Bán nhà trên bản vẽ thu về nửa triệu đô

19/03/2021 08:27 AM | Xã hội

Mới đây, 1 ngôi nhà "ảo" do nghệ sĩ đương đại Krista Kim thiết kế đã được bán với giá lên tới 288 ether, tương đương hơn 500.000 USD dựa trên mức giá giao dịch của đồng tiền số ethereum phiên ngày hôm qua (17/3).

Có tên gọi Mars House – đây là tác phẩm kỹ thuật số dưới dạng NFT (non fungtible token, tạm dịch là token không thể thay thế được), một khái niệm đang rất hot trong thế giới tiền số. Là 1 dạng thức tài sản kỹ thuật số mới, quyền sở hữu các NFT sẽ được ghi lại bằng công nghệ blockchain, trên 1 sổ cái có cơ chế hoạt động tương tự như mạng lưới hỗ trợ bitcoin và những đồng tiền số khác.

Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "Squawk Alley" của CNBC, Kim giải thích rằng Mars House chỉ là 1 phần nhỏ trong tầm nhìn của cô về vai trò của công nghệ thực tế ảo tăng cường (augmented reality) trong thế giới thực.

"Gần đây đã xuất hiện rất nhiều tác phẩm nghệ thuật dưới dạng NFT. Nhưng đó chỉ là 1 cách rất hạn chế để thể hiện các tác phẩm nghệ thuật. Về cơ bản thì NFT chỉ là 1 file kỹ thuật số mà bấm vào file đó thì trên màn hình của bạn sẽ hiện lên 1 bức tranh đẹp hay 1 video. Tuy nhiên dự định của tôi lớn hơn thế rất nhiều", cô nói.

Theo Kim, chủ sở hữu mới của Mars House sẽ có thể tải file này lên rất nhiều metaverse (thế giới giả lập 3D) và trải nghiệm bất động sản kỹ thuật số ở đó. Mars House sẽ là "NFT thế hệ tiếp theo".

"Tôi dự đoán không lâu nữa, thậm chí vài năm nữa, phong cách sống ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường sẽ trở nên phổ biến".

Metaverse là 1 khái niệm không chính thống thường được sử dụng để miêu tả về 1 thế giới ảo giả lập. Những công ty như Roblox và Epic Games (công ty phát hành game Fornite) đang phát triển nhiều sản phẩm dựa trên khái niệm này.

 Bán nhà trên bản vẽ thu về nửa triệu đô  - Ảnh 1.

Một số hình ảnh trong Mars House.

Thực tế ảo (VR) và thực tế ảo tăng cường (AR) là những công nghệ quan trọng giúp mang lại cho người dùng những trải nghiệm chân thực hơn trong thế giới giả lập. Công nghệ AR thêm chèn những hình ảnh do máy tính tạo ra vào thế giới thực, làm những vật thể ảo xuất hiện và con người có thể tương tác với vật thể đó trong môi trường thế giới thật.  Trong khi đó VR tiến thêm 1 bước, tạo ra 1 môi trường giả lập nhờ các phần mềm chuyên dụng và được điều khiển bởi một thiết bị thông minh.

Cả AR và VR đều có lịch sử gắn liền với một số thiết bị đeo. Oculus của Facebook là 1 nhãn hiệu nổi tiếng chuyên làm các thiết bị VR, và Mark Zuckerberg đã dự đoán quanh sẽ có những bước tiến lớn quanh AR và VR trong thập kỷ tới. Facebook có dự định tung ra những chiếc kính thông minh vào cuối năm nay.

 Bán nhà trên bản vẽ thu về nửa triệu đô  - Ảnh 2.

Một số hình ảnh trong Mars House.

Kim cũng lưu ý rằng Microsoft có HoloLens, và lâu nay Apple vẫn được đồn là đang phát triển 1 sản phẩm AR.

Cô nhận định NFT sẽ đóng vai trò trung tâm trong tiến trình hướng tới phong cách sống tận dụng công nghệ AR. "Chúng ta sẽ trang trí cho môi trường xung quanh mình, không gian cá nhân và cả thời trang nữa. Giống như những hình xăm vậy. Mọi người thể hiện bản thân bằng hình xăm. Đó là 1 tác phẩm nghệ thuật. Và sau này họ sẽ thể hiện bản thân qua các tài sản kỹ thuật số và những phụ kiện kỹ thuật số khác như bộ sưu tập ảo".

Gần đây có rất nhiều thứ kỳ lạ đã được bán với giá cao ngất trời dưới dạng NFT, ví dụ như các video tóm tắt lại 1 trận bóng rổ, những dòng tweet cũ kỹ, những bức ảnh hay 1 album nhạc rock. Ngay cả những nhà đầu giá hang trăm năm tuổi cũng tham gia vào thị trường đấu giá NFT. Tuần trước, 1 bộ sưu tập các bức ảnh do nghệ sĩ Beeple sáng tác đã được bán đấu giá tại Christie’s với giá lên đến 69 triệu USD. Hôm 16/3, Sotheby’s thông báo hợp tác với nghệ sĩ Pak.

Những người chỉ trích cho rằng cơn sốt NFT chỉ là bong bóng và sẽ sớm vỡ tan. Nhiều người lưu ý thời điểm làn sóng NFT dâng cao cũng trùng khớp với 1 đợt tăng giá mạnh của nhiều đồng tiền số.

Tham khảo CNBC

Thu Hương

Cùng chuyên mục
XEM