúng ta đã giúp được rất nhiều người dân nghèo ạ!"

Bán poster cổ động Ở nhà là yêu nước, đóng góp cho ATM gạo, hoạ sĩ trẻ chung tay giúp người nghèo vượt đại dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Ảnh: NVCC.

Bán poster cổ động Ở nhà là yêu nước, đóng góp cho ATM gạo, hoạ sĩ trẻ chung tay giúp người nghèo vượt đại dịch Covid-19 - Ảnh 4.

PV

Cùng chuyên mục
XEM