Bamboo và Vietjet cùng ngừng khai thác nhiều đường bay

03/06/2019 14:02 PM | Kinh doanh

Một số ý kiến cho rằng, các hãng hàng không ngừng khai thác đường bay do vắng khách, bay không có lãi.

Hãng hàng không Bamboo Airways vừa cho biết sẽ dừng khai thác 2 đường bay nội địa là Vinh - Hà Nội và Hải Phòng - Cần Thơ từ ngày 1/6. 

Với việc dừng khai thác, Bamboo Airways cũng đưa ra phương án hoàn tiền cho khách đã đặt vé. Đối với chặng Vinh - Hà Nội, khách hàng sẽ được hoàn trả toàn bộ chi phí. Còn đối với chặng Hải Phòng - Cần Thơ, hành khách có 2 lựa chọn, hoặc là nhận lại toàn bộ chi phí, tương tự như chặng Vinh - Hà Nội, hoặc chuyển sang bay chặng Hà Nội - Cần Thơ và Bamboo sẽ hỗ trợ chi phí di chuyển từ Hà Nội đến Hải Phòng hoặc ngược lại với mức 150.000 đồng/người/chặng.

Được biết, đường bay Vinh - Hà Nội đã được Bamboo Airways khai thác từ tháng 2/2019, trong khi đường bay Hải Phòng - Cần Thơ mới khai thác khoảng 20 ngày.

Trong khi đó, hãng hàng không Vietjet Air cũng dừng khai thác 2 chặng bay, là Nha Trang - Thanh Hóa và Vinh - Pleiku.

Một số ý kiến cho rằng, việc dừng khai thác các đường bay là do vấn đề lợi nhuận. Các đường bay nói trên đều là những đường bay có lượng hành khách nhỏ, khó lấp đầy các chuyến bay và vì vậy khó có lãi.

Cách đây 2 năm, một báo cáo của hãng hàng không Vietnam Airlines từng cho biết, 70% các chuyến bay chặng ngắn (dưới 500km) lâm vào cảnh thua lỗ. Trong đó lỗ lớn nhất là các chuyến bay liên quan tới Vinh, Pleiku, Đồng Hới, Buôn Ma Thuột... Tuy nhiên, do là hãng hàng không quốc gia nên Vietnam Airlines vẫn phải duy trì các đường bay này để phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Trong khi đó, đối với các hãng hàng không tư nhân như Vietjet Air hay Bamboo Airways, nếu không được địa phương hỗ trợ chi phí, thì việc dừng khai thác khi đường bay không sinh lời là điều dễ hiểu.

PV

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm