Băn khoăn đi tìm lời giải cho bài toán đầu tư “tiền đẻ ra tiền”

15/01/2021 05:30 PM | Kinh doanh

Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều biến động, giới đầu tư cá nhân vẫn đang loay hoay tìm kiếm các kênh đầu tư lâu dài vừa an toàn vừa dễ sinh lời. Vậy gửi tiết kiệm ngân hàng hay dồn hết tiền để kinh doanh bất động sản, vàng trong thời điểm hiện nay?

Băn khoăn đi tìm lời giải cho bài toán đầu tư “tiền đẻ ra tiền”

Theo các chuyên gia kinh tế trong buổi tọa đàm "Tài chính thịnh vượng – An nhiên vui sống" do Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam) tổ chức tại TPHCM và Hà Nội vừa qua, có 5 kênh đầu tư truyền thống quen thuộc với nhiều nhà đầu tư cá nhân như gửi tiết kiệm ngân hàng, bất động sản, vàng, ngoại tệ, và chứng khoán. Tuy nhiên, trong bất cứ quyết định đầu tư nào thì mục tiêu đầu tiên là phải bảo toàn vốn. Thứ hai là tính thanh khoản cao, mua đi bán lại được. Và thứ ba là đầu tư vào đâu để tăng lợi nhuận trung và dài hạn.

Đứng ở góc độ là Tổng thư ký Hội các Nhà Quản trị Doanh Nghiệp Việt Nam, bà Cao Thị Thúy Nga khuyên các nhà đầu tư cá nhân cần thận trọng, cân nhắc khi quyết định đầu tư trong thời điểm này khi mà hệ lụy sau đại dịch COVID-19 sẽ còn kéo dài. "Họ nên chọn những kênh đầu tư an toàn và hiệu quả. Theo kinh nghiệm, tôi thường dành một phần nhỏ tài sản mua cổ phần, cổ phiếu và chủ yếu tham gia vào các quỹ đầu tư của các tập đoàn lớn đáng tin cậy bởi họ có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm đầu tư trên thế giới và tại Việt Nam với các mục tiêu và KPI đầu tư được lên kế hoạch rõ ràng cụ thể, hệ thống quản trị rủi ro tốt và kết quả đầu tư trong quá khứ có sự tăng trưởng ổn định. Do đó, lợi nhuận, lợi tức đầu tư của các quỹ này khá an toàn và hiệu quả trong trung và dài hạn. Nhờ vậy tôi có thể tự do an nhàn dành thời gian cho việc tận hưởng tuổi hưu của mình", bà nói.

Quỹ mở: Mở ra kỳ vọng "tiền đẻ ra tiền"

Tuy vậy, COVID-19 là cơ hội để mọi người cùng nhìn lại và cơ cấu danh mục đầu tư của mình. Dịch bệnh ảnh hưởng đến mọi mặt trong cuộc sống, do đó cần suy nghĩ xem cách quản trị tài chính của mình hiện nay như thế nào để tìm kiếm các cơ hội để "tiền đẻ ra tiền".

Là một Tổng Giám đốc công ty quản lý quỹ có tổng tài sản quản lý lớn thứ 2 trên thị trường - Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam), bà Trần Thị Kim Cương, lạc quan cho biết chính những thời điểm "tranh tối tranh sáng" như hiện nay lại là cơ hội lớn cho nhà đầu tư và dẫn chứng lý do vì sao tỷ phú Warren Buffett lại lựa chọn xuống tiền vào những lúc thị trường gặp khó khăn và giá chứng khoán giảm. "Bởi ông ấy có tầm nhìn dài hạn khi đầu tư và rõ ràng là những nhà đầu tư thành công là những người có tầm nhìn dài hạn".

Băn khoăn đi tìm lời giải cho bài toán đầu tư “tiền đẻ ra tiền” - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Kim Cương – Tổng Giám Đốc Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam)

Bà Kim Cương nói thêm: "Qua những số liệu thực tế và những phân tích của các chuyên gia kinh tế, tôi rất tin tưởng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi và tiếp tục tăng trưởng tốt trong những năm tới, chỉ số chứng khoán VN-Index của Việt Nam sẽ tăng nên tiết kiệm, tích lũy đầu tư đều đặn là cần thiết trong mọi thời điểm. Những biến động lớn là cơ hội rất tốt cho việc đầu tư thêm vì nếu có tầm nhìn đầu tư dài hạn thì chúng ta sẽ an tâm hơn và sẽ có khả năng thu được tỷ suất sinh lời cao hơn".

Trong bối cảnh giá vàng trồi sụt, lãi suất ngân hàng giảm mạnh, bất động sản bấp bênh..., nhà đầu tư cá nhân còn có sự lựa chọn mới là Quỹ mở. Tuy được xem là kênh đầu tư "sinh sau đẻ muộn" trong 3-4 năm trở lại đây nhưng tại Việt Nam đã có khoảng 30 Quỹ mở đang hoạt động với với khoảng 180.000 tài khoản, và các con số này dự báo sẽ tăng trưởng nhanh trong tương lai gần. Đây được xem là hình thức đầu tư mới thông minh và an toàn bởi nó không đòi hỏi vốn nhiều nhưng lại ít rủi ro và tỉ suất sinh lời cao.

Quỹ mở được thành lập bởi công ty quản lý quỹ từ vốn góp các nhà đầu tư. Công ty quản lý quỹ thay mặt những người góp vốn để đầu tư vào danh mục gồm nhiều sản phẩm tài chính như cổ phiếu hay trái phiếu. Lợi nhuận từ Quỹ mở đến từ việc gia tăng giá trị của chứng chỉ quỹ tại thời điểm bán ra so với thời điểm mua vào. Đặc biệt, nhà đầu tư có thể bán lại chứng chỉ quỹ mở cho công ty quản lý quỹ bất cứ thời điểm nào giúp thanh khoản đảm bảo ở mức cao. Do không giới hạn về thời gian hoạt động nên nhà đầu tư có thể yên tâm hướng đến chiến lược đầu tư dài hạn vào quỹ.

Để biết thêm thông tin về quỹ mở Manulife, truy cập vào http://www.manulifeam.com.vn/.

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Rời The Coffee House, Nguyễn Hải Ninh kết hợp với "đệ cũ" Shark Hưng lập startup bất động sản, vừa ra mắt đã gọi vốn 1 triệu USD

Sau khi công bố rời đứa con tinh thần The Coffee House, cựu CEO Nguyễn Hải Ninh mới đây đã xuất hiện trong một vai trò mới: Thành viên ban điều hành của một startup bất động sản mà dàn lãnh đạo toàn người "có số có má" trong giới startup.

Câu chuyện kinh doanh

Những gương mặt startup Việt nào đã gia nhập thành công hệ thống vườn ươm tạo ‘kỳ lân’ cho thế giới Endeavor?

Sau hơn 2 năm hoạt động tại Việt Nam, tổ chức Endeavor đã thành công tuyển chọn được 7 startup vào hệ thống Endeavor toàn cầu, là: Giao Hàng Nhanh, The Coffee House, Topica, Ecomobi, Trusting Social, ELSA và mới nhất là NextPay. Ngoài ra, họ cũng đang bảo trợ cho 9 doanh nhân Việt trẻ bao gồm các founder và CEO của các thành viên trong danh mục.

Ái nữ nhà tỷ phú Trần Bá Dương: Quý cô độc thân hấp dẫn của làng thời trang, cuộc sống tuổi 30 ngập tràn sang chảnh

Bên cạnh với việc được nhiều người biết đến là con gái của tỷ phú ô tô Trần Bá Dương, Trần Viên Ngọc Trân còn là người mẫu, influencer tiếng tăm trong giới thời trang cao cấp.

Đoàn Hiếu Minh - Người đầu tiên phân phối xe sang Rolls-Royce tại Việt Nam vừa đổi nghề thành thương nhân bán thuốc Nam

Được biết, cửa hàng Ngũ Phúc Đường, chuyên phân phối các sản phẩm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe do vị doanh nhân này làm chủ, sẽ sớm khai trương trong thời gian tới.

Đọc thêm