Bám metro Bến Thành - Suối Tiên, nguồn cung BĐS khu Đông TPHCM gia tăng mạnh mẽ

12/04/2017 09:25 AM | Kinh doanh

Không chỉ kéo theo sự bùng nổ của các dự án nhà ở, tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiền còn dẫn dắt hàng loạt dự án trung tâm thương mại, bán lẻ, văn phòng… được dịch chuyển theo.

Báo cáo của CBRE cho rằng trước sự kiện tuyến metro đầu tiên Bến Thành - Suối Tiên tại TP.HCM đang được đẩy nhanh tiến độ và dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2018, tất cả người dân đang sinh sống và làm việc tại thành phố đều háo hức chờ đợi những thay đổi lớn và thú vị mà tuyến đường sắt đô thị này mang lại. Riêng đối với ngành bất động sản, cuộc chơi sẽ chứng kiến những đổi thay ngoạn mục hơn.

Thực tế cho thấy trong vòng vài năm từ khi tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên, dự án được khởi công xây dựng từ năm 2012 và dự kiến hoàn thành năm 2019, khu Đông đã thu hút thêm 27 dự án mới dọc hai bên tuyến metro trong năm 2016, cung ứng cho thị trường hơn 77.200 căn hộ được mở bán, chiếm hơn 40% tổng lượng căn hộ của thị trường TP.HCM.

Chỉ tính riêng tại quận 2, số lượng các căn hộ được mở bán từ năm 2012-2016 tăng tới 203% so với các quận khác. Tiếp đến là quận Thủ Đức tăng 160%, quận Bình Thạnh tăng 143%. Tất cả các khu vực này hoặc nằm cạnh nhà ga truyến metro hoặc có khoảng cách từ 2-5km.

Không chỉ tăng về số lượng mà đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên còn là nguyên nhân đẩy giá BĐS gia tăng. Theo CBRE Việt Nam, các dự án bất động sản nằm gần tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên chạy qua các quận 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức đang chào bán với mức giá cao hơn từ 2-5% so với các căn hộ có mức độ hoàn thiện và tiện ích tương tự nhưng không nằm gần tuyến đường sắt đô thị.

Với lực đẩy mạnh mẽ từ tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên, khu Đông cũng đang chứng kiến hàng loạt dự án nhà ở vừa túi tiền mọc lên. Trong số này có thể kể đến những cái tên như Him Lam Land với dự án Him Lam Phú An đang có thanh khoản khá cao trên thị trường, hay dự án Flora của Nam Long, dự án TDH Thủ Đức của Thủ Đức House, một dự án ngay mặt tiền xa lộ Hà Nội của CT Group là I-Home 2...

Được biết, dọc tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên sẽ còn đón nhận một lượng lớn các dự án nhà ở giá rẻ đổ vào khu vực này. Theo tìm hiểu của chúng tôi sắp tới Him Lam Land sẽ tiếp tục tung ra thị trường dự án nhà ở vừa túi tiền gồm 1.500 căn tại đường Đỗ Xuân Hợp (quận 9), toạ lạc tại vị trí cách nhà ga metro khoảng 3km. Hay Nam Long cũng sẽ công bố thêm 3 dự án nhà giá rẻ cuối con đường này với sự hợp tác của hai nhà đầu tư Nhật Bản.

Lý giải về việc vì sao khu vực dọc tuyến Bến Thành - Suối Tiên ở khu Đông TPHCM từ trước đến nay vốn chỉ dành cho phân khúc từ cao cấp nhưng hiện nay lại xuất hiện những dự án có giá bình dân, ông Ngô Quang Phúc - Phó Tổng Giám đốc Him Lam Land cho biết metro là phương tiện giao thông và quen thuộc với văn hóa của các nước phát triển. Các dự án nhà ở dọc tuyến metro sẽ hưởng lợi rất lớn khi được đưa vào khai thác, giúp người dân di chuyển một cách thuận lợi, cải thiện tình trạng sử dụng phương tiện đi lại cá nhân đang cao tại TP.HCM...

"Trong một mặt bằng cạnh tranh gay gắt như tại khu Đông hiện nay để giải quyết đầu ra tạo tính thanh khoản nhanh không hề đơn giản. Chính vì vậy, tập trung đầu tư vào phân khúc nhà ở trung bình chất lượng tốt đáp ứng nhu cầu thật đang cao của thị trường đang trở thành hướng đi của nhiều doanh nghiệp", ông Phúc cho biết.

Không chỉ đối với nhà ở mà tuyến metro cũng có tác động tích cực đến BĐS thương mại. Theo đáng giá của ông Phúc, với lưu lượng dự kiến khoảng 186.000 hành khách mỗi ngày cho tuyến tàu điện đầu tiên tại TP.HCM, cơ hội càng rõ nét hơn đối với thị trường bán lẻ do các trung tâm thương mại thường được phát triển trong cộng đồng đông dân cư để có thể hưởng lợi từ mật độ giao thông bộ hành cao.

Cùng quan điểm với ông Phúc, ông Marc Townsend - Tổng Giám đốc công ty CBRE Việt Nam - nhấn mạnh rằng: “Những dự metro đang được TP.HCM đầu tư sẽ cho chúng ta thấy toàn bộ mặt bằng giá BĐS sẽ thay đổi mạnh. Theo nghiên cứu và dự báo của chúng tôi, nếu bất kỳ dự án BĐS nào nằm trong vòng bán kinh cách các tuyến metro này khoảng 500m thì giá bán sẽ tăng khoảng 20% trong tương lai ngắn tới. Một khi các dự án này hoàn thành theo kế hoạch đề ra thì giá BĐS sẽ còn tăng cao nữa”.

“Về lý thuyết, một tòa nhà nằm gần trạm trung chuyển công cộng thường có giá thuê hoặc giá bán cao hơn so với những tòa nhà nằm xa hơn vì hệ thống giao thông công cộng tốt cho phép cư dân sống gần đó dễ dàng di chuyển đến các điểm trung tâm. Điều này đã được kiểm chứng tại một số quốc gia với giá bán nhà tại những nơi gần hệ thống giao thông công cộng có giá trị cao hơn từ 6% đến 45%.”

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng: “Tác động của hệ thống giao thông công cộng đối với giá nhà phụ thuộc vào một số yếu tố trung gian bao gồm quyền sử dụng và loại nhà ở, mức độ và độ tin cậy của hệ thống công cộng, tiềm lực của thị trường nhà ở, bản chất của các dự án phát triển lân cận và các yếu tố khác. Tại những khu vực có thị trường nhà đất phát triển mạnh và hệ thống giao thông công cộng đáng tin cậy giúp người dân kết nối hiệu quả với công việc và các điểm đến khác, mức chênh lệch giá cũng có thể cao hơn nhiều so với mức trung bình.”

Theo Gia Khang

Cùng chuyên mục
XEM