Bài thuốc quý chữa bệnh cao huyết áp, mỡ máu kỳ diệu chỉ từ 2 nguyên liệu có sẵn trong bếp
Ngâm đậu đen với giấm trong vòng 2 tháng, sau đó ăn mỗi ngày 2 thìa. Ông Thường vốn mắc bệnh huyết áp khi 75 tuổi nhưng vẫn khỏe đến 91 tuổi nhờ bài thuốc đơn giản mà kỳ diệu này.
Đông y có câu nói nổi tiếng rằng, bác sĩ tốt nhất là chính mình, bệnh viện tốt nhất là nhà bếp. Điều này nghe có vẻ lý thuyết, nhưng thực tế thì đúng là như vậy nếu bạn quan tâm tới những giải pháp ăn uống hỗ trợ sức khỏe.
75 tuổi mắc bệnh nặng, hồi phục thần kỳ
Ông Thường Thiệu Phân, 91 tuổi, người Trung Quốc mới đây được Kênh truyền hình CCTV4 đưa tin chia sẻ về bài thuốc chữa bệnh vô cùng đơn giản nhưng lại có thể giúp ông chữa được bệnh huyết áp , mỡ máu, chắc xương khớp.
Ông Thường chia sẻ rằng, khi 75 tuổi, ông mắc bệnh xơ cứng động mạch não, mặc dù sau đó chữa trị trong một thời gian dài có đỡ hơn nhưng di chứng để lại rất nhiều vấn đề rắc rối cho sức khỏe. Cả cơ thể sờ vào đâu cũng có bệnh, đau mỏi khắp nơi.
Nghe thông tin từ con trai ông hướng dẫn làm món đậu đen ngâm giấm để chữa bệnh. Không ngờ sau vài tháng sử dụng, sức khỏe của ông có sự thay đổi rất lớn.
Ông cảm thấy chân tay bắt đầu có chút sức lực, răng miệng đặc biệt tốt, không còn cảm thấy có bệnh về tim não, các bệnh của người già trước đây cũng nhờ đó mà giảm đi rất nhiều, vô cùng kỳ diệu và ngạc nhiên.
Không chỉ cá nhân ông áp dụng thành công, mà bạn bè trong làng cũng học theo ông phương pháp này, sức khỏe của họ cũng được cải thiện hơn trước.
Bí quyết về bài thuốc này của ông cuối cùng cũng được công khai lên các phương tiện truyền thông Trung Quốc bởi nguyên liệu dễ kiếm, có thể thực hiện dễ dàng. Nếu kiên trì ăn, kết quả sẽ có thể tự cảm nhận được.
Hình ảnh ông Thường chia sẻ kinh nghiệm trên Truyền hình Trung Quốc
Món đậu đen ngâm giấm có gì đặc biệt?
Nguyên liệu: 500g đậu đen, tốt nhất là dùng loại đậu đen xanh lòng. 1 chai giấm (ông Thường dùng giấm nhãn hiệu Sơn Tây Lão Trần của Trung Quốc – một loại giấm nâu).
Cách làm:
- Rửa sạch đậu bằng nước lạnh, nhặt hết tạp chất.
- Để đậu đã rửa ở nơi khô ráo để phơi khô, đảo đậu cho ráo nước hoàn toàn.
- Khi đậu khô vỏ thì cho vào bình thủy tinh miệng rộng có nắp đậy, tiếp tục cho giấm vào ngâm. Số lượng đậu chỉ nên chiếm khoảng 2/3 bình, để dành không gian khi đậu nở ra.
- Khi giấm ngấm hết vào đậu khoảng một nửa thì có thể rót thêm giấm.
- Trên nắp bình cần ghi chú ngày tháng ngâm, để canh chừng thời gian ngâm đủ. Đậy kín nắp bình, để nơi thoáng mát trong khoảng 2 tháng là có thể sử dụng.
Đậu đen ngâm giấm để trong bình kín đủ 2 tháng thì mới sử dụng
Cách ăn:
Mỗi ngày ăn 2 thìa, nếu đường ruột không tốt, thì có thể làm nóng lên để ăn hoặc có thể trộn thêm một chút mật ong để ăn cùng.
Có thể ăn trực tiếp 2 thìa, cũng có thể pha thêm với mật ong
Lưu ý:
Bệnh nhân bị bệnh thận mãn tính có triệu chứng suy thận không nên ăn đậu đen, bởi vì nó có chứa chất purine, có thể gây suy thận ở những bệnh nhân có acid uric cao.
Ông Thường cho biết: Đừng đánh giá thấp muỗng đậu đen này. Trong nhiều năm qua, chúng có vai trò đặc biệt lớn đối với sức khỏe của tôi. Có rất nhiều hàng xóm của tôi cũng đã học theo cách này, đặc biệt là người mắc bệnh cao huyết áp, cao mỡ máu đều có thể chữa khỏi.
Hai muỗng một ngày, không còn lo mắc bệnh mãn tính
Tại sao vài thìa đậu đen ngâm giấm lại có tác dụng kỳ diệu như vậy? Theo Đông y, đậu đen vốn là thực phẩm dưỡng sinh truyền thống. Trong dân gian hiện nay vẫn lưu truyền câu nói "muốn sống thường thọ, hãy ăn đậu đen".
Trong cuốn sách về Trung y dược của Trung Quốc "Bản thảo cương mục" có nêu ví dụ nuốt hạt đậu đen vào buổi sáng giúp con người sống khỏe sống thọ.
Bên cạnh đó, khi kết hợp đậu đen và giấm, các thành phần trong giấm và đậu đen có thể phát huy tối đa tác dụng, tạo nên lợi ích kép khi kết hợp thực phẩm, hoàn toàn coi đây là giải thích có căn cứ khoa học.
1. Tác dụng giảm mỡ máu
Đậu đen có chứa một lượng lớn glycinin có thể làm giảm cholesterol, acid linoleic, acid linolenic, lecithin và các axit béo khác. Các thành phần hữu ích này có thể làm mềm mạch máu, giãn nở các mạch và thúc đẩy tuần hoàn máu.
Viện Sinh học Nhật Bản đã nghiên cứu cho thấy tác dụng của đậu đen ngâm giấm có hiệu quả trong việc hạ lipid máu, nghiên cứu này cũng cho thấy việc ăn đậu đen ngâm giấm trong tám tuần thì có tới hơn 80% số người có chỉ số lipid giảm.
(Ảnh minh họa)
2. Tác dụng làm hạ huyết áp
Trung tâm y tế Y học Thành phố Thiệu Hưng, Chiết Giang (TQ) tiến hành một nghiên cứu trên 60 người mắc bệnh cao huyết áp và cho ăn đậu xanh ngâm giấm.
Kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu quả hạ huyết áp của nhóm bệnh nhân thử nghiệm có tác dụng rõ ràng.
3. Điều trị các bệnh mãn tính
Giấm ngâm đậu đen còn có tác dụng làm đẹp, giảm cân, bổ thận, sáng mắt, giúp tóc đen hơn, hạn chế tóc bạc. Cải thiện các triệu chứng táo bón mãn tính, huyết áp cao, cholesterol cao, đau lưng, đau chân, tiểu đường, bệnh tuyến tiền liệt, tóc bạc sớm, bệnh tim mạch vành.
Một số người ăn trong hai tháng nhận thấy tác dụng cụ thể như hạn chế được chứng rụng tóc, tái mọc tóc mới.
4. Cải thiện thị lực
Tại sao đậu đen có thể ức chế việc giảm thị lực? Bởi vì chất chống oxy hóa anthocyanin có lợi cho mắt có rất nhiều trong đậu đen. Bên cạnh đó, do rất giàu vitamin A, khi ngâm giấm sẽ làm cho đậu giải phóng các chất, góp phần giúp cơ thể hấp thu hiệu quả các chất dinh dưỡng.
Vì vậy, ăn đậu đen ngâm giấm có thể cải thiện thị lực, giúp bạn phòng tránh một phần tác hại khi xem máy tính, TV, điện thoại quá lâu, các hiện tượng đau mỏi mắt, khô mắt cũng sẽ được cải thiện. Những người có bệnh về mắt khác cũng nhận được những tác dụng tốt.
*Theo Health/TT