Bạn có biết chi phí sản xuất iPhone X mà Apple phải bỏ ra là bao nhiêu?

18/09/2017 13:26 PM | Công nghệ

Với 999 USD, iPhone X là chiếc smartphone đắt nhất mà Apple từng giới thiệu sau 10 năm ra mắt. Câu hỏi đặt ra là Apple đã bỏ ra bao nhiêu tiền để sản xuất thiết bị này?

Mới đây trang Phone Arena đã trích dẫn một nguồn tin từ Trung Quốc về chi phí sản xuất một chiếc iPhone X của Apple.

Theo đó, chi phí sản xuất một chiếc iPhone X rơi vào khoảng 412,75 USD. Con số này chỉ tương đương với 41% mức giá bán khởi điểm 999 USD cho thiết bị này (phiên bản 64GB) tại Mỹ.

Trong 412,75 USD, ước tính Apple phải trả cho Samsung 80 USD với mỗi màn hình 5,8 inch Super Retina, nhiều hơn bất kỳ thành phần nào khác của chiếc điện thoại thông minh này. Thậm chí, một số nguồn tin khác cho biết, Apple phải chi số tiền từ 100 - 120 USD cho màn hình của iPhone X. Đây được xem là lý do cho việc Apple đã đầu tư hàng tỷ USD vào hãng LG để nhằm đa dạng hóa nguồn cùng màn hình OLED cho các thiết bị của mình, từ đó giảm chi phí sản xuất.

Tiếp theo màn hình, Apple phải chi 26 USD cho bộ vi xử lý A11 Bionic; bộ cảm biến nhận dạng khuôn mặt 3D là 25USD; kính bảo vệ mặt trước giá 18 USD; bộ nhớ NAND của Toshiba có giá 45USD cho phiên bản 256 GB, RAM 3GB tiêu tốn của Apple 24 USD...

Bảng so sánh giữa chi phí sản xuất với giá bán của một số mẫu smartphone

Với chi phí sản xuất chỉ chiếm 41% giá bán, rất nhiều người đã nghĩ đến việc Apple đã quá "tham lam". Tuy nhiên điều này là rất "oan" cho Apple khi ngoài chi phí sản xuất linh phụ kiện, để một chiếc iPhone X đến tay người tiêu dùng, Apple còn phải gánh chịu rất nhiều chi phí khác: Chi phí phần mềm, chi phí lắp ráp, bán hàng, marketing,...

Nếu đem so chi phí sản xuất 307,5 USD với giá bán 730 USD của Samsung Galaxy S8 (tức chi phí sản xuất chiếm khoảng 42%) thì có thể khẳng định rằng, Apple không quá "tham lam" trong trường hợp của iPhone X.

Theo Thanh Dung

Từ khóa:  iPhone X
Cùng chuyên mục
XEM