Bạn có tin được nắng phản chiếu từ kính của một tòa nhà có thể đun chảy một chiếc Jaguar?

10/06/2016 02:09 PM | Công nghệ

"Tôi không nghĩ là London nóng như vậy, chắc là do hiệu ứng nhà kính rồi, ở trong quá khứ đâu có như vậy đâu", Viñoly trần tình về lí do ông thiết kế tòa nhà.

Bạn có tin được nắng phản chiếu từ kính của một tòa nhà có thể đun chảy một chiếc Jaguar?

Khí hậu Việt Nam đang trong thời điểm tệ nhất trong năm, hết nắng rồi lại mưa, hết mưa xong lại nắng. Chúng ta có lẽ đã rất khổ sở với việc phải trùm kín mít đi ra ngoài đường, nhưng chỉ vài phút sau phải lật đật lấy áo mưa ra để mặc rồi phải không? Thậm chí, có vài nơi đo nhiệt độ mặt đường ở Hà Nội lên đến 60°C.

Tuy nhiên, những gì bạn cảm nhận lúc này sẽ không bao giờ sánh bằng những gì mà người dân London đã phải gánh chịu. Điểm mấu chốt ở đây là các tòa nhà cao ốc, điển hình là tòa cao ốc mang tên 20 Fenchurch Street được xây dựng vào khoảng 3 năm về trước.

Sự ra đời của nó đã mang lại thêm tính năng nướng thịt ngoài đường cho người dân. Ngoài ra, không những thịt, mà còn cả ô tô và thảm lót chân cũng được mang lên vỉ.

20 Fenchurch Street là tòa cao ốc thương mại ở London (Anh Quốc) được lấy tên từ con đường nó tọa lạc. Nó được đặt biệt danh là 'The Walkie-Talkie' (máy bộ đàm) vì hình dáng rất đặt biệt của mình. Tòa nhà được mở cửa chính thức vào năm 2015, nó có 34 tầng, cao 160 mét và là cao ốc cao thứ 12 London.

Trong quá trình xây dựng, mọi người phát hiện ra khoảng 1-2 tiếng một ngày những tấm gương cong trên tòa nhà sẽ hội tụ ánh mặt trời và chiếu xuống đường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Nhiệt độ của những nơi bị ánh mặt trời hội tự chiếu xuống dao động từ 91°C đến 117°C.

Sự việc đã khiến một chủ xe Jaguar XJ đậu gần đó phải tiêu tốn gần 1000 Bảng Anh để chi trả cho việc lớp sơn trên xe bị chảy do ánh nắng chiếu vào, tuy nhiên sau đó ông đã được ban quản lý tòa nhà bồi thường thiệt hại. Ngoài ra, một chiếc thảm ở cửa hàng gần đó cũng đã bị cháy sém do tòa nhà này.

Gần cuối năm 2013 khi tòa nhà sắp xây xong, chính quyền thành phố đã cho dựng tấm che tạm thời ở các khu vực bị ánh nắng hội tụ chiếu vào để ngăn ngừa những tình trạng đáng tiếc khác xảy ra. Vào tháng 5/2014, đại diện cao ốc này đã tuyên bố họ sẽ gắn mái hiên vĩnh viễn ở phần lầu cao phía nam tòa nhà.

Kiến trúc sư của công trình này, Rafael Viñoly, trước đó cũng đã thiết kế khách sạn Vdara ở Las Vegas (Mỹ). Điều ngạc nhiên là khách sạn này cũng đã bị nhiều chỉ trích khi nó làm ánh mặt trời bị hội tụ xuống mặt đường. Hiện những tấm kính của khách sạn đã dán miếng chống phản xạ ánh sáng.

"Tôi không nghĩ là London nóng như vậy, chắc là do hiệu ứng nhà kính rồi, ở trong quá khứ đâu có như vậy đâu", Viñoly trần tình về lí do ông thiết kế tòa nhà.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Chúng ta có thể biết gì từ một đơn hàng của khách?" hay câu chuyện chuyển đổi số của The Coffee House để không phụ thuộc vào Now hay Grabfood

Nếu họ mua hàng lúc 2 giờ chiều, họ có thể là freelancer hoặc khách sinh viên. Nếu thường xuyên gọi 1 ly chứng tỏ họ thường đi một mình, và đến The Coffee House để làm việc..., ông Trung Huỳnh - cựu Giám đốc công nghệ của The Coffee House - chia sẻ.

Nguồn gốc các ca mắc Covid-19 ở Hà Nội đã được làm rõ

Liên quan đến nguồn lây cho BN 867, lãnh đạo Sở Y tế khẳng định là từ Hải Dương lên Hà Nội chứ không phải nguồn lây từ Hà Nội

Nam sinh mắc Covid-19 ở Hải Dương đến 36 Ngô Quyền nhiều lần, đi du lịch nhiều nơi và tiếp xúc nhiều bạn cùng trường

Từ ngày 18/7 đến 15/8, nam bệnh nhân thứ 950 đã cùng gia đình đi đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người. Đáng chú ý, chiều ngày 5/8, bệnh nhân nhập học lớp 10 tại trường THPT Hồng Quang (TP. Hải Dương) và có tiếp xúc với nhiều bạn.

Người dân TPHCM góp hàng tấn rau củ quả 'cứu đói' bầy thú Thảo Cầm Viên mùa dịch COVID-19

Trong những ngày qua, có hàng chục tấn rau củ quả tươi sạch và hơn 2,5 tỷ đồng được người dân khắp mọi miền ủng hộ Thảo Cầm Viên “cứu đói” bầy thú trước tác động của đại dịch COVID-19.

Đọc thêm