Bài viết đạt IELTS 9.0 của người Việt 16 năm trước: Nội dung gây choáng, chủ nhân càng khiến dân mạng há hốc vì quá đỉnh

10/08/2021 11:38 AM | Sống

16 năm trước, gương mặt thân quen này đã tạo ra kỳ tích khi mới 18 tuổi đã viết được 1 bài văn khiến giám khảo phải chấm 9.0 trong kỳ thi lấy chứng chỉ IELTS.

Bài viết đạt IELTS 9.0 của người Việt 16 năm trước: Nội dung gây choáng, chủ nhân càng khiến dân mạng há hốc vì quá đỉnh

Mới đây, dân mạng bỗng sốt rần rần với một bài văn được giới thiệu là bài viết từng đạt điểm IELTS 9.0 của một người Việt Nam. Bài văn với nét chữ ngay ngắn, thẳng tắp cùng lời văn khá đĩnh đạc và mạch lạc này đã trở thành chủ đề thu hút sự quan tâm của cộng đồng những người học tiếng Anh.

Chủ nhân của bài viết không ai xa lạ, đó chính là Tiến sĩ Nguyễn Chí Hiếu, người đã rất quen thuộc với khán giả truyền hình với vai trò giám khảo của Trường Teen - một sân chơi hùng biện dành cho học sinh cấp 3 được phát sóng trên VTV7. Theo những gì thầy chia sẻ, bài văn này đúng là nội dung trong bài thi viết lấy chứng chỉ IELTS mà thấy đã làm cách đây 16 năm, khi đó thầy còn đang là học sinh lớp 12.

Bài viết đạt IELTS 9.0 của người Việt 16 năm trước: Nội dung gây choáng, chủ nhân càng khiến dân mạng há hốc vì quá đỉnh - Ảnh 1.

Thầy Nguyễn Chí Hiếu tâm sự trên trang cá nhân: "Ở cái thời mà lớp 12 mới biết Internet là gì, lần đầu bước ra biển lớn, vác thân đi thi IELTS ở nước Anh, viết lách thế nào mà lại được 9.0.

Hồi đó đi thi, chỉ 'thắp nhang', 'cầu dừa đủ xài' được 7.0 viết thôi là mừng lắm rồi. Vì nộp đơn đại học, yêu cầu tối thiểu mỗi kỹ năng phải 7.0, trong khi vài tháng trước đó ất ơ đi thi, mắc kẹt mỗi món viết, chỉ được… 6.0 viết!"

Vị Tiến sĩ này cho biết, sở dĩ thầy còn giữ được bài thi này vì khi ấy, theo thói quen, đi thi cái gì là đều về viết lại bài để giữ làm kỷ niệm, thầy có chụp ảnh lại cho cô giáo Tiếng Anh của mình xem và cô giữ đến tận bây giờ.

Bài văn 9.0 này có chủ đề: "Trong thế kỷ 21, sẽ không còn chỗ cho các loài động vật hoang dã và việc bảo tồn các loài động vật hoang dã chỉ là một sự lãng phí thời gian và tài nguyên. Bạn đồng ý / không đồng ý ở mức độ nào?"

Bài viết của anh được nhiều người nhận xét là phù hợp với lối suy nghĩ của một chàng trai 18 tuổi khi ấy. Dù đôi chỗ còn thể hiện sự non nớt vì trải nghiệm lẫn tuổi tác song thầy giáo vẫn bộc lộ tư duy chín chắn trước tuổi, lời nói khẳng khái và có trọng tâm. Bài viết mạch lạc, nêu rõ vấn đề được hỏi, không trình bày lan man, dài dòng nhưng vẫn lồng ghép được nhiều cụm từ hay ho.

Bài viết đạt IELTS 9.0 của người Việt 16 năm trước: Nội dung gây choáng, chủ nhân càng khiến dân mạng há hốc vì quá đỉnh - Ảnh 2.

Nội dung bài viết được lược dịch như sau:

Trong thế giới hiện đại luôn thay đổi này, vấn đề về động vật hoang dã thực sự gây tranh cãi vì những người ủng hộ mỗi bên đều có quan điểm cực kỳ mạnh mẽ. Về động vật hoang dã, một số người phê phán cho rằng thế kỷ 21 không dành cho động vật hoang dã và bất kỳ nỗ lực nào để bảo vệ chúng sẽ dẫn đến việc lãng phí thời gian và tài nguyên. Tuy nhiên, với những người khác, chẳng hạn như các nhà bảo vệ môi trường hoặc các thành viên Green Peace lại có quan điểm ngược lại. Theo những gì tôi thấy, tôi hoàn toàn ủng hộ quan điểm sau.

Thứ nhất, là những thực thể sống như con người, động vật hoang dã hoàn toàn có quyền được sống bình yên và phát triển phù hợp trong tự nhiên. Bên cạnh đó, chúng được coi là những người bạn thân thiết của chúng ta trong thời kỳ sơ khai của loài người. Ví dụ, chúng đã giúp đỡ chúng ta trong các lĩnh vực như nông nghiệp, giao thông vận tải, v.v. Vì vậy, không ai có quyền tước đoạt cuộc sống bình thường của động vật trong thế kỷ này. Ngoài ra, bất kỳ hành động nào làm tổn hại đến động vật hoang dã sẽ là vi phạm pháp luật và nhân tính, và cần phải bị trừng phạt nghiêm khắc.

Bài viết đạt IELTS 9.0 của người Việt 16 năm trước: Nội dung gây choáng, chủ nhân càng khiến dân mạng há hốc vì quá đỉnh - Ảnh 3.

Thứ hai, mọi người đều biết động và thực vật có mối quan hệ tương hỗ quan trọng trong tự nhiên. Nếu không có nơi nào dành riêng cho các loài động vật hoang dã trong thế kỷ này, chắc chắn sớm muộn gì chúng cũng sẽ tuyệt chủng hoàn toàn. Tiếp theo đó, sự cân bằng sinh thái hiện tại sẽ bị phá vỡ, mà đỉnh điểm là sự biến mất hàng loạt của những cánh rừng thường xanh - lá phổi quý giá của Trái đất. Kết quả là chúng ta phải đối mặt với nhiều tai họa khủng khiếp, chẳng hạn như hạn hán kéo dài, lũ lụt trên diện rộng hay những cơn bão nhiệt đới khủng khiếp. Khi đó, không thể đảm bảo rằng con người có thể tiếp tục sống trên Trái đất này, hoặc có thể nó không còn là một hành tinh xanh và yên bình trong vũ trụ.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, thế kỷ 21 chắc chắn là thế kỷ của khoa học và công nghệ, cho phép chúng ta sống tốt hơn và tận hưởng những tiến bộ vượt bậc của khoa học. Tại sao họ không thể gạt qua một bên chút ít số tiền nhỏ để làm một điều gì đó có ý nghĩa như bảo tồn động vật hoang dã? Vì vậy, tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng việc bảo tồn các loài động vật hoang dã trong thời đại kinh tế phát triển như hiện nay sẽ không bao giờ đồng nghĩa với việc lãng phí thời gian và tài nguyên của chúng ta.

Tóm lại, tôi muốn nhấn mạnh rằng việc bảo vệ động vật hoang dã một cách hợp lý, mọi lúc mọi nơi là điều không thể thiếu. Hơn nữa, các biện pháp khả thi để đạt được mục tiêu đó cần được xem xét nhiều hơn. Nếu vậy, cuộc sống tốt đẹp hơn, tôi hy vọng là không có chút nghi ngờ nào đang chờ đợi cả động vật hoang dã và con người trong một tương lai không xa.

Bài viết đạt IELTS 9.0 của người Việt 16 năm trước: Nội dung gây choáng, chủ nhân càng khiến dân mạng há hốc vì quá đỉnh - Ảnh 4.

Thầy Nguyễn Chí Hiếu có bằng Tiến sĩ Kinh tế học tại Đại học Stanford, bằng MBA tại Đại học Oxford và bằng cử nhân ngành Kinh tế và Khoa học Chính trị tại Học viện Kinh tế và Chính trị London (LSE).

Thời sinh viên,, thầy oanh tạc các giải thưởng, danh hiệu lớn nhỏ như top 100 sinh viên xuất sắc nhất thế giới (2006), tốt nghiệp thủ khoa LSE, thủ khoa MBA Đại học Oxford, 5 lần đạt giải thưởng dành cho giảng viên và trợ giảng xuất sắc của Đại học Stanford…

Sau một thời gian làm việc cho các tổ chức tài chính quốc tế như Barclays Capital, Goldman Sachs, HSBC, IMF,… Nguyễn Chí Hiếu có một bước rẽ lớn trong sự nghiệp và phát triển bản thân thành một chuyên gia giáo dục.

Trong vai trò giảng dạy, vị Tiến sĩ này là một trong số rất ít giáo viên có kinh nghiệm trực tiếp giảng dạy ở tất cả các khối lớp thuộc cấp tiểu học, trung học, đại học và cao học ở nhiều môn học và phân khúc trường học khác nhau. Thầy còn thường xuyên là diễn giả chia sẻ các vấn đề về giáo dục trên truyền hình báo chí,... TS. Nguyễn Chí Hiếu đồng thời là tác giả và dịch giả cho nhiều đầu sách về các chủ đề giáo dục đa dạng.

Ảnh: Sưu tầm, Facebook nhân vật

Vũ Trịnh

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chứng khoán đột ngột 'lao dốc' gần 39 điểm: Giảm mạnh nhất hơn 3 tháng, VN-Index quay lại vạch xuất phát tháng 11

Thị trường đột ngột lao dốc phiên chiều khi nhà đầu tư mạnh tay bán ra, đặc biệt ở các cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: "Chỉ có 1 cách thắng được Covid - Hành động phải nhanh hơn Covid!"

"Công nghệ Việt Nam sẽ chiến thắng Covid, trở thành một điểm sáng phát triển kinh tế của thế giới, là một địa điểm hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài", Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nhận định.

Ông Trịnh Văn Quyết có bao nhiêu tiền khi nghĩ đến chuyện mua một đội bóng ở Ngoại Hạng Anh?

Tài sản trên sàn chứng khoán của ông Quyết hiện nay khoảng 5.000 tỷ đồng. Ngoài ra, tiền mặt của ông Quyết cũng ở mức hàng nghìn tỷ đồng khi trong năm nay ông vừa góp vốn vào Bamboo Airways và sắp góp vốn tiếp vào đợt phát hành của FLC.

Giữa lúc thị trường đỏ lửa, một cổ phiếu "họ FLC" vẫn trần tím, chỉ 3 ngày đầu tháng 12 đã tăng 16%

Giá cổ phiếu ROS của FLC Faros đã lên 8.060 đồng/cổ phiếu, vượt qua đỉnh tháng 4/2021 và cao nhất kể từ tháng 2/2020.

Đọc thêm