Bạn buồn chán vì công việc dù trước kia đó vốn là việc bạn cực kỳ yêu thích? Hãy áp dụng “Nguyên tắc củ cải” của người Nhật

26/06/2021 15:33 PM | Kinh doanh

Ngay cả khi công việc của bạn vô cùng nhàm chán, vẫn có cách để tìm thấy ý nghĩa trong đó.

Ở Nhật Bản, dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp không chỉ giới hạn ở các cửa hàng và khách sạn sang trọng. Khi bạn bước vào một cửa hàng thông thường nào đó, bạn cũng sẽ được nhân viên chào đón một cách vô cùng lịch thiệp. Họ sẽ cúi đầu chào và chạy đến giúp đỡ ngay khi họ thấy bạn cần được hỗ trợ. Đồng phục của họ khá tươm tất, sạch sẽ và ngoại hình cũng được chăm chút kỹ lưỡng. Đối với cách bày trí cửa hàng, tất cả sản phẩm sẽ được xếp ngay ngắn, thẳng hàng và phân loại dễ nhìn. Sàn nhà và cửa sổ sẽ luôn được lau chùi sạch sẽ. Khi bạn rời khỏi cửa hàng, các nhân viên sẽ luôn mỉm cười, cúi đầu và nói cảm ơn với bạn cho đến khi bạn đi khá xa khỏi cửa hàng.

Điều này không có nghĩa là người Nhật luôn yêu thích công việc của mình. Trong bất kỳ công việc nào cũng sẽ có lúc mệt mỏi, buồn chán và tẻ nhạt. Nhưng có một ý tưởng để khiến mọi người có thể nỗ lực hết mình trong công việc, được gọi là ganbaru. Đây là một ý tưởng được đánh giá cao, bất kể là bạn đang làm công việc gì. Cho dù bạn là một CEO hay một nhân viên bán hàng ở cửa hàng tiện lợi, nếu bạn áp dụng tốt được các nguyên tắc của ganbaru, công việc của bạn sẽ luôn được mọi người coi trọng. Ganbaru là một loại củ cải của Nhật được toàn thế giới biết đến vì sự sống kiên trì của nó trong mọi hoàn cảnh dù là xấu nhất. "Khi thấy được cây củ cải ganbaru tại đây, tôi cảm thấy được khích lệ rất nhiều. Tôi muốn cho các cháu của mình nhìn thấy chúng", theo bà Shima, người dân tại Osaka, đã phát biểu trong bài báo Nikkei tại Nhật Bản.

Khi bạn nghĩ đến những thứ quan trọng có thể khiến bạn yêu thích công việc của mình, bạn sẽ nhanh chóng chỉ ra những thứ to lớn như: tiền tài, địa vị, khả năng phát triển những kỹ năng có giá trị. Những yếu tố này rất quan trọng, nhưng chúng ta sẽ làm gì với những công việc ngoài tầm kiểm soát của mình trong thời điểm này? Bạn biết không, ta vẫn tìm thấy được những ý nghĩa to lớn bên trong nó. Khi bạn luôn tích cực với công việc, dù cho đó là công việc nhàm chán, thì mọi người sẽ luôn chú ý đến bạn. Thái độ của bạn sẽ góp phần nâng cao tinh thần cho những người xung quanh. Bạn nên biết rằng bạn đang làm công việc được mọi người tôn trọng và việc nâng cao tinh thần cho những người khác sẽ khiến công việc nhàm chán hiện tại trở nên tốt hơn.

Ý tưởng về ganbaru không có nghĩa là bạn phải dành hàng giờ để làm việc, luyện tập quá mức hoặc ép bản thân mình đến một giới hạn khiến mình bị kiệt sức. Việc bạn cố gắng dẫn đến bản thân bị kiệt sức sẽ không mang lại cho bạn giá trị tốt đẹp nào, và đặc biệt, nó cũng không được mọi người ủng hộ.

Ngay cả trong những chuyến hành trình mạo hiểm, chúng ta thường sẽ phải đối mặt với một vài thử thách buồn tẻ trên đường đi. Thay vì, bạn chọn cách trốn tránh trong sự mệt mỏi, vậy hãy thử áp dụng ý tưởng về ganbaru. Bạn có thể không cảm thấy nhiệt huyết với một thử thách trong khả năng của mình, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể truyền tải những kinh nghiệm của bản thân cho những người xung quanh.

Mộc Dương

Cùng chuyên mục
XEM